BBL ผนึก Pictet Group ถ่ายทอดความรู้ประสบการณ์ ยกระดับบริการสร้างความมั่งคั่งลูกค้า

HoonSmart.com>> ธนาคารกรุงเทพ จับมือ Pictet Group ลุยหนักตลาด Wealth Management ส่งผู้บริหารทำเวิร์คช้อปร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ หวังยกระดับบริการสร้างความมั่งคั่งให้ลูกค้า เดินหน้าสร้างที่ปรึกษาการลงทุนอย่างมีคุณภาพ วิเคราะห์-แนะนำการลงทุนให้อย่างเฉียบคม พร้อมเป็น “เพื่อนคู่คิด” ช่วยรักษา-ส่งต่อความมั่งคั่งสู่ลูกหลาน

นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ (BBL) เปิดเผยว่า หลังจากธนาคารได้ประกาศความร่วมมือเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ กับ Pictet Group กลุ่มธุรกิจด้านบริหารความมั่งคั่ง สินทรัพย์และการลงทุนชั้นนำระดับโลกจากประเทศสวิสเซอร์แลนด์ด้วยเป้าหมายการทำงานร่วมกันเพื่อยกระดับโซลูชันด้านบริการวางแผนจัดการสินทรัพย์ (Wealth Management) ให้แก่ฐานลูกค้าของธนาคาร โดยล่าสุด ผู้บริหารของธนาคารได้เข้าร่วมประชุมหารือและจัดทำเวิร์คช้อปกับผู้เชี่ยวชาญต่าง ๆ ของ Pictet Group เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล แนวคิด และรูปแบบการทำงานในเชิงลึก เพื่อนำมาปรับใช้กับบริการด้านการบริหารความมั่งคั่งของธนาคาร ให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า

สำหรับความร่วมมือในการเวิร์คช้อปครั้งล่าสุด ทาง Pictet ได้แนะนำกลยุทธ์และแนวคิดการบริหารความมั่งคั่ง ทั้งการจัดสรรสินทรัพย์ของลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์การลงทุน รวมถึงการบริหารสินทรัพย์ในรูปแบบการบริหารพอร์ตการลงทุนโดยผู้จัดการกองทุน (Discretionary Portfolio Management) เพื่อช่วยเพิ่มศักยภาพของการบริการดังกล่าวอันจะเป็นประโยชน์แก่ลูกค้าของธนาคาร นอกจากนี้ ยังแนะนำถึงแนวทางการดูแลลูกค้าที่มีความมั่นคงทางการเงินสูง (High Net Worth) โดยได้จัดตั้งทีมงานที่รับผิดชอบดูแลงานต่าง ๆ เช่น Investment Solution, Family Solution, Frontline รวมถึง Branding & Marketing

นายชาติศิริ กล่าวอีกว่า การถ่ายทอดและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างเจ้าหน้าที่ของธนาคารและ Pictet จะช่วยให้เกิดการพัฒนาและยกระดับการบริการด้านธุรกิจบริหารความมั่งคั่งของธนาคารให้มีศักยภาพเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อลูกค้า ทั้งในมิติการให้บริการลูกค้า เป็นที่ปรึกษาด้านการลงทุนจัดสินทรัพย์การลงทุน จัดพอร์ตการลงทุน วิเคราะห์การลงทุน และกลยุทธ์การลงทุนจาก CIO Office อย่างต่อเนื่อง เพื่อนำไปสู่การแนะนำการลงทุนอย่างเหมาะสม สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า

ในปีที่ผ่านมาธนาคารและ Pictet Group ได้ประสานงานและจัดส่งเจ้าหน้าที่ด้านบริหารความมั่งคั่งหารือร่วมกันเกี่ยวกับรูปแบบการทำงาน โดยทาง Pictet Group ได้ร่วมกันออกแบบและฝึกอบรมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ด้านการเงินและการลงทุนที่เหมาะสมแก่การลงทุนเป็นพอร์ตการลงทุนหลักในหลากหลายสินทรัพย์ทั่วโลก ทั้งแบบเน้นการลงทุนตามเทรนระยะยาว (Thematic) เช่น Bualuang Sustainable Investing Portfolio หรือ Global Multi-Asset เช่น BCAP Global Multi-Asset Fund (BGMA) หรือผ่าน BCAP Private Fund ที่มีผู้จัดการกองทุนช่วยดูแลการลงทุนในกองทุน Pictet Monte Rosa Private Equity Fund of Funds.

“ภายใต้ความร่วมมือในฐานะพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับ Pictet Group ซึ่งมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในธุรกิจด้านการบริหารความมั่งคั่งมายาวนานกว่าสองศตวรรษ เราได้ประสานความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด นอกจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ ๆ ร่วมกันดังที่ได้ทยอยเปิดให้ลงทุนมาอย่างต่อเนื่องแล้ว การสนับสนุนด้านพัฒนาบุคลากรและถ่ายทอดแนวคิด ความรู้ และเทคนิคด้านการลงทุนในรูปแบบต่าง ๆ ถือเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ธนาคารให้ความสำคัญมาก และตั้งใจจะทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยเสริมศักยภาพของทีมงาน โดยเฉพาะที่ปรึกษาด้านการลงทุน ให้สามารถเข้าใจถึงความต้องการของลูกค้าได้อย่างแม่นยำ เพื่อให้คำแนะนำด้านการลงทุนที่เหมาะสม สอดคล้องกับเป้าหมายการลงทุนและระดับความเสี่ยงที่ลูกค้ายอมรับได้ บุคลากรที่มีคุณภาพ เป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้ธนาคารกรุงเทพ เป็นเสมือน “เพื่อนคู่คิด” ที่พร้อมให้คำแนะนำด้านการลงทุนที่เป็นประโยชน์แก่ลูกค้าได้เสมอ สามารถรักษาและส่งต่อความมั่งคั่งไปสู่รุ่นลูกรุ่นหลานได้ต่อไป” นายชาติศิริ กล่าว