LEO บุกกัมพูชา ขยายธุรกิจขนส่ง จับมือ LogiCam หาโอกาส M&A

Hoonsmart.com>>“ลีโอ โกลบอล โลจิสติกส์” หรือ LEO  เซ็นสัญญาความร่วมมือทางธุรกิจพร้อมหาโอกาสทำ M&A กับ LogiCam ผู้ให้บริการขนส่งสินค้าไทย-กัมพูชา เพื่อพัฒนาธุรกิจการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศไทย – กัมพูชา ต่อยอดธุรกิจโลจิสติกส์และคลังสินค้าแบบครบวงจร  

นายเกตติวิทย์ สิทธิสุนทรวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ลีโอ โกลบอล โลจิสติกส์ (LEO)  ผู้ให้บริการขนส่งโลจิสติกส์ครบวงจร เปิดเผยว่า บริษัทได้ลงนามในสัญญาความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ (Strategic Cooperation Agreement) เพื่อร่วมกันพัฒนาธุรกิจในกัมพูชา และหาโอกาสในการเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจในการควบรวมกิจการร่วมกัน (M&A) กับบริษัท Logistics Intelligence (Cambodia) Co., Ltd., หรือ LogiCam ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำในการให้บริการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศไทย-กัมพูชา โดยผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท LogiCam คือ นายสุภชัย วีระภุชงค์ ซึ่งเป็นหุ้นส่วนและผู้บริหารของ บริษัท ไทยนครพัฒนา จำกัด ผู้ผลิตยา ทิฟฟี่ ซาร่า และแอนตาซิล ที่ได้เข้ามาลงทุนในประเทศกัมพูชามานานมากกว่า 30 ปี และมีฐานลูกค้าที่เป็นบริษัทคนไทยที่เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศกัมพูชาจำนวนมาก

LEO และ LogiCam จะร่วมกันศึกษาและวางแผนการขยายธุรกิจโลจิสติกส์แบบครบวงจร ทั้งบริการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ บริการพิธีการศุลกากร การให้บริการขนส่งสินค้าภายในประเทศกัมพูชา การจัดการคลังสินค้า และการกระจายสินค้า  ระหว่างประเทศไทย-กัมพูชา และประเทศอื่นๆ กับกัมพูชา คาดว่าแผนงานและโครงการที่ศึกษาร่วมกันนี้ จะสามารถเริ่มดำเนินการในไตรมาส 1/2566  โดยการลงนามในครั้งนี้ มีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีร่วมเป็นสักขีพยาน

“การลงนามบันทึกความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ครั้งนี้ จะช่วยต่อยอดทางธุรกิจให้กับทาง LEO พัฒนาธุรกิจการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศกับกลุ่มประเทศอาเซียนได้ครอบคลุมมากขึ้น ประเทศกัมพูชามีอัตราการเติบโตทาง GDP เฉลี่ยสูงกว่า 6% ต่อปีในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เป็นตลาดที่สามารถพัฒนาและมีโอกาสขยายการให้บริการไปยังกลุ่มลูกค้าและพันธมิตรรายใหม่ๆ รวมถึงเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้าในไทยในการส่งออกสินค้าไปยังกัมพูชา”

บริษัทมีความมั่นใจว่าความร่วมมือครั้งนี้จะก่อให้เกิดความแข็งแกร่งทางด้านการให้บริการโลจิสติกส์สำหรับลูกค้าของ LEO และลูกค้าของ LogiCam และยังมีโอกาสต่อยอดในเชิงธุรกิจร่วมกันในอนาคต เนื่องจาก LogiCam เป็นบริษัทผู้ให้บริการโลจิสติกส์ชั้นนำในประเทศกัมพูชาและได้รับการยอมรับในเรื่องของคุณภาพการให้บริการ และถือเป็นการก้าวเข้าสู่ประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มอาเชียนเป็นประเทศที่สอง หลังจากที่ LEO ประสบความสำเร็จในการขยายธุรกิจไปยังประเทศเมียนมา ในนามของบริษัท LEO Myanmar Logistics Co., Ltd.

“LEO มองเห็นโอกาสในการพัฒนาธุรกิจให้เติบโตอยู่เสมอ จึงมองหาพันธมิตร ทั้งในและต่างประเทศ เพื่อมาช่วยต่อยอดในการพัฒนาธุรกิจ Logistics & Distribution Center ที่เป็นธุรกิจ Non-Freight และมีอัตรากำไรขั้นต้นที่สูงกว่าธุรกิจการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศให้มีศักยภาพในการเติบโตอย่างรวดเร็ว  สามารถขยายฐานลูกค้าและพื้นที่ในการให้บริการได้รวดเร็วมากขึ้น ประกอบกับกลยุทธ์การบริหารที่ LEO มุ่งเน้นไปสู่การเป็นผู้ให้บริการโลจิสติกส์อย่างครบวงจร และสามารถปรับตัวให้สอดคล้องกับสถานการณ์การค้าและระบบโลจิสติกส์ของโลกในปัจจุบันได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงยังคงเดินหน้าตามแผนงาน ที่จะทำการร่วมลงทุนกับพันธมิตรทางธุรกิจทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ ASEAN โดยสร้างการเติบโตทางธุรกิจผ่านแผนการทำข้อตกลงซื้อและควบรวมกิจการ (M&A) และสร้างการเติบโตอย่างก้าวกระโดด แข็งแกร่งและยั่งยืนให้กับบริษัทฯตามแผนงาน ” นายเกตติวิทย์ กล่าว

 

#LEO #LogiCam #Logistics