จำให้ขึ้นใจ “1233” เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินบนทางยกระดับดอนเมือง

HoonSmart.com>> บริษัท ทางยกระดับดอนเมือง มีความพร้อมขั้นสูงสุดในการสนับสนุนกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน บนทางยกระดับอุตราภิมุข จากดินแดงถึงอนุสรณ์สถานแห่งชาติ ระยะทางรวม  22 กิโลเมตร ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

 

นายชวณัฏฐ  ศรีสุขวัฒนา ผู้อำนวยการฝ่ายอำนวยความสะดวกและจัดการจราจร เปิดเผยว่า บริษัทฯ ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของผู้ใช้ทางทุกคัน  มีความพร้อมขั้นสูงสุดในการสนับสนุนกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ประกอบไปด้วย รถกู้ภัย รถยกลากจูงขนาดเล็ก,รถยกลากจูงขนาดใหญ่,รถสไลด์  สำหรับการช่วยเหลือผู้ใช้ทางฯ

นายชวณัฏฐ กล่าวว่า ทีมงานของดอนเมืองโทลล์เวย์ พร้อมให้ความช่วยเหลือผู้ใช้ทางที่รถยนต์เกิดปัญหาเหล่านี้

-รถยนต์ขัดข้องระบบยางและผู้ใช้ทางมียางอะไหล่อยู่ในรถยนต์ พนักงานกู้ภัยจะเข้าให้การช่วยเหลือเปลี่ยนยางอะไหล่ หรือใช้รถยก เคลื่อนย้ายรถเข้าเขตปลอดภัยจากนั้นทำการแก้ไขให้แก่ท่าน

-รถยนต์ขัดข้องระบบความร้อนของเครื่องยนต์ขึ้นสูง พนักงานกู้ภัย จะเข้าให้การช่วยเหลือโดยทำการเติมน้ำสะอาดที่หม้อพักน้ำระบายความร้อนของรถยนต์ พร้อมตรวจเช็คสภาพความเสียหายเบื้องต้นของเครื่องยนต์ และในส่วนอื่นเพิ่มเติมให้สามารถเคลื่อนตัวต่อไปได้

-รถยนต์ขัดข้องแบตเตอรี่รถยนต์กระแสไฟฟ้าหมด พนักงานกู้ภัย จะเข้าให้การช่วยเหลือโดยการเชื่อมต่อโดยใช้สายพ่วงจากรถยนต์กู้ภัยเข้ากับแบตเตอรี่รถยนต์ของผู้ใช้ทาง เพื่อชาร์ตไฟให้แก่รถยนต์ของผู้ใช้ทางให้สามารถสตาร์ทเครื่องยนต์และเดินทางต่อไปได้

-การยกหรือลากจูงรถยนต์ของผู้ใช้ทางลงจากทางยกระดับดอนเมือง ที่เกิดจากรถยนต์ขัดข้องระบบต่างๆ หรือ ประสบอุบัติเหตุ โดยพนักงานกู้ภัยจะทำการยก หรือลากจูงรถยนต์ เพื่อเปิดการจราจรให้เร็วที่สุด ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้ทางบนทางยกระดับดอนเมือง นำรถยนต์ของผู้ใช้ทางเข้าเขตปลอดภัยหรือนำลงถนนพื้นราบบริเวณทางลงทางยกระดับดอนเมืองที่ใกล้ที่สุด

 -รถยนต์เกิดเพลิงไหม้ ต้องใช้การดับเพลิงด้วยน้ำยาดับเพลิงชนิดต่างๆ เช่น ชนิดเคมีแห้ง ชนิดน้ำ หรือชนิดโฟม

ส่วนรถจราจร จะทำหน้าที่ตรวจการ อำนวยการจราจร ตรวจสภาพจราจรต่างๆ เช่น หากมีรถจอดเสีย ส่งผล กระทบต่อสภาพการจราจร ถ้าตรวจพบจะประสานงานไปยังศูนย์ควบคุมเพื่อประสานงาน ให้รีบดำเนินการตามแนวทางช่วยเหลือดังกล่าวข้างต้น ตรวจอุปกรณ์ต่างๆ บนทาง

นอกจากนี้ ทางดอนเมืองโทลล์เวย์ยังมีรถปฏิบัติการพิเศษ อีก 3 ประเภท ประกอบด้วย รถอุปกรณ์ เป็นรถขนาดใหญ่ ที่คอยให้ความช่วยเหลือสนับสนุน และ อำนวยความสะดวกให้กับฝ่ายต่างๆ หากเกิดอุบัติเหตุขึ้น เนื่องจากรถประเภทนี้จะมีอุปกรณ์ช่วยตัดถ่าง หรือ ค้ำยัน กรณีเกิดรถชนกันบนทาง  หรือหากเกิดอุบัติเหตุในตอนกลางคืน รถอุปกรณ์จะมีไฟขนาดใหญ่ ช่วยให้แสงสว่างได้ในการปฏิบัติงานได้, รถดับเพลิงขนาดเล็ก ที่บรรทุกน้ำประมาณ 300 ลิตร ใช้ในกรณีเกิดเพลิงไหม้บนทาง  และรถเอนกประสงค์  ที่มีหน้าที่คล้ายกับรถพยาบาล ช่วยเหลือผู้ใช้ทางที่ประสบอุบัติเหตุ ปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพื่อนำส่งผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลต่อไป

ทั้งนี้ รถเอนกประสงค์ยังสามารถบรรทุกคนได้ 5-6 คน หากเกิดกรณีรถโดยสารประจำทาง หรือรถที่มีผู้โดยสารจำนวนมากเสียบนทาง การช่วยเหลือทั้งหมดนี้ ทางดอนเมืองโทลล์เวย์ให้การบริการฟรี ไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ กับผู้ใช้ทางฯ ยกเว้นกรณีที่ผู้ใช้ทางฯ ทำให้มีคราบน้ำมัน หรือเคมี รั่วไหลบนทาง ในกรณีนี้ทางเราจำเป็นต้องเก็บค่าใช้จ่าย เนื่องจากจะต้องนำผงเคมีมาใช้ในการขจัดคราบต่างๆ เพื่อป้องกันความเสียหายของพื้นทาง รวมถึงความปลอดภัยของผู้ใช้ทางท่านอื่นๆ อีกด้วย

สำหรับแนวทางการปฏิบัติตัวเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินบนทาง ผู้ใช้ทางฯ ท่านสามารถดำเนินการในเบื้องต้นได้โดย โทร.แจ้ง Tollway Call Center 1233, เปิดไฟฉุกเฉิน, ประคองรถให้ชิดซ้ายให้มากที่สุดและนั่งอยู่ในรถคาดเข็มขัด ดึงเบรกมือ ขยับเกียร์ไปที่ตัว P (หากทำได้) เพื่อทำให้รถจอดนิ่งได้มากที่สุด

และด้วยบริการที่เป็นเลิศ มีความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัยสำหรับการเดินทาง มีระบบบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพและรับผิดชอบต่อส่วนรวมทำให้ “ดอนเมืองโทลล์เวย์” ประสบความสำเร็จอยู่ในใจผู้ใช้ทางมาอย่างยาวนาน และพร้อมก้าวไปข้างหน้า ยกระดับการให้บริการที่ดียิ่งขึ้นเพื่อสร้างความอุ่นใจและอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ทางตลอดไป