FPT ทุ่ม 3.8 พันลบ.เทกกิจการในชลบุรี ถือครองที่ดินกว่า 2,400 ไร่ ผุดนิคมอุตสาหกรรม

HoonSmart.com>>บอร์ด “เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้” (FPT) เคาะเทกโอเวอร์กิจการ “หนองเสือช้างชลบุรี” มูลคา 3,795 ล้านบาท หนุนถือครองที่ดินกว่า 2,400 ไร่ ในจ.ชลบุรี ปูพรมเตรียมสร้างนิคมอุตสาหกรรม หนุนเพิ่มรายได้พร้อมเสริมพอร์ตโฟลิโอแข็งแกร่ง พร้อมจ่ายเงินปันผลงวดประจำปี (สิ้นสุด 30 ก.ย.) อัตรา 0.32 บาท ขึ้น XD 4 ธ.ค.นี้ จ่ายเงิน 13 ก.พ.69

ฮั่ว เตียง ลิม

บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) หรือ FPT” เข้าซื้อหุ้นทั้งหมดในบริษัท หนองเสือช้างชลบุรี จำกัด ซึ่งได้ถือครองที่ดินกว่า 2,400 ไร่ (384 เฮกตาร์) ในอำเภอหนองใหญ่ จังหวัดชลบุรี โดยมีมูลค่าการซื้อขายรวม 3,795 ล้านบาท เพื่อพัฒนาเป็นนิคมอุตสาหกรรม ตอบสนองความต้องการพื้นที่อุตสาหกรรมคุณภาพสูงที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ขณะเดียวกัน เป็นการขยายธุรกิจอุตสาหกรรมและโลจิสติกส์ของ FPT ในอีอีซี ซึ่งเป็นศูนย์กลางสำคัญในการดึงดูดการลงทุนจากทั่วโลก และเป็นกลไกในการขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ

ทั้งนี้ ข้อมูลของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าเปิดเผยว่า ในช่วง 8 เดือนของปี 2568 (มกราคม-สิงหาคม 2568) มูลค่าการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติในอีอีซีอยู่ที่ 74,792 ล้านบาท คิดเป็น 33% ของการลงทุนจากต่างประเทศทั้งหมดของประเทศไทย

นายฮั่ว เตียง ลิม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จังหวัดชลบุรีเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญของอีอีซี และเป็นทำเลศักยภาพสำหรับการพัฒนาอุตสาหกรรมและโลจิสติกส์ การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้จะช่วยเสริมขีดความสามารถของบริษัทฯ ในการนำเสนอโซลูชันให้กับผู้ผลิตและผู้ให้บริการโลจิสติกส์ระดับโลกที่ต้องการย้ายฐานหรือขยายกำลังการผลิตมาในประเทศไทย โดยหลังจากเปิดตัว อารยะ ดิ อีสเทิร์น เกตเวย์ (ARAYA – The Eastern Gateway) ในจังหวัดสมุทรปราการเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก และได้รับความสนใจจากลูกค้าอย่างต่อเนื่อง บริษัทฯ จึงต่อยอดสู่การพัฒนานิคมอุตสาหกรรมแห่งที่สอง เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้น พร้อมดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศเข้าสู่ประเทศไทย

“การขยายธุรกิจครั้งนี้จะสร้างความหลากหลายให้กับธุรกิจของ FPT จากอสังหาริมทรัพย์เดิมที่มีทั้งที่อยู่อาศัย โรงงานและคลังสินค้าให้เช่า และพาณิชยกรรม ซึ่งจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งของพอร์ตโฟลิโอ ส่งผลให้รายได้ของธุรกิจเติบโตมั่นคงยิ่งขึ้น โดยการผสานพอร์ตโฟลิโออุตสาหกรรมและโลจิสติกส์ที่แข็งแกร่งของบริษัทฯ กับโครงการเชิงกลยุทธ์อย่าง อารยะ ดิ อีสเทิร์น เกตเวย์ FPT กำลังสร้างระบบนิเวศอุตสาหกรรมอัจฉริยะและยั่งยืนแห่งอนาคต เพื่อเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยบนเวทีโลก”

คณะกรรมการบริษัทฯ ยังมีมติอนุมัติการจ่ายเงินปันผลจากผลดำเนินงานวันที่ 1 ต.ค.2567-30 ก.ย.2568 ในอัตรา 0.32 บาท กำหนดรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับปันผล (Record date) ในวันที่ 8 ธ.ค.2568 และวันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล (XD) ในวันที่ 4 ธ.ค.2568 และจ่ายปันผลวันที่ 13 ก.พ.2569

———————————————————————————————————————————————————–