PRINC ทุ่ม 570 ล้าน ซื้อ ‘รพ.รวมแพทย์ พิษณุโลก’ ตั้งเป้าเบอร์ 1 ภาคเหนือ

HoonSmart.com>> “พริ้นซิเพิล แคปิตอล” ส่งบริษัท พิษณุโลก (โรงพยาบาลพิษณุเวช) เข้าซื้อกิจการ “โรงพยาบาลรวมแพทย์ พิษณุโลก” ขนาด 100 เตียง มูลค่า 570 ล้านบาท เงินกู้ยืมสถาบันการเงินและเงินทุนหมุนเวียนภายในกลุ่มกลุ่มบริษัท ขยายเครือข่าย การให้บริการ เดินหน้าตามแผนขยายโรงพยาบาลให้ครบ 20 แห่ง เป้าหมายเติบโตเฉลี่ยต่อปี (CAGR) ที่ 10-15% พร้อมตั้งเป้าสู่โรงพยาบาลเอกชนอันดับ 1 ในภาคเหนือ

บริษัท พริ้นซิเพิล แคปิตอล (PRINC) ผู้ดำเนินธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนและธุรกิจสุขภาพในนามเครือ ‘พริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์’ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1 เม.ย.2566 บริษัท พิษณุเวช จำกัด หรือ โรงพยาบาลพิษณุเวช ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ รับโอนกิจการทั้งหมดของโรงพยาบาลรวมแพทย์ พิษณุโลก ขนาด 100 เตียง มูลค่า 570 ล้านบาท ซึ่งใช้เงินทุนหมุนเวียนภายในของกลุ่มบริษัทในการเข้าลงทุน

วัตถุประสงค์การลงทุนเพื่อขยายเครือข่ายและช่วยเสริมสร้างศักยภาพ ขีดความสามารถในการแข่งขันและการให้บริการรักษาพยาบาลของโรงพยาบาลในกลุ่มโรงพยาบาลพิษณุเวช ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์

นายธานี มณีนุตร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บริษัท พริ้นซิเพิล แคปิตอล (PRINC) กล่าวว่า การเข้าลงทุนครั้งนี้เป็นในลักษณะเข้าซื้อกิจการ โดยจะเริ่มรับรู้รายได้ในไตรมาส 2/66 นี้เป็นต้นไป นับเป็นรพ.แห่งที่ 14 ของเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ หลังจากก่อนหน้านี้เมื่อเดือนม.ค.2566 ที่ผ่านมา เปิดให้บริการโรงพยาบาลพริ้นซ์ สกลนคร จ.สกลนคร ซึ่งยังคงเป็นไปตามแผนงานของบริษัทฯที่ตั้งเป้าหมายขยายโรงพยาบาลให้ครบ 20 แห่ง โดยมีเป้าหมายการเติบโตเฉลี่ยต่อปี (CAGR) ที่ 10-15%

“การเข้าลงทุนในครั้งนี้ เพื่อรองรับผู้ใช้บริการของกลุ่มโรงพยาบาลพิษณุเวชที่เพิ่มสูงขึ้น พร้อมทั้งขยายฐานผู้รับบริการเดิมด้วยการเสริมศักยภาพทางการแพทย์ และแชร์ทรัพยากรร่วมกันกับกลุ่มโรงพยาบาลพิษณุเวช ซึ่งเป็นกลุ่มโรงพยาบาลเรือธงในพื้นที่ภาคเหนือ ที่ให้บริการรักษาโรคยากซับซ้อน เช่น โรคมะเร็ง สมอง หัวใจ กระดูกและข้อ ฯลฯ เพื่อรองรับผู้ป่วยที่มีอัตราเพิ่มสูงต่อเนื่อง และการผนึกกำลังครั้งนี้จะทำให้ รพ.พิษณุเวช มีทั้งพื้นที่และกำลังบุคลากรพร้อมในการก้าวสู่กลุ่มโรงพยาบาลที่มีศักยภาพการแพทย์และความพร้อมให้บริการอันดับ 1 ในภาคเหนือ และเติบโตไปคู่กับชุมชน ตามเป้าหมายในปี 2023 ก้าวย่างสู่ความยั่งยืน” นายธานี กล่าว

นายแพทย์สมคิด อุดมกิจมงคล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรวมแพทย์ พิษณุโลก ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ กล่าวว่าตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ได้มีการเตรียมความพร้อม เพื่อยกระดับคุณภาพมาตรฐานการให้บริการให้เป็นไปตามมาตรฐานของกลุ่มโรงพยาบาลพิษณุเวช ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ให้เป็น ‘โรงพยาบาลใกล้บ้านที่ชุมชนไว้วางใจ’ โดยยังคงราคาให้บริการที่เข้าถึงได้ ขณะเดียวกันเร่งพัฒนาศักยภาพทางการแพทย์และการบริการ โดยมีเป้าหมายที่จะยกระดับบริการให้บริการให้ได้รับรองมาตรฐานสถานพยาบาล HA พร้อมด้วยเสริมบุคลากรจาก รพ.พิษณุเวช ที่กำลังก้าวเป็น โรงพยาบาล ที่มีความก้าวหน้าขั้นกว่าทางการแพทย์ในระดับตติยภูมิขั้นสูง (Advance Tertiary Care) ที่พร้อมดูแลชาวจังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดใกล้เคียง

ปัจจุบันริษัท พริ้นซิเพิล แคปิตอล (PRINC) ผู้ดำเนินธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนและธุรกิจสุขภาพในนาม เครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ มีทั้งหมด 14 แห่งใน 11 จังหวัด ประกอบด้วย โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ โรงพยาบาลพริ้นซ์ ลำพูน โรงพยาบาลศิริเวช ลำพูน โรงพยาบาลพริ้นซ์ ปากน้ำโพ 1 โรงพยาบาล ปากน้ำโพ 2 โรงพยาบาลพริ้นซ์ อุทัยธานี โรงพยาบาลพริ้นซ์ อุบลราชธานี โรงพยาบาลพริ้นซ์ ศรีสะเกษ โรงพยาบาลโรงพยาบาลพริ้นซ์ สกลนคร โรงพยาบาลวิรัชศิลป์ ชุมพร โรงพยาบาลพิษณุเวช พิจิตร โรงพยาบาลพิษณุเวช พิษณุโลก โรงพยาบาลพิษณุเวช อุตรดิตถ์ และล่าสุดโรงพยาบาลรวมแพทย์ พิษณุโลก จ.พิษณุโลก