บลจ.ยูโอบี เปิดขายกอง UHERO 17-21 ม.ค.นี้ เข้าเทรดในตลาด 7 ก.พ.65

HoonSmart.com>> บลจ.ยูโอบี ร่วมมือตลาดหลักทรัพย์ฯ พัฒนากองทุน ETF รูปแบบใหม่ ลงทุนผ่านตลาดหุ้นไทย-ตัวแทนจำหน่าย ประเดิมกองทุน” ยูไนเต็ด ฮีโร่ อีทีเอฟ” (UHERO) กอง Thematic ETF กองแรกในไทย รับโอกาสลงทุนธุรกิจเกมและอีสปอร์ต แนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง เปิดขายครั้งแรก 17-21 ม.ค.นี้ เริ่มซื้อขายในตลาด 7 ก.พ.65

บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ยูโอบี (ประเทศไทย) ร่วมมือกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในการพัฒนากองทุน ETF รูปแบบใหม่ ที่สามารถลงทุนได้ทั้งผ่านตลาดหลักทรัพย์และผ่านตัวแทนจำหน่าย โดยมีกองทุนเปิด ยูไนเต็ด ฮีโร่ อีทีเอฟ (UHERO) ซึ่งเป็น Thematic ETF กองแรกในไทย ที่มาพร้อมโอกาสการลงทุนลงทุนในเกมและอีสปอร์ตที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง ด้วยต้องการให้นักลงทุนไทยได้มีโอกาสเข้าถึง ETF ได้ง่ายขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องนำเงินไปซื้อกองทุนในต่างประเทศโดยตรง และมีการจัดการความเสี่ยงเรื่องค่าเงินจากการลงทุนผ่านนโยบายของกองทุน ซึ่งจะเริ่มเปิดเสนอขายครั้งแรก 17-21 ม.ค.2565 และจะซื้อขายวันแรกในตลาดหลักทรัพย์ได้วันที่ 7 ก.พ.2565

นางสาวรัชดา ตั้งหะรัฐ กรรมการผู้จัดการ สายพัฒนาธุรกิจ บลจ. ยูโอบี (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันอุตสาหกรรมเกมได้มีการเติบโตทั้งในด้านขนาดเศรษฐกิจ การเข้าถึงของผู้บริโภค และรูปแบบของเกมที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยอุตสาหกรรมเกมมีการเติบโตเพิ่มขึ้นกว่า 20% ในปี 2020 และมีมูลค่ากว่า 1.7 แสนล้านเหรียญสหรัฐในปี 2021 จากการเข้าถึงเกมผ่านสมาร์ทโฟนที่ง่ายกว่าในอดีต อุตสาหกรรมเกมในปัจจุบันไม่ใช่เพียงแต่การให้ความบันเทิงเท่านั้น แต่เกมยังเป็นตัวสร้างรายได้หรือเป็นการลงทุนให้กับผู้เล่นเกมอีกทางหนึ่งด้วย

ในขณะธุรกิจอีสปอร์ต ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยมีแรงสนับสนุนจากทั้งภาครัฐและภาคเอกชนทำให้อีสปอร์ต เป็นกีฬาอาชีพ ในระดับนานาชาติ รวมถึงประเทศไทยที่ได้รับการประกาศในราชกิจจานุเบกษาในปีที่ผ่านมาให้ อีสปอร์ต เป็นกีฬาอาชีพในไทยเช่นกัน และจากสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 ในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลบวกต่อรายได้ของอุตสาหกรรมเกมอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งการเข้ามาของ Metaverse จะยิ่งทำให้อุตสาหกรรมเกมได้รับผลประโยชน์เชิงบวกได้ดีกว่าอุตสาหกรรมอื่นๆ ในระยะยาวนั้น เชื่อว่าอุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ต จะยังคงมีแนวโน้มที่จะเติบโตได้อย่างต่อเนื่องยิ่งขึ้น จากพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป

กองทุนเปิด ยูไนเต็ด ฮีโร่ อีทีเอฟ (UHERO) ระดับความเสี่ยงกองทุน 6 เน้นลงทุนในกองทุนรวมต่างประเทศ Global X Video Games & Esports ETF (กองทุนหลัก) ซึ่งจะไปลงทุนตามดัชนี Solactive Video Games & E-sports Index ซึ่งดัชนีจะประกอบด้วย 30-40 บริษัทที่มีรายได้มาจากธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับเกมและอีสปอร์ต โดยมีทั้งผู้ผลิต Software Hardware ผู้จัดจำหน่าย ไปจนถึงบริการการถ่ายทอดสดทั้งภาพและเสียงโดยใช้เครือข่ายระบบอินเตอร์เน็ต (Live Streaming) หรือจัดแข่งขันอีสปอร์ต เป็นต้น กองทุนนี้เหมาะสำหรับนักลงทุนที่มองหาการลงทุนระยะยาวที่เป็นกระแสหลักของโลก ซึ่งแม้จะเป็นธีมระยะยาว แต่อาจมีการขึ้นลงตามปัจจัยของตลาดได้ กองทุนนี้มีการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจ จึงเหมาะกับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูง

บลจ.ยูโอบี มีมุมมองว่าการลงทุนในหุ้นโลกจะยังสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะจากนี้ แต่แนะนำให้เพิ่มสัดส่วนการลงทุนในภูมิภาคหรืออุตสาหกรรมที่มีโอกาสเติบโตได้ในระยะยาว รวมถึงการลงทุนในหุ้นภายใต้ธีมที่จะเป็นกระแสหลักในการได้รับประโยชน์จากการรูปแบบการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างเศรษฐกิจในมุมต่างๆ หนึ่งในธีมการลงทุนที่น่าสนใจและเป็นธีมที่เข้าถึงได้ง่าย คือ ธีมวิวัฒนาการบริโภค (Consumer Evolution) ซึ่งมีจุดเด่น คือมีความเกี่ยวข้องกับสังคมสูง เมื่อนักลงทุนเป็นผู้บริโภคสินค้าหรือบริการในกลุ่มนี้ มักมองเห็นการเปลี่ยนแปลงไปพร้อม ซึ่งการลงทุนที่น่าสนใจและมีแนวโน้มเติบโตโดดเด่น คือกลุ่มบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับกิจกรรมสันทนาการที่มีเทคโนโลยีเข้ามาประกอบ เช่น เกม และ อีสปอร์ต

ภาพรวมสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 ของสายพันธุ์ Omicron Variant มีแนวโน้มที่ดีขึ้นหลังจากผลวิจัยในหลายๆ รายงานชี้ให้เห็นว่า ถึงแม้อัตราการแพร่ระบาดจะสูงกว่าไวรัสกลายพันธุ์ก่อนหน้านี้แต่ระดับความรุนแรงกลับลดลง ผสานกับการอนุมัติยาต้านเพื่อรักษาผู้ป่วย COVID-19 ที่มีประสิทธิภาพสูงจาก FDA เมื่อปลายปีที่แล้วทำให้ตลาดเริ่มคลายความกังวลต่อการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์โอไมครอน (Omicron) ในขณะที่เศรษฐกิจสหรัฐฯ มีการปรับลดเม็ดเงินที่ใช้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ด้วยการลดวงเงินเข้าซื้อสินทรัพย์ (QE Tapering) และแผนการขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่เร็วขึ้นเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อที่ยังคงเร่งตัวอยู่ในระดับสูงจะเป็นปัจจัยกดดันตลาดในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ นอกจากนี้โมเมนตัมของเศรษฐกิจที่ปรับดีขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงระดับเงินเฟ้อที่เร่งตัวขึ้น ส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ อาจใช้นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายน้อยลง แต่การปรับลด QE และการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย คาดว่าจะยังคงเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป

“UHERO เป็นอีกหนึ่งกองทุนมีความตั้งใจในการคัดสรรผลิตภัณฑ์การลงทุนนี้ ด้วยความเชี่ยวชาญของทีมการลงทุนที่มีประสบการณ์ทั้งในประเทศและกลุ่มยูโอบีในภูมิภาคเชีย และความแข็งแกร่งของพันธมิตรการลงทุนที่เรามีเครือข่ายอยู่ทั่วโลก ด้วยมุ่งหวังให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกลงทุนที่นักลงทุนจะสามารถนำไปใช้ปรับพอร์ตการลงทุนเพื่อโอกาสรับผลตอบแทนจากกระแสหลักของโลกได้ (Megatrend) และท่านสามารถลงทุน UHERO ได้หลากหลายช่องทาง ได้แก่ช่องทางการซื้อกองทุนรวม และสำหรับนักลงทุนที่มีบัญชีซื้อขายหุ้นอยู่แล้ว ท่านจะสามารถลงทุนผ่านตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้อีกด้วย”น.ส.รัชดา กล่าว

นักลงทุนที่สนใจสามารถปรึกษาการลงทุนและขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ธนาคารทหารไทยธนชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ ตัวแทนจำหน่ายที่ บลจ.แต่งตั้ง หรือ บัญชีซื้อขายหุ้นจองผ่าน บมจ. หลักทรัพย์ฟิลลิป (ประเทศไทย), บริษัทหลักทรัพย์ เกียรตินาคินภัทร, บริษัทหลักทรัพย์ ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ ที่บลจ.ยูโอบี (ประเทศไทย) จำกัด โทร. 0-2786-2222 หรือเลือกทำรายการผ่านบริการออนไลน์ Premier Online หรือ UOBAM Invest (mobile application)

อ่านข่าว

บลจ.ยูโอบีออก UHERO กอง Thematic ETF ลุยหุ้นเกมส์-อีสปอร์ต เทรดตลาดหุ้นไทย