“ทิสโก้” คัด 8 หุ้นเด่นลุ้นต่างชาติกลับซื้อหุ้น แรงหนุน “เลือกตั้ง-ดอกเบี้ยเฟดชัด”

HoonSmart.com>> “บล.ทิสโก้” ลุ้น! นักลงทุนต่างชาติเข้าซื้อคืนหุ้นไทยครึ่งหลังเดือนมี.ค. แรงหนุน 2 ปัจจัย เฟดส่งสัญญาณปรับอัตราดอกเบี้ยชัดเจน และ “เลือกตั้งในประเทศ” มองแนวต้านดัชนี 1,650-1,670 จุด แนวรับ 1,620-1,610 จุด แนะซื้อหุ้นคุณภาพดีขนาดใหญ่คาดได้ประโยชน์จากการเลือกตั้งและท่องเที่ยวฟื้นตัว ผสานหุ้นเชิงรับพื้นฐานธุรกิจแข็งแกร่ง คัด 8 หุ้นเด่น ADVANC, AEONTS, AUCT, BDMS, CPALL, HMPRO, ICHI , MINT

นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ทิสโก้ จำกัด เปิดเผยว่า บล.ทิสโก้มองแนวโน้มการลงทุนในตลาดหุ้นไทยในช่วงครึ่งเดือนแรกของเดือนมีนาคมยังถูกกดดันจากกระแสเงินทุนต่างประเทศไหลออก แต่ในช่วงครึ่งเดือนหลังจะมีปัจจัยบวกจากความชัดเจนของ Dot Plot ในการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) เดือนมีนาคม และการเลือกตั้งในประเทศ ซึ่งน่าจะช่วยกระตุ้นตลาดหุ้นไทยมีโอกาสฟื้นตัวในช่วงครึ่งเดือนหลังต่อเนื่องไปอีก 1-2 เดือนข้างหน้า

“หลังจากที่นักลงทุนต่างชาติขายปรับพอร์ตมาต่อเนื่องตั้งแต่ต้นเดือนที่แล้ว บล.ทิสโก้มองว่ามีลุ้นที่นักลงทุนต่างชาติจะกลับมาซื้อคืนหุ้นไทยเมื่อมีความชัดเจนของ 2 เรื่องสำคัญ คือ 1.Dot Plot จากการประชุม Fed ในช่วงกลางเดือนมีนาคมนี้ และ 2.การเลือกตั้งภายในประเทศที่คาดว่านายกฯ ประยุทธ์จะประกาศยุบสภาในช่วงกลางเดือนนี้” นายอภิชาติกล่าว

ทั้งนี้ ความชัดเจนของ Dot Plot คาดจะช่วยคลายความกังวลการขึ้นดอกเบี้ยของ Fed อย่างน้อย ก็ในช่วง 3 เดือนข้างหน้า ในขณะที่ตลาดหุ้นไทยมักตอบสนองเชิงบวกในช่วงก่อนการเลือกตั้ง ตามสถิติตลาดหุ้นไทยในช่วง 3 เดือน, 2 เดือน และ 1 เดือน ก่อนเลือกตั้งมักปรับตัวขึ้น โดยให้ผลตอบแทนเป็นบวกเฉลี่ย +5.6%, +2.5% และ +2.3% และมีระดับความเชื่อมั่นเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 70%

นอกจากนี้ จากการศึกษาลงในรายละเอียดของผลตอบแทนแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรมพบว่า กลุ่มที่มักให้ผลตอบแทนเป็นบวกเสมอควบคู่กับมีโอกาส Outperform ตลาดเกินครึ่ง คือ FOOD, FIN, ENERG และ COMM ดังนั้น นักลงทุนระยะสั้นควรให้ความสนใจในหุ้นกลุ่มเหล่านี้

นายอภิชาติกล่าวอีกว่า สำหรับประเด็นหุ้นที่น่าสนใจในเดือนมีนาคม บล.ทิสโก้ยังคงให้ความสนใจหุ้นคุณภาพดีขนาดใหญ่ที่คาดว่าจะได้ประโยชน์จากการเลือกตั้งและแนวโน้มการท่องเที่ยวที่ฟื้นตัวดีต่อเนื่อง ผสานกับหุ้นเชิงรับพื้นฐานธุรกิจแข็งแกร่งภายใต้เศรษฐกิจที่มีความไม่แน่นอนสูง

ดังนั้น หุ้นเด่นที่ บล.ทิสโก้แนะนำในเดือนมีนาคม คือ ADVANC, AEONTS, AUCT, BDMS, CPALL, HMPRO, ICHI และ MINT โดยมีแนวรับเดือนมีนาคมอยู่ที่ 1,620-1,610 จุด และแนวรับต่อไปที่ 1,600 จุด ขณะที่แนวต้านอยู่ที่ 1,650 จุด แนวต้านต่อไปที่ 1,670 จุด