CH หุ้นฟู้ดเทคปิดจอง IPO กระแสตอบรับท่วมท้น จ่อเทรด 12 ก.ย.นี้

HoonSmart.com>> หุ้น “เจริญอุตสาหกรรม” (CH) ปิดจองซื้อหุ้น IPO จำนวน 160 ล้านหุ้น นักลงทุนแห่จองซื้อคึกคัก มั่นใจศักยภาพธุรกิจ-มองเห็นอนาคตการเติบโตสดใส จากปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่ง ดีเดย์! ลงสนามเทรดในตลาดหลักทรัพย์ฯ (SET) วันแรก 12 ก.ย.นี้

นายสมศักดิ์ ศิริชัยนฤมิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ (APM) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน บริษัท เจริญอุตสาหกรรม (CH) ผู้ผลิตและจำหน่ายผลไม้และอาหารแปรรูป ใน 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ผลไม้อบแห้ง ปลากระป๋อง และขนมเพื่อสุขภาพ เปิดเผยว่า CH เตรียมเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) เป็นวันแรก ในวันที่ 12 ก.ย.2565 หลังจากได้เสนอขายหุ้นเพิ่มทุนให้กับประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 160 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) หุ้นละ 0.50 บาท ราคาเสนอขายหุ้นละ 2.34 บาท และเปิดให้นักลงทุนจองซื้อหุ้น เมื่อวันที่ 1, 2 และ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุนที่เชื่อมั่นในศักยภาพและโอกาสการเติบโตของธุรกิจในอนาคตของบริษัทฯ

“จุดแข็งของ CH ที่ดำเนินธุรกิจมาถึง 97 ปี ด้วยทีมผู้บริหารมากประสบการณ์จากรุ่นสู่รุ่น จนถึงผู้บริหารปัจจุบันซึ่งเป็นรุ่นที่ 3 รวมถึงมีทีมผู้เชี่ยวชาญด้าน R&D ที่พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สามารถตอบโจทย์ตรงความต้องการของลูกค้าและมีโรงงานของตนเอง ทำให้บริษัทฯ เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายจากลูกค้าและคู่ค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ จึงมั่นใจว่าเมื่อหุ้น CH เข้าเทรดใน SET เป็นวันแรกจะสร้างผลตอบแทนที่ดีให้แก่นักลงทุน ” นายสมศักดิ์ กล่าว

สมภพ กีระสุนทรพงษ์

ขณะที่ นายสมภพ กีระสุนทรพงษ์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส  ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นเพิ่มทุน กล่าวว่า ในช่วงเปิดจองซื้อหุ้น IPO ของ CH ที่ผ่านมา นักลงทุนได้ให้ความสนใจเข้ามาจองซื้อเต็มจำนวนตั้งแต่วันแรก สะท้อนถึงความเชื่อมั่นที่มีต่อปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่งของบริษัท โดย CH ได้กำหนดราคาเสนอขายหุ้น IPO จำนวน 160 ล้านหุ้น ที่ราคาหุ้นละ 2.34 บาท คิดเป็นอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิ (P/E) เท่ากับ 17.63 เท่า  ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่เหมาะสม สอดคล้องกับภาวะตลาดในปัจจุบัน โดยคาดว่าจะระดมทุนได้ 374.40 ล้านบาท


ด้านนายศักดา ศรีแสงนาม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจริญอุตสาหกรรม (CH) กล่าวว่า ขอขอบคุณนักลงทุนที่ให้การตอบรับจองซื้อหุ้น IPO ของบริษัทอย่างล้นหลาม เงินระดมทุนดังกล่าวจะทำให้บริษัทสามารถขยายธุรกิจ สร้างความน่าเชื่อถือ เพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน และสร้างการเติบโตได้ตามแผนที่ได้วางไว้ นับเป็นการตอกย้ำถึงศักยภาพการดำเนินธุรกิจของ CH ในฐานะผู้นำการผู้ผลิตและจำหน่ายผลไม้และอาหารแปรรูป ใน 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ผลไม้อบแห้ง ปลากระป๋อง และขนมเพื่อสุขภาพ ที่ครอบคลุมกว่า 50 ประเทศทั่วโลกและมีประสบการณ์มาเกือบ 100 ปี

“การระดมทุนในครั้งนี้จะช่วยสร้างความแข่งแกร่งด้านฐานะทางการเงินให้แก่ CH พร้อมรับการขยายตัวของอุตสาหกรรมในอนาคต โดยหลังจากนี้บริษัทจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนจำนวนประมาณ 354.36 ล้านบาท (หลังหักค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง) ไปใช้ลงทุนปรับปรุงโรงงานผลิตสินค้า ก่อสร้างคลังสินค้าเพิ่มเติม และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับแผนการขยายธุรกิจทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ พร้อมเติบโตได้อย่างมีนัยสำคัญในอนาคต ” นายศักดา กล่าว

สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานในปี 2565 คาดว่าจะเป็นไปตามเป้าที่วางไว้ โดยครึ่งปีแรกของปีนี้ บริษัทมีรายได้จากการขาย 910.04 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 67.34 ล้านบาท เติบโตขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีรายได้จากการขาย 726.20 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 28.26 ล้านบาท