ICHI จัดทัพเครื่องดื่มบุกตลาดครึ่งปีหลังมั่นใจรายได้โต 12%

HoonSmart.com>> “อิชิตันกรุ๊ป” จัดทัพเครื่องดื่มบุกตลาดครึ่งปีหลัง ตอกย้ำผู้นำตลาดชาพรีเมียมในไทย เดินหน้าบุกตลาด OEM และส่งออก ส่วนอิชิตัน อินโดนีเซีย มีทิศทางสดใสจากผลตอบรับที่ดีจากการออกสินค้าใหม่ หนุนผลงานปี 62 แข็งแกร่งทั้งรายได้และกำไร มั่นใจรายได้ทั้งปีจะเติบโต 12% จากปีก่อน “บล.ฟินันเซีย ไซรัส” คงราคาเป้าหมาย 8.30 บาท แนะนำ “ถือ”

ตัน ภาสกรนที

นายตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อิชิตันกรุ๊ป (ICHI) เปิดเผยถึง ภาพรวมธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลัง ปี 2562 มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง หลังมีการปรับโครงสร้างธุรกิจให้ชัดเจน และมุ่งเน้นกลยุทธ์การตลาดเพื่อเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเป็นรายกลุ่มโดยเฉพาะ ทั้งในตลาดชาพรีเมียม ตลาดเด็กวัยรุ่น หรือการทำแคมเปญเจาะกลุ่มพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยในตลาดค้าปลีกแบบดั้งเดิม การโฟกัสเจาะกลุ่มเป้าหมายดังกล่าวได้รับการตอบรับและกำไรดี เป็นการสร้างฐานผลประกอบการที่มั่นคงในระยะยาว

สำหรับจุดเด่น โรงงานอิชิตัน กรีน แฟคทอรี่ มีประสิทธิภาพการผลิตเครื่องดื่มแทบทุกชนิด ด้วยเครื่องจักรที่ทันสมัย 7 สายการผลิตแบบขวดมีกำลังการผลิตสูงสุด 1,500 ล้านขวด/ปี สร้างโอกาสขยายไลน์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ตอบรับเทรนด์เครื่องดื่มในอนาคต อีกทั้ง ยังสามารถขยายตลาดการรับจ้างผลิต (OEM) เพิ่มเติม เนื่องจากเป็นธุรกิจความเสี่ยงน้อย สนับสนุนกำไรให้แข็งแกร่ง

“ครึ่งปีแรกที่ผ่านมา ยอดขายและกำไรเติบโตขึ้น จากการปรับโครงสร้างการบริหารภายใน และปรับกลยุทธ์การตลาด ไม่มุ่งเน้นการอัดโปรโมชั่น แต่เป็นการโฟกัสสินค้าในแต่ละแบรนด์ให้ชัดเจน โดยตัด SKU และขนาดบรรจุในบางรายการที่ไม่คุ้มในการผลิตออกจากตลาด เนื่องจากเครื่องจักรเราเป็นแบบ High Speed ยิ่งผลิตมาก ยิ่งได้กำไร พร้อมรับโอกาสใหม่ๆ ขยายไปยังตลาดรับจ้างผลิต (OEM) และตลาดส่งออก สนับสนุนความสามารถในการทำกำไร โดยมั่นใจเป้าหมายรายได้ปีนี้จะเติบโต 12% จากปีก่อนที่มีรายได้ 5,216.2 ล้านบาท และกำไรอยู่ที่เพียง 43.84 ล้านบาท ซึ่งมองว่าเราผ่านจุดต่ำสุดมาแล้ว” นายตัน กล่าว

ล่าสุด ประกาศผลประกอบการงวดไตรมาส 2/2562 มีกำไรสุทธิ 136.8 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 550% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนขาดทุนอยู่ที่ (30.4) ล้านบาท ส่วนรายได้จากการขายอยู่ที่ 1,645.1 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 23.4% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 1,333 ล้านบาท

ผลประกอบการงวด 6 เดือนแรกปีนี้ อิชิตันมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 251 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9,940 % เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 2.5 ล้านบาท มีรายได้จากการขายอยู่ที่ 2,964.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11.7% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 2,654.5 ล้านบาท

ด้านบริษัทย่อย อิชิตัน อินโดนีเซีย รับรู้ส่วนแบ่งขาดทุนน้อยลง จาก 55 ล้านบาทในไตรมาส 1/2562 เหลือเพียงขาดทุน 4.8 ล้านบาทในไตรมาส 2/2562 เนื่องจากผลิตภัณฑ์ Thai Milk Tea ที่นำไปบุกตลาดในช่วงที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับในตลาดอินโดนีเซีย

ขณะที่ภาพรวมของตลาดชาพร้อมดื่มในประเทศไทยครึ่งปีแรกมีมูลค่า 6,439 ล้านบาท และเติบโตขึ้น 5.5% ในแง่ยอดขาย ในขณะที่ตลาดชาพรีเมียมมีการเติบโตถึง 33.4% ซึ่งเป็นการเติบโตอัตราสูงที่สุดในตลาดชาพร้อมดื่ม โดยปัจจุบันชาชิซึโอกะก้าวขึ้นเป็นแบรนด์อันดับ 1 ในตลาดชาพร้อมดื่มพรีเมียม พร้อมดันกลยุทธ์ใหม่เพื่อเดินหน้าครองความเป็นผู้นำ ด้วยการปรับกลยุทธ์ทางการตลาดให้เข้าถึงกลุ่ม Premium Mass มากขึ้น จากเดิมที่เน้นสื่อสารไปที่กลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนรักสุขภาพ และตลาดพรีเมียมเท่านั้น

พร้อมส่งภาพยนตร์โฆษณาตัวใหม่ล่าสุด 2 เรื่อง โดยมีชื่อว่า “น้ำดี” ความยาว 30 วินาที และ อีกเรื่องมีชื่อว่า “ดินดี” ความยาว 30 วินาทีจากแบรนด์ชิซึโอกะเพื่อนำเสนอภาพความพรีเมียมในมุมมองของความพิถีพิถัน จิตวิญญาณ และความตั้งใจของเกษตรกรชาวญี่ปุ่น ที่ต้องการส่งมอบชาเขียวคุณภาพมาให้คนไทยได้ลิ้มลอง ซึ่งเชื่อว่าภาพยนตร์โฆษณายังคงเป็นสื่อที่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด และยังสามารถนำไปใช้ต่อยอดในช่องทางออนไลน์ และโซเชียลมีเดียได้อีกด้วย

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ฟินันเซีย ไซรัส คงราคาเป้าหมาย ICHI ที่ 8.30 บาท ราคาหุ้นปรับลงจากที่แนะนำขายครั้งก่อน จึงปรับขึ้นเป็น “ถือ”

“หลังจาก ICHI พบนักลงทุนเช้านี้โทนบวก ผู้บริหารยังตั้งเป้ารายได้ปีนี้โต 12% รายได้ในประเทศกลับมาโตจากการทำตลาดเฉพาะกลุ่มและโตด้วยชาเขียวพรีเมี่ยมชิซึโอกะและเริ่มรับรู้ลูกค้า OEM ช่วยเติมการใช้กำลังการผลิตให้สูงขึ้น ส่วนต่างประเทศอินโดฯ คาดหวังคุ้มทุนในปี 2563 และจะให้เป็นตัวหนุนการเติบโตในอนาคต ส่วนจีนกำลังทดลองตลาด เรายังคาดกำไรปกติปีนี้ไว้ที่ 424 ล้านบาท โต 9 เท่าตัวจากปีก่อน”บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุ