ALPHAX ผนึก “ร้านทองคำภูวง” ยักษ์ใหญ่ในลาว ลุยปล่อยกู้ซื้อทอง

HoonSmart.com>> “อัลฟ่า ดิวิชั่น” ประกาศบิ๊กดีลส่งท้ายปี 65 ผนึก “ร้านทองคำภูวง” ยักษ์ใหญ่ธุรกิจทองคำในสปป.ลาว ลุยปล่อยสินเชื่อทองคำ ดีเดย์ 7 พ.ย.65 นี้ ในร้านทองคำภูวง 4 สาขา คาด 2 เดือนแรกปล่อยกู้ได้ไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท ชูจุดเด่นพิจารณาสินเชื่อผ่านระบบออนไลน์ อนุมัติภายใน 90 นาที วางเป้าปี 66 ยอดปล่อยสินเชื่อทะลุ 300 ล้านบาท ผ่าน “มะหะทุนเช่า สินเชื่อ” บริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นสปป.ลาว หนุนรายได้-กำไรโตก้าวกระโดด

นายธีร ชุติวราภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อัลฟ่า ดิวิชั่น (ALPHAX) เปิดเผยว่า ในวันที่ 7 พ.ย.2565 ที่ผ่านมา บริษัท มะหะทุน เช่าสินเชื่อ มหาชน ผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์รายใหญ่ ในสปป.ลาว ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ ALPHAX ได้มีการจัดพิธีลงนามความร่วมมือทางธุรกิจเช่าสินเชื่อเช่าซื้อทองคำ ร่วมกับ Mr.Chanthavong Phamisith CEO “ร้านทองคำภูวง” ผู้ประกอบการร้านทองคำรายใหญ่ในลาว

สำหรับวัตถุประสงค์ความร่วมมือทางธุรกิจเช่าสินเชื่อ เช่าซื้อทองคำ ระหว่าง “มะหะทุน เช่าสินเชื่อ” และ “ร้านทองคำภูวง” ในครั้งนี้ จะเป็นการเพิ่มความสามารถในการเข้าถึงสินทรัพย์ทองคำ ซึ่งเป็นที่นิยมของประชาชนเพื่อการสวมใส่ทองคำเป็นเครื่องประดับ และการสะสมทองคำเพื่อความมั่งคั่งในอนาคต โดยจะมีการนำระบบออนไลน์ที่ช่วยทำให้ข้อมูลการประเมินสินเชื่อของลูกค้าถูกต้องและรวดเร็วมากที่สุด ทำให้ลูกค้าจะทราบผลการพิจารณาสินเชื่อได้รวดเร็วภายใน 90 นาที

“จากประสบการณ์ดำเนินงานด้านสินเชื่อเช่าซื้อมาอย่างยาวนานทำให้ “มะหะทุน” มีความพร้อมในด้านการประเมินวงเงินสินเชื่อให้กับลูกค้าได้ทุกกลุ่มทั้งกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ประจำ และกลุ่มอาชีพอิสระต่างๆได้อย่างครอบคลุม โดยเฉพาะกลุ่มอาชีพอิสระที่ต้องใช้ความสามารถและประสบการณ์ในการพิจารณาสินเชื่อให้สอดคล้องกับความเสี่ยงของลูกค้าได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด”นายธีร กล่าว

ทั้งนี้ ในเฟสแรก จะปล่อยสินเชื่อทองคำให้กับกลุ่มลูกค้าเก่าของ “มะหะทุน” ซึ่งปัจจุบันมีเกือบ 100,000 ราย กลุ่มลูกค้ารับราชการ และกลุ่มลูกค้าพนักงานบริษัทเอกชน ก่อนที่ขยับสู่เฟสสอง ไปยังกลุ่มลูกค้าอาชีพค้าขาย, กลุ่มลูกค้าอาชีพเกษตร

สำหรับการพิจารณาสินเชื่อจะประเมินจากข้อมูลรายได้และข้อมูลเครดิตบูโรของลูกค้าแต่ละราย อีกทั้งจะมีการพิจารณาจะประเมินร่วมกันระหว่างวงเงินสินเชื่อ และความสามารถในการผ่อนต่อเดือน โดยลูกค้าที่ขอรับสินเชื่อทองคำ ต้องวางเงินดาวน์ 10% – 30% ตามคุณสมบัติของลูกค้า ระยะเวลาในการผ่อนทองคำตั้งแต่ 6 – 18 เดือน อัตราดอกเบี้ย 3.25- 4.50% ต่อเดือน ตามข้อมูลสินเชื่อของลูกค้าและระยะเวลาในการผ่อนทองคำ โดยลูกค้าสามารถรับบริการสินเชื่อได้ที่ร้านทองคำภูวง 4 สาขา สาขาตลาดเช้า, สาขาตลาดวังทอง, สาขาตลาดไอเทค และสาขาเวียงจันทน์เซ็นเตอร์

“เรามั่นใจว่าการเข้ารุกธุรกิจปล่อยสินเชื่อทองคำ ของ “มะหะทุน” ร่วมกับ “ร้านทองคำภูวง” ซึ่งเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ในลาว จะเป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ ทำให้พอร์ตสินเชื่อเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยคาดว่าในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ จะมียอดปล่อยสินเชื่อราว 20 ล้านบาท ก่อนขยับเป็น 300 ล้านบาท ภายในปี 2566 หรือคิดเป็นยอดปล่อยสินเชื่อทอง 10,000 บาททองคำ ซึ่งเรามั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากประชาชนในสปป.ลาว เนื่องจากส่วนใหญ่นิยมสวมใส่ทองคำเป็นเครื่องประดับ และสะสมทองเพื่อการลงทุน และจากการที่ “มะหะทุน” ดำเนินธุรกิจในลาว มายาวนาน ทำให้เข้าใจในพฤติกรรมลูกค้า และสามารถคุมความเสี่ยงในการปล่อยกู้ อีกทั้ง ผู้มาขอสินเชื่อต้องได้รับการรับรองจากผู้ใหญ่บ้าน ทั้งเรื่องถิ่นฐานที่อยู่อาศัยอาชีพ และรายได้ จึงขอสินเชื่อได้ ยิ่งทำให้ความเสี่ยงในการปล่อยกู้มีจำกัด”ประธานเจ้าหน้าที่บริหารALPHAX กล่าว

ทั้งนี้ บริษัท อัลฟ่า ดิวิชั่นส์ ถือหุ้น 76.78% ในบริษัท มหทุน โฮลดิ้ง จำกัด (MHTH) ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัท มะหะทุน เช่าสินเชื่อ มหาชน ซึ่งเป็นผู้นำธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) และยังมีฐานะเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ สปป.ลาวอีกด้วย