IVL จับมือ โคคา-โคล่า เปิดโรงงานรีไซเคิล PET ใหญ่สุดฟิลิปปินส์

HoonSmart.com>>”อินโดรามา เวนเจอร์ส”ร่วมมือ Coca-Cola Beverages Philippines  เปิดโรงงาน PETValue ในประเทศฟิลิปปินส์  รีไซเคิลขวดเครื่องดื่มใช้งานแล้ว PET นำไปผลิตเป็นขวดใหม่สำหรับผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม  อีก 20,000 ล้านขวดต่อปี  สร้างงานให้กับคนในพื้นที่ 200 อัตรา บรรลุครึ่งหนึ่งของเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 750,000 ตันต่อปี ภายในปี 68  ตั้งเป้าหมายใหม่ 1,500,000 ตันต่อปี ในปี 73

บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส (IVL) ผู้ผลิตเคมีภัณฑ์ชั้นนำระดับโลกที่ดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน เปิดโรงงาน PETValue ในประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อรีไซเคิลขวดเครื่องดื่มใช้งานแล้วนำไปผลิตเป็นขวดใหม่ อีก 20,000 ล้านขวดต่อปี ซึ่งเป็นความร่วมมือกับบริษัท Coca-Cola Beverages Philippines ในกลุ่มธุรกิจโคคา-โคล่าในประเทศ โดย เป็นโรงงานรีไซเคิล PET ขนาดใหญ่ที่สุดของ IVL เสริมความเป็นผู้นำในฐานะบริษัทปิโตรเคมีแบบบูรณาการชั้นนำระดับโลก และต่อยอดจากการเป็นผู้ผลิตเม็ดพลาสติก PET รีไซเคิลที่ใช้สำหรับขวดเครื่องดื่มรายใหญ่ที่สุดของโลก

“เป็นโรงงานแห่งแรกของประเทศที่รีไซเคิลขวดเครื่องดื่มใช้งานแล้วเพื่อนำไปผลิตเป็นขวดใหม่ที่มีคุณสมบัติเหมาะสำหรับผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม  และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศฟิลิปปินส์  ตั้งอยู่ในเมือง General Trias จังหวัด Cavite ทางตอนใต้ของกรุงมะนิลา”

สำหรับโรงงานแห่งนี้ สอดคล้องกับโครงการ ‘World Without Waste’ ของเดอะโคคา-โคล่า คัมปะนี ที่ตั้งเป้ารวบรวมและรีไซเคิลขวดเครื่องดื่มให้ได้ในปริมาณเทียบเท่ากับปริมาณที่จำหน่ายออกสู่ตลาด ภายในปี 2573 การตั้งกิจการร่วมทุนกับโคคา-โคล่า ในครั้งนี้ ทำให้ IVL จะสามารถรีไซเคิลขวด PET ใช้งานแล้วในประเทศฟิลิปปินส์ได้เพิ่มขึ้นอีก 20,000 ล้านขวดต่อปี พร้อมสร้างงานให้กับผู้คนในพื้นที่ประมาณ 200 อัตรา โดยจะนำขวดใช้งานแล้วมาผ่านกระบวนการทำความสะอาด ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อผลิตเม็ดพลาสติก PET รีไซเคิลคุณภาพสูงที่เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องสัมผัสอาหารและเครื่องดื่ม

นายซันเจย์ อาฮูจา ประธานบริหารกลุ่มธุุรกิจ Combined PET อินโดรามา เวนเจอร์ส กล่าวว่า PETValue เป็นการพัฒนาก้าวสำคัญสำหรับIVL  สำหรับโคคา-โคล่า พันธมิตรและสำหรับชุมชนในประเทศฟิลิปปินส์  บริษัทฯในฐานะผู้ผลิตเม็ดพลาสติก PET รีไซเคิลรายใหญ่ที่สุด  ได้นำประสบการณ์ระดับโลกและองค์ความรู้ มาใช้ในการเพิ่มกำลังการรีไซเคิลขวดให้ได้มากยิ่งขึ้น และเมื่อผนวกเข้ากับความสามารถในเข้าถึงฐานผู้บริโภคที่ทรงพลังของโคคา-โคล่า ความร่วมมือครั้งนี้ได้ชี้ให้เห็นศักยภาพสำคัญ ในฐานะบริษัทที่ดำเนินงานด้วยความมุ่งมั่นในการสร้างระบบหมุนเวียนสำหรับการรีไซเคิลขวดพลาสติก ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาขยะในประเทศฟิลิปปินส์

IVL ได้พัฒนาธุรกิจรีไซเคิลจนสามารถบรรลุครึ่งหนึ่งของเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 750,000 ตันต่อปี ภายในปี 2568  โดยกำลังลงทุนจำนวน 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อขยายโรงงานรีไซเคิลและพัฒนากระบวนการผลิตที่ยั่งยืน ซึ่งรวมถึงเป้าหมายใหม่ที่ต้องการเพิ่มขวด PET ใช้งานแล้วที่นำเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลให้ได้จำนวน 1,500,000 ตันต่อปี ภายในปี 2573

PETValue นำเทคโนโลยีและเครื่องจักรที่ก้าวหน้าที่สุดในประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งจะช่วยพัฒนาอัตราการเก็บและรีไซเคิล อีกทั้งป้องกันไม่ให้รั่วไหลไปยังแหล่งน้ำ โรงงานแห่งใหม่นี้จะเป็นส่วนสำคัญในห่วงโซ่คุณค่าของการจัดการขยะที่ครบวงจรยิ่งขึ้น เพื่อช่วยแก้การจัดการขยะหลังการบริโภคที่กำลังเป็นปัญหามากยิ่งขึ้นในประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งหนึ่งในคุณสมบัติเฉพาะตัวของพลาสติก PET ที่ใช้ผลิตขวดน้ำดื่มและเครื่องดื่ม คือ สามารถรีไซเคิลได้ 100% และเป็นบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่มีการเก็บกลับมากที่สุดในโลก แบรนด์ชั้นนำระดับโลก รวมถึงโคคา-โคล่า จึงหันมาใช้วัสดุรีไซเคิลมากขึ้นในการผลิตขวด เพื่อช่วยให้เกิดการใช้ซ้ำและขับเคลื่อนเศรษฐกิจหมุนเวียน

นายยาช โลเฮีย ประธานคณะกรรมการด้านการดำเนินงานที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สังคม และการกำกับดูแล อินโดรามา เวนเจอร์ส กล่าวว่า ภายในสิ้นปีนี้  IVL จะสามารถเพิ่มกำลังการรีไซเคิลให้ได้มากกว่า 375,000 ตัน โดยในปี 2564 ได้เข้าซื้อกิจการรีไซเคิล PET ในรัฐเท็กซัส และประกาศแผนสร้างโรงงานแห่งใหม่ในประเทศอินโดนีเซีย ทั้งนี้ เมื่อปี 2563 ได้บรรลุข้อตกลงร่วมทุนกับโคคา-โคล่า ในการสร้างโรงงานรีไซเคิลอันทันสมัยในประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งเปิดอย่างเป็นทางการในวันนี้ และในปีเดียวกันนั้น ได้เข้าซื้อโรงงานรีไซเคิลในประเทศบราซิลและโปแลนด์ การพัฒนาเหล่านี้นับเป็นเรื่องน่ายินดี ด้วยสภาพแวดล้อมอันท้าทายจากการแพร่ระบาด โดยโรงงานทั้ง 7 แห่งดังกล่าวจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวไอวีแอลที่มีโรงงานรีไซเคิลดำเนินการอยู่แล้วในรัฐแอละบามา และอีก2 แห่งในประเทศฝรั่งเศสและเนเธอร์แลนด์

นาย Gareth McGeown ประธานและซีอีโอ บริษัท Coca-Cola Beverages Philippines กล่าวว่า  ความยั่งยืนเป็นหัวใจสำคัญของตัวตน ในฐานะส่วนหนึ่งบริษัท เห็นได้จากกว่าทศวรรษของโคคา-โคล่า ที่อยู่ร่วมกับประเทศฟิลิปปินส์เสมือนบ้าน มีความภาคภูมิใจอย่างมากทั้งต่อ PETValue Philippines และความร่วมมือกับอินโดรามา
เวนเจอร์ส ซึ่งมีความผู้เชี่ยวชาญระดับโลกด้านเทคโนโลยีการรีไซเคิล อันจะเป็นสินทรัพย์สำคัญต่อเป้าหมายของประเทศฟิลิปปินส์ที่กำลังร่วมกันพัฒนาการดำเนินงานที่มีความยั่งยืนยิ่งขึ้นและสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียนที่แท้จริงสำหรับบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่สามารถรีไซเคิลได้ โดยต้องอาศัยนวัตกรรมต่างๆ อย่าง PETValue Philippines และความร่วมมืออันแข็งแกร่งที่ได้ริเริ่มกับหน่วยงานที่มีเป้าหมายเดียวกันอย่างอินโดรามา เวนเจอร์ส จึงจะทำให้โคคา-โคล่าสามารถอยู่คู่กับชาวฟิลิปปินส์ไปได้อีกนับร้อยปี