IMH โชว์กำไร 173 ล้าน ดันมาร์จิ้นพุ่ง 26.6% จ่อเทคโอเวอร์รพ.เพิ่ม

HoonSmart.com>> “โรงพยาบาล อินเตอร์เมดิคัล แคร์ แอนด์ แล็บ” โชว์งบปี 65 กำไรสุทธิ 173 ล้านบาท ดันมาร์จิ้นพุ่ง 26.6% แจกปันผล 0.14 บาทต่อหุ้น ขึ้น XD 29 มี.ค.นี้ แผนปี 66 เร่งเครื่องปรับโครงสร้างกลุ่มฯ-จับมือพาร์ทเนอร์ เน้นกลยุทธ์ Take over & Turn around แย้มมี 1-2 แห่ง พร้อมพัฒนาอสังหา IMH Medical Hub ดันเป็น TOP 3 ของ รพ. ชั้นนำในประเทศ

บริษัท โรงพยาบาลอินเตอร์เมดิคัล แคร์ แอนด์ แล็บ (IMH) แจ้งตลาดหลักทรัพย์ประเทศไทยถึงผลดำเนินงานบริษัทฯประจำงวดปี2565 ว่า กลุ่มรพ. IMH มีรายได้รวม 651 ล้านบาท กำไรสุทธิ 173 ล้านบาท ส่งผลให้มีอัตรากำไรสุทธิ อยู่ที่ระดับ 26.6% ขณะเดียวกันคณะกรรมการบริษัทฯมีมติอนุมัติให้จ่ายเงินปันผลแก่ผู้ถือหุ้น ในอัตรา 0.14 บาทต่อหุ้น และกำหนดขึ้น XD ในวันที่ 29 มี.ค.2566 นี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ บอร์ดได้มติให้แจกวอแรนต์ IMH-W1 ในสัดส่วน 4:1 ฟรีแก่ผู้ถือหุ้น ราคาใช้สิทธิ 25 บาทต่อหุ้น เพื่อรองรับการขยายกิจการโรงพยาบาล ในกลุ่ม รพ. IMH ในอนาคตต่อไป

ดร.สิทธิวัตน์ กำกัดวงษ์ ประธานกรรมการบริหารกลุ่มโรงพยาบาลอินเตอร์เมดิคัล แคร์ แอนด์ แล็บ เปิดเผยว่า กลุ่มรพ.IMH เดินเกมรุกในการปรับโครงสร้างภายในใหม่ เพื่อรอบรับการขยายตัวของกลุ่มฯ ภายใต้การมุ่งเน้นขับเคลื่อน ผ่านกลยุทธ์ 1) การเข้าซื้อกิจการ รพ. (Take over & Turn around) เช่น รพ.มเหสักข์ ย่านสีลม ที่บริษัทฯเข้าไปซื้อกิจการในช่วงต้นปี และ 2) การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โดยมีโรงพยาบาลเป็นตัวแม่เหล็ก เช่น IMH Medical Hub เป็นต้น

“ช่วงไตรมาส1/66 ที่ผ่านมา กลุ่มรพ. IMH ได้เข้าซื้อกิจการ รพ.มเหสักข์ ขนาด 132 เตียง ซึ่งคาดว่าจะturnaround และเริ่มรับรู้รายได้ให้กับกลุ่มฯ ในไตรมาส3/66 นี้ นอกจากนี้กลุ่ม รพ.IMH ได้เข้าสู่ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โดยมี โรงพยาบาลเป็นตัวแม่เหล็ก เริ่มต้นจาก โครงการ “IMH Medical Hub” บนที่ดินเกรดเอ ติดสถานีรถไฟฟ้า BTS แบริ่ง กว่า 12 ไร่ คาดว่าจะเป็น Medical Hub ชั้นนำของประเทศ ซึ่งจะสร้างโรงพยาบาล IMH แบริ่ง ขนาด 200 เตียง และ โรงพยาบาล IMH International ขนาด 400 เตียง รวมถึง อาคาร Retail และ ศูนย์การแพทย์ต่างๆ ที่จะทยอยเปิดให้บริการในปี 2568 เป็นต้นไป”

ทั้งนี้ โรงพยาบาลในกลุ่ม IMH ทั้งหมด ได้ร่วมมือกันเพื่อก่อให้เกิด synergy ทำให้สามารถให้บริการได้ครอบคลุมครบวงจรมากขึ้น ตั้งแต่ตรวจสุขภาพประจำปี ไปจนถึงการตรวจรักษาที่ต่อเนื่อง และ มีการ Re – Branding รพ. ประชาพัฒน์ เป็นชื่อใหม่ รพ.IMH ธนบุรี เพื่อเสริมภาพลักษณ์ “ความเป็นเครือ รพ. IMH” และครอบคลุมการรักษาคนไข้เขตฝั่งธนบุรี และเพื่อรองรับแผนการขยายตัวของธุรกิจโรงพยาบาลในเขตอื่นๆต่อไป

พร้อมกันนี้ โรงพยาบาล IMH ธนบุรี ได้เปิดคลินิกในเครือ เพิ่มอีก 4 แห่ง ในเขตฝั่งธนบุรีตามแผน จะเปิดให้ครบ 10 แห่ง ทั้งนี้เพื่อให้บริการคนไข้ได้รวดเร็ว และลดการแออัดของคนไข้ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ของโรงพยาบาล IMH ธนบุรี

อย่างไรก็ตาม ตามแผนการขับเคลื่อนธุรกิจ ส่งผลให้กลุ่ม รพ.IMH ประเมินอัตราการเติบโตของรายได้ปี 2566 ระดับ 1,000 ล้านบาท พร้อมกันนี้มีแผนการเข้าซื้อกิจการรพ. (Take over & Turn around) เพิ่มอีก 1 -2 โรงพยาบาล ในเร็วๆนี้ เพื่อเสริมศักยภาพความแข็งแกร่งของกลุ่มฯในอนาคต

ส่วนการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ภายใต้ชื่อ “IMH Medical Hub” บริษัทฯได้ตั้งเป้าไว้รายได้ภายใน 5 ปี แตะระดับ 5,000 ล้านบาท ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางนโยบายของภาครัฐ ที่จะดันประเทศไทยสู่การเป็นศูนย์กลางสุขภาพนานาชาติ ในระยะใกล้นี้ มั่นใจดันกลุ่มรพ.IHM ติด TOP 3 ของ รพ. ชั้นนำในประเทศ