GBS คาดดัชนีสัปดาห์นี้แกว่งลง แนะ 12 หุ้นปลดล็อคร้านอาหาร-ติด MSCI

HoonSmart.com>> บล.โกลเบล็ก ประเมินหุ้นไทย Sideway Downขาดปัจจัยใหม่หนุน แรงกดดันหลักยังคงเป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ที่ปรับตัวสูงขึ้น ส่อแววกระทบเศรษฐกิจในประเทศช่วงที่เหลือของปีนี้ จึงให้กรอบดัชนี 1,500-1,570 จุด พร้อมแนะกลยุทธ์ลงทุน 12 หุ้นเด่นได้ประโยชน์ผ่อนคลายร้านอาหารสามารถนั่งทานได้ และหุ้นได้อานิสงส์เข้าคำนวณ MSCI

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก (GBS) ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้มีโอกาสปรับตังลงในลักษณะ Sideway Down โดยยังขาดปัจจัยใหม่เข้าหนุนตลาด ขณะที่แรงกดดันหลักยังถูกกดดันจากตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ที่ปรับตัวสูงขึ้นและมีการพบคลัสเตอร์ใหม่ๆ ต่อเนื่อง เป็นความเสี่ยงต่อการเติบโตของเศรษฐกิจไทยในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้ โดยอาจทำให้ GDP ในช่วงไตรมาส 2/64 ต่ำกว่าไตรมาส 1/64 ที่สภาพัฒน์รายงานว่า ลดลง 2.6% ปรับตัวดีขึ้นจากการลดลง 4.2% ในไตรมาส 4/63 และการที่ MSCI ปรับลดน้ำหนักการลงทุนตลาดหุ้นไทยลง 0.1% มีผล 27 พ.ค.คาดดัชนีเคลื่อนไหวในกรอบ 1,500-1,570 จุด

อีกทั้งทางธนาคารกลางจีนเปิดเผยว่า ยอดปล่อยกู้ล็อตใหม่สกุลเงินหยวนในเดือนเม.ย.อยู่ที่ระดับ 1.47 ล้านล้านหยวน ลดลง 2.293 แสนล้านหยวนจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว หลังแบงก์ชาติชะลอกระตุ้นเศรษฐกิจ และคาดว่าธนาคารกลางจีนจะมีการกำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ LPR อีกครั้ง รวมทั้งทาง ญี่ปุ่น และ อียูจะมีการรายงานตัวเลข GDP ในไตรมาส 1/2564 และตัวเลขอัตราเงินเฟ้อ ส่วนสหรัฐจะมีการเปิดเผยตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านและการอนุญาตก่อสร้างเดือนเม.ย. และตัวเลขสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ รวมทั้งการเปิดเผยผลการประชุม 27-28 เม.ย.ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

ดังนั้นแนะนำกลยุทธ์การลงทุนในหุ้นที่ได้ประโยชน์จากมาตรการผ่อนคลายให้กับร้านอาหาร เช่น ZEN – M และ AU รวมทั้งหุ้นที่เข้าคำนวณ MSCI Global Standard ได้แก่ CBG, SCGP หุ้นที่เข้าคำนวณ MSCI Global Small Cap ได้แก่ ACE, PSL, RCL, SCCC, SINGER, SYNEX, TTA และ TOA ซึ่งจะมีผลในวันที่ 27 พ.ค.นี้

ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก ประเมินทิศทางราคาทองคำในสัปดาห์นี้ว่า จากความผันผวนของราคาทองคำฝ่ายวิจัยประมาณกรอบทองคำในสัปดาห์นี้ที่ 1,800-1,860 เหรียญสหรัฐฯ/ออนซ์ โดยแนะนำให้กลับมาเล่นฝั่ง Long เนื่องจากในทางเทคนิคราคาทองคำสามารถผ่านแนวต้านที่ 1,800$/Oz ขึ้นมาได้ อีกทั้งทองคำตอบสนองต่อข่าวร้ายลดลง แต่ตอบสนองต่อข่าวดีเพิ่มขึ้นเป็นสัญญาณของการกลับตัวเพิ่มเติม