EP ออกหุ้นกู้วงเงิน 1,150 ลบ. ขาย มี.ค.นี้ ชูดอกเบี้ย 5.65 – 5.75%

HoonSmart.com>> “อีสเทอร์น พาวเวอร์ กรุ๊ป” ยื่นไฟลิ่งเสนอขายหุ้นกู้มูลค่าไม่เกิน 1,150 ล้านบาท อายุ 2 ปี 6 เดือน ชูผลตอบแทน 5.65 – 5.75% ต่อปี จ่ายทุก 3 เดือน คาดเปิดจอง 27-29 มี.ค.นี้ ระดมทุนรองรับแผนขยายธุรกิจและชำระคืนหุ้นกู้ครบกำหนด ฟาก “ยุทธ ชินสุภัคกุล” ชี้หุ้นกู้ทุกรุ่นบริษัทจ่ายดอกเบี้ยยครบ-ตรงเวลา สะท้อนสภาพคล่องการเงินแข็งแกร่ง เดินหน้ารุกขยายลงทุนธุรกิจพลังงานหมุนเวียนทั้งในประเทศและกลุ่ม CLMV

นายยุทธ ชินสุภัคกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อีสเทอร์น พาวเวอร์ กรุ๊ป (EP) เปิดเผยว่า บริษัทฯ เตรียมออกหุ้นกู้ วงเงินไม่เกิน 1,150 ล้านบาท อายุ 2 ปี 6 เดือน อัตราผลตอบแทน 5.65 – 5.75 % ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือน เสนอขายให้แก่ผู้ลงทุนสถาบันและ/หรือ ผู้ลงทุนรายใหญ่ โดยคาดว่าจะเปิดจองได้ระหว่างวันที่ 27-29 มี.ค.นี้

วัตถุประสงค์การออกหุ้นกู้ในครั้งนี้ บริษัทฯเตรียมนำเงินไปใช้สำหรับ ชำระคืนหุ้นกู้ที่จะครบกำหนดอายุในวันที่ 1 เมษายน 2566 มูลค่า 730 ล้านบาท และเพื่อใช้เป็นเงินทุนแรกเริ่มสำหรับการเตรียมโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ตามโครงการจัดหาพลังงานหมูนเวียนในรูปแบบ Feed-in Tariff ปี 2565-2573 ที่ออกโดยคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ. ที่จะมีการประกาศรายชื่อผู้ยื่นที่ได้รับการคัดเลือกภายในวันที่ 22 มี.ค.นี้ รวมถึงรองรับการลงทุนในโครงการใหม่ของกลุ่มบริษัทฯ ทั้งในประเทศและในกลุ่ม CLMV พร้อมกันนี้เชื่อมั่นว่าจะได้รับการตอบรับจากนักลงทุนที่มองหาโอกาสการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก และจ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือน

สำหรับนักลงทุนที่สนใจลงทุนหุ้นกู้ EP สามารถติดต่อบริษัทหลักทรัพย์ผู้จัดจำหน่าย 4 แห่ง ประกอบด้วย บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด , บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) , บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด และบริษัทหลักทรัพย์ ดาโอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

“หุ้นกู้ทุกรุ่นที่ออกโดย EP ที่ผ่านมา บริษัทฯ สามารถจ่ายอัตราดอกเบี้ยได้ครบถ้วน และตรงตามกำหนดทุกรุ่น ขณะเดียวกันเงินที่ได้รับจากการระดมทุนทุกครั้ง บริษัทฯก็นำไปใช้ตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้ จึงสะท้อนให้เห็นว่าบริษัทฯสามารถบริหารสภาพคล่องทางการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีความพร้อมและมีศักยภาพในการรุกขยายการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนได้อย่างต่อเนื่องทั้งในและต่างประเทศ สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้นได้ในระยะยาว” นายยุทธ กล่าว

สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจในปี 2566 บริษัทฯยังอยู่ระหว่างเจรจากับพันธมิตรทั้งไทยและต่างประเทศ เพื่อขยายการลงทุนธุรกิจพลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy) ในกลุ่มประเทศ CLMV ซึ่งคาดว่าจะเห็นความชัดเจนในปีนี้ นอกจากนี้ ตามระเบียบว่าด้วยการจัดหาไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนในรูปแบบ Feed-in Tariff (FiT) ปี 2565 – 2573 หรือไฟฟ้าพลังงานสะอาด ของทางกกพ.นั้น ล่าสุดบริษัทฯได้ผ่านเกณฑ์การคัดเลือกคุณสมบัติความพร้อมด้านเทคนิคขั้นต่ำไปเรียบร้อย จำนวน 5 โครงการ ขนาดกำลังการผลิตรวมประมาณ 40 เมกะวัตต์ ซึ่งคาดว่าจะสามารถผ่านการคัดเลือกรอบสุดท้ายได้ทั้งหมด

ส่วนโครงการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าที่ดำเนินการอยู่ประกอบด้วยโรงไฟฟ้าพลังงานลมที่ประเทศเวียดนามจำนวน 160 เมกะวัตต์ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียม COD กับทางการเวียดนามคาดว่าจะมีความชัดเจนภายในไตรมาสนี้

นอกจากนี้ ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ ยังคงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทฯได้มีการขยายฐานลูกค้าใหม่ๆเพิ่มขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าจะสามารถรักษาอัตราการเติบโตของรายได้ในกลุ่มธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 15 ในปีนี้