3 โบรกแนะ”ซื้อ” NER เป้า 6.30-8.15 บาท 

HoonSmart.com>>3 โบรกเกอร์ แนะนำ”ซื้อ” หุ้นบริษัทนอร์ทอีส รับเบอร์ (NER) รับจีนเปิดประเทศ อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าหนุนราคายางฟื้นตัว มีความต้องการสูงขึ้น บริษัทขยายฐานลูกค้าทั้งยุโรปและจีน วางแผนสร้างโรงงานแห่งที่ 3 คาดแล้วเสร็จปี 67 

บริษัทหลักทรัพย์(บล.) เอเอสแอล แนะนำซื้อหุ้นบริษัท นอร์ทอีส รับเบอร์ (NER) ที่ราคาเป้าหมาย 7.85 บาท ปรับประมาณการลงจากเดิมที่ 8.15 บาท สะท้อนแรงกดดันจากอัตรากำไรขั้นต้นที่ปรับตัวลงตั้งแต่ช่วงไตรมาสที่ 4/2565 แต่คาดจะค่อยฟื้นตัวได้ โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสที่ 2/2566 หลังจากที่จีนมีการเปิดประเทศแล้ว ราคายางฟื้นตัวรวมถึงต้นทุนราคายางเฉลี่ยปรับตัวดีขึ้น ด้านค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารยังคงควบคุมได้ดี มีแผนขยายโรงงานที่3 เพื่อเพิ่มกำลังการผลิต รองรับคำสั่งซื้อเพิ่มคาดแล้วเสร็จปี2567

ส่วนบล.ฟิลลิป (ประเทศไทย)ปรับคำแนะนำขึ้นเป็นซื้อ ราคาพื้นฐานอยู่ที่ 6.30 บาท แม้ไตรมาสแรกยังรับผลกระทบจากราคายางที่ปรับตัวลงแรงในไตรมาส 4 ที่ผ่านมา จากส่วนที่มีการขายล่วงหน้าอยู่ แต่จะดีขึ้นหลังจากไตรมาสนี้ด้วยการเปิดประเทศของจีนและอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าเป็นตัวช่วยหนุนราคายางปรับตัวสูงขึ้นตั้งแต่ต้นปี และบริษัทฯมีแผนหาลูกค้าเพิ่มทั้งยุโรปและจีน ปัจจุบันมีลูกค้ารายใหญ่เข้าร่วมทดสอบสินค้าแล้ว คาดปี 2566 จะมีกำไรสุทธิ 1,974 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13%

ด้านบล.กรุงไทย เอ็กซ์สปริงคงคำแนะนำ “Outperform” โดย Valuation Matrix บ่งชี้ว่าราคาหุ้นยังมี upside จากมูลค่าเหมาะสมปัจจุบันที่ 7.62 บาท (บนอัตราผลตอบแทนที่คาดหวังที่ 13.6%) ส่วน 24M FV ยังอยู่ในแนวโน้มขาขึ้น ที่ 8.30 บาท จากความต้องการใช้ยางพาราที่แข็งแกร่ง หนุนจากการเติบโตของอุตสาหกรรมต่อเนื่อง (ยางรถยนต์ ยานยนต์ และยานยนต์ไฟฟ้า) ขณะที่ความเสี่ยงเชิงเทคนิคอยู่ในระดับปานกลาง

ทั้งนี้คาดผลตอบแทนจากหุ้น (earnings yield) อยู่ในระดับที่จูงใจราว 16.9%ในปี 2566 และ 19.9% ในปี 2567 ขณะที่ค่า beta ที่สูงกว่า 2.5 เท่า (leveraged beta สะท้อนคาดการณ์ D/E ratio ที่สูงกว่า peers จากการบริหารจัดการแหล่งเงินรองรับปริมาณสินค้าคงคลังให้สอดคล้องกับคำสั่งซื้อล่วงหน้าของลูกค้า) ท่ามกลางความเสี่ยงขาลงที่จำกัดของ SET คาดจะหนุนให้ราคาหุ้น NER มีโอกาสปรับขึ้นดีกว่า SET ในระยะถัดไป