DTAC อัดงบลงทุนปีนี้ 1.3-1.5 หมื่นล. โชว์ Q1 กำไรโต 7%

HoonSmart.com>>”ดีแทค” อัดงบลงทุนปีนี้ 1.3-1.5 หมื่นล้านบาท หนุนกลับมาเติบโต โชว์ผลงานไตรมาสแรกกำไรสุทธิ 1.4 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 7% จากงวดปีก่อน

บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (DTAC) เปิดเผยว่า ในปี 2562 ดีแทคจะให้ความสำคัญในการพัฒนาโครงข่าย และประสบการณ์การใช้งานของลูกค้าให้ดีขึ้น รวมทั้งจะสร้างสรรค์ข้อเสนอและให้บริการที่เน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลางมากขึ้น นอกจากนี้จะพัฒนาแบรนด์ดีแทคให้แข็งแกร่งขึ้น และนำเสนอคุณค่าของแบรนด์ให้ลูกค้ารับรู้ โดยบริษัทคาดว่าจะใช้เงินลงทุนในปี 2562 ในช่วง 13,000 -15,000 ล้านบาท โดยมีความปรารถนาที่จะกลับมาเติบโต พร้อมทั้งให้ความสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง

ด้านผลดำเนินงานไตรมาส 1 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2562 กำไรสุทธิ 1,408.20 ล้านบาท กำไรต่อหุ้น 0.59 บาท เพิ่มขึ้น 7.1% จากงวดเดียวกันของปีก่อนกำไรสุทธิ 1,314.57 ล้านบาท กำไรต่อหุ้น 0.56 บาท จากการลดลงอย่างมากของค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย ซึ่งถูกชดเชยบางส่วนจากการลดลงของ EBITDA และกำไรสุทธเพิ่มขึ้น129% จากไตรมาสก่อน เนื่องจากกำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย,ภาษี,ค่าเสื่อมและค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) ที่เพิ่มขึ้นถูกชดเชยบางส่วนจากค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่ายและต้นทุนทางการเงินที่เพิ่มขึ้น

ในไตรมาส 1/62 บริษัทมีรายได้รวม 19,640 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.3% จากไตรมาสก่อน และ 2% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน จากรายได้การดำเนินงานอื่น ซึ่งเป็นรายได้จากบมจ.กสท โทรคมนาคม (CAT) ตามสัญญาเช่าสินทรัพย์ภายใต้สัมปทาน และค่าเช่าเครือข่าย 2300 เมกะเฮิร์ตซ์ (MHz) จากบมจ.ทีโอที (TOT)

อย่างไรก็ตามรายได้จากการให้บริการที่ไม่รวมค่าเชื่อมต่อโครงข่าย ลดลง 1% จากไตรมาสก่อน และ 5.7% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน มาอยู่ที่ 15,123 ล้านบาท จากการลดลงของรายได้จากลูกค้าระบบเติมเงิน และรายได้จากการให้บริการโทรศัพท์ระหว่างประเทศที่ได้รับผลกระทบจากบริการทดแทนและการแข่งขัน นอกจากนี้มาตรการที่เข้มงวดขึ้นในการเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการคอนเทนต์ (CPA services) ภายนอกก็เป้นอีกสาเหตุหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อรายได้จากการให้บริการ

ด้านกระแสเงินสดจากการดำเนินงาน (EBITDA-CAPEX) สำหรับไตรมาส 1/62 กลับมาเป็นบวกที่ 1.7 พันล้านบาท แม้ว่ายังมีการดำเนินการขยายโครงข่ายอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ฐานะทางการเงินยังคงแข็งแกร่ง โดยมีอัตราส่วนหนี้สินสุทธิต่อ EBITDA อยู่ที่ 1.3 เท่า และมีเงินสด ณ สิ้นไตรมาส 1/62 จำนวน 1.28 หมื่นล้านบาท

นางอเล็กซานดรา ไรช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร DTAC กล่าวว่า ในไตรมาสแรกของปี 62 ดีแทคได้สร้างความไว้วางใจและความเชื่อมั่นต่อโครงข่ายดีแทคหลังจากสิ้นสุดระบบสัมปทาน ด้วยการขยายโครงข่ายครั้งใหญ่ในไตรมาสที่ 4/61 และต่อเนื่องมาในไตรมาส 1/62 โดยเริ่มที่จะเห็นผลในเชิงบวกแล้ว ในส่วนของการให้บริการในระบบรายเดือนยังคงเติบโตได้ดีอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่การให้บริการในระบบเติมเงินยังคงต้องมีการปรับปรุง โดยจะมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มความแข็งแกร่งของฐานลูกค้าระบบรายเดือน และใช้วิธีการแบ่งกลุ่มการตลาด (segmentation approach) เพื่อดึงดูด และเข้าถึงลูกค้าเติมเงินให้กลับมาใช้ดีแทคอีกครั้ง โดยเฉพาะกลุ่มแรงงานต่างด้าว กลุ่มวัยรุ่น และกลุ่มคนเล่นเกม

ด้านนายดิลิป ปาล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการเงิน DTAC กล่าวว่า แม้ว่าการการเติบโตของรายได้จะอยู่ภายใต้ความท้าทาย แต่ประสิทธิภาพการดำเนินงานยังคงดีอย่างต่อเนื่อง ไตรมาส 1/62 เป็นไตรมาสแรกที่ดีแทคดำเนินการภายใต้ระบบโครงสร้างต้นทุนใหม่ที่มีต้นทุนค่าธรรมเนียม และค่าตัดจำหน่ายโครงข่ายภายใต้สัมปทานที่ต่ำลง แต่ค่าใช้จ่ายของค่าเช่ากับ CAT ค่าโรมมิ่งกับ TOT และค่าตัดจำหน่ายของใบอนุญาตคลื่นความถี่ 900 และ 1800MHz ได้เพิ่มสูงขึ้น

อย่างไรก็ตามต้นทุนอื่นๆ ประกอบด้วย ค่าใช้จ่ายจากการดำเนินงานของโครงข่าย และค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารได้ถูกควบคุมเป็นอย่างดี กระแสเงินสดจากการดำเนินงานกลับมาเป็นบวกในไตรมาสนี้หลังจากการลงทุนด้านโครงข่ายครั้งใหญ่ในไตรมาส 4/61 สถานะทางการเงินของดีแทคยังคงแข็งแกร่ง และมีความยืดหยุ่น