“ไพบูลย์” ชี้เงินต่างชาติเน้นเล่นสั้น คาดเงินระยะยาวจะมาหลัง พ.ย.

“ไพบูลย์” มึนนักลงทุนต่างชาติยังขายต่อเนื่อง ปีนี้ขายแล้ว 2.2 แสนล้านบาท คาดส่วนใหญ่เป็นเงินลงทุนสั้น พวก ETF และ Program Trading ลุ้นหลังเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ จบ – สงครามการค้าผ่อนคลาย เงินจะเริ่มกลับมา

นายไพบูลย์ นลินทรางกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ทิสโก้ และประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย กล่าวว่า ปีนี้นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทยออกไป 6,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ประมาณ 2.2 แสนล้านบาท

“ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า ทำไมนักลงทุนต่างชาติยังขายหุ้นไทยออกมาเรื่อยๆ ไม่มีทีท่าว่าจะจบ เหมือนจะจบไปรอบหนึ่งแล้ว แต่ก็ยังไม่จบ ปีนี้ขายออกไป 6,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ประมาณ 2.2 แสนล้านบาท ถือว่าเยอะมากๆ ต้องไปดูว่า เมื่อไรนักลงทุนต่างชาติจะหยุดขาย เพราะถ้าหยุดขายเมื่อไรตลาดหุ้นไทยมีโอกาสรีบาวด์ได้ค่อนข้างแรง เพราะตอนนี้ที่ฉุดตลาดหุ้นไทยอยู่ คือ นักลงทุนต่างชาติ

ขณะที่ตลาดตราสารหนี้มีสัญญาณที่ดี เพราะเริ่มมีเงินไหลกลับเข้ามาเป็นเดือนที่สอง คาดว่า นักลงทุนในฝั่งตลาดตราสารหนี้เริ่มแยกแยะได้ระหว่างประเทศที่แข็งแรงกับไม่แข็งแรง และอาจจะส่งต่อมาที่ตลาดหุ้นในอนาคต

อย่างไรก็ตาม นายไพบูลย์ ประเมินว่า สาเหตุที่นักลงทุนต่างชาติยังคงขายหุ้นไทยออกมาต่อเนื่อง เป็นผลมาจากเงินลงทุนส่วนใหญ่เป็นเงินลงทุนระยะสั้นจากทั้งกองทุน ETF และการลงทุนในรูปแบบ Program Trading ซึ่งจะจับจังหวะซื้อขายตามภาวะตลาดที่ขึ้นๆ ลงๆ

“เงินลงทุนระยะยาวยังกลับเข้ามาลงทุนน้อย ซึ่งไม่ได้เป็นเพราะประเทศไทยไม่น่าสนใจ แต่เป็นเพราะความกังวลจากปัญหาทั่วโลก รวมทั้งตลาดเกิดใหม่ยังไม่น่าลงทุน ซึ่งนักลงทุนระยะยาวมักจะไม่รีบลงทุน แต่จะรอให้ปัจจัยต่างๆ นิ่งก่อน นอกจากนี้ ปัจจุบันตลาดหุ้นอยู่ในช่วงท้ายของตลาดกระทิง ซึ่งหากดัชนีจะปรับเพิ่มขึ้นได้ต้องมีปัจจัยที่ชัดเจนจริงๆ เพราะนักลงทุนรับความเสี่ยงได้น้อยลง ความกล้าจะลงทุนลดลง เพราะกลัวลงทุนพลาดเจ็บตัวแล้วไม่มีเวลาให้แก้ตัว” นายไพบูลย์ กล่าว

นายไพบูลย์ มั่นใจว่า นักลงทุนต่างชาติที่เป็นนักลงทุนระยะยาวจะกลับเข้ามาลงทุนในประเทศไทย เมื่อภาวะเศรษฐกิจ และสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศมีความชัดเจนมากขึ้น

“หลังการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐอเมริกาจบลงในเดือน พ.ย. ซึ่งหากประธานาธิปดีสหรัฐฯ มีท่าทีผ่อนคลายลงเรื่อง Trade War บวกกับการเลือกตั้งในประเทศชัดเจนขึ้น เช่น มีการประกาศวันเลือกตั้ง ไปจนถึงนโยบายของรัฐบาลใหม่มีความต่อเนื่อง ผลตอบแทนตราสารหนี้ไม่กระชาก ก็น่าจะเห็นเงินลงทุนระยะยาวจากนักลงทุนต่างชาติเริ่มกลับเข้ามาในตลาดหุ้นไทยได้ และทำให้ดัชนีหุ้นไทยขึ้นไปถึง 2,000 จุดได้ไม่ยาก” นายไพบูลย์ กล่าว

นายไพบูลย์ กล่าวอีกว่า ในช่วงที่ตลาดหุ้นปรับตัวลดลงจากแรงขายของนักลงทุนต่างชาติ ถือเป็นจังหวะที่จะทยอยสะสมหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานดี

นายสมบัติ นราวุฒิชัย เลขาธิการและกรรมการ ผู้อานวยการสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน ตั้งข้อสังเกตว่า เมื่อสถานการณ์การเมืองยิ่งชัด นักลงทุนต่างชาติยิ่งขาย อาจเป็นเพราะนักลงทุนต่างชาติกำลังทำความเข้าใจกฎกติกาในการเลือกตั้งครั้งนี้ ซึ่งแตกต่างจากที่ผ่านมา

“ถ้าผ่านช่วงนี้ไปได้จนใกล้เลือกตั้งก็น่าจะเป็นตัวแปรทางบวก เพราะตอนนี้คนไทยมีมุมมองบวกแล้ว หวังว่าอีกสักระยะหนึ่งนักลงทุนต่างชาติพอเข้าใจจะมองบวกเหมือนกับเรา เพราะช่วงนี้นักลงทุนต่างชาติขายเยอะมาก แต่ของมันต้องมีวันหมด งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา เก็บโต๊ะกันสักที” นายสมบัติ กล่าว

อ่านประกอบ

หุ้นไทยยังมีหวัง สมาคมนักวิเคราะห์ให้เป้าสิ้นปีเฉลี่ย 1,818 จุด

FETCO เผยดัชนีเชื่อมั่นนักลงทุน อยู่ในโซนร้อนแรงครั้งแรกในรอบ 7 เดือน