AWC ซื้อรร.ดุสิต ดีทู เชียงใหม่ 435 ล้านบ. กลุ่มดุสิตฯได้กำไร ลดภาระหนี้

HoonSmart.com>>”แอสเสท เวิรด์ คอร์ป” เพิ่มพอร์ตโฟลิโอ ซื้อโรงแรมดุสิต ดีทู เชียงใหม่ จากบริษัท ดุสิตธานี พร็อพเพอร์ตี้ส์ รีท  ผู้จัดการกองทรัสต์ DREIT ปรับโครงสร้างทรัพย์สิน รับรู้กำไร ลดภาระหนี้สินกลุ่มดุสิตธานีลดลง ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งโครงสร้างทางการเงิน  

นางวัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป (AWC) ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่มุ่งเน้นตอบสนองไลฟ์สไตล์แบบครบวงจร เปิดเผยว่า บริษัทย่อยได้เข้าซื้อที่ดินและสิ่งปลูกสร้างจาก บริษัท ดุสิตธานี พร็อพเพอร์ตี้ส์ รีท  ด้วยงบลงทุน 435 ล้านบาท ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของโรงแรมดุสิต ดีทู เชียงใหม่ ขนาด 130 ห้องพัก ตั้งอยู่บนถนนช้างคลาน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งอยู่ติดกับ “เชียงใหม่ ไนท์บาซาร์” แหล่งช้อปปิ้ง และศูนย์รวมร้านอาหาร ร้านค้าชื่อดังใจกลางเมือง ทั้งยังอยู่ใกล้กับโรงแรมเลอ เมอริเดียน เชียงใหม่ อีกหนึ่งโครงการคุณภาพจากทาง AWC

บริษัทมีแผนเชื่อมการให้บริการแบบไร้ขีดจำกัด เพื่อรองรับตลาดของนักท่องเที่ยวกลุ่มวัยรุ่น และนักธุรกิจ ซึ่งจะทำให้ AWC สามารถตอบโจทย์ความต้องการของนักท่องเที่ยวได้ครบทุกเซกเมนต์ เพื่อผลักดันจังหวัดเชียงใหม่ให้เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางสำคัญ ในการต้อนรับนักเดินทางจากทั่วทุกมุมโลก โครงการนี้ถือเป็นความร่วมมือกันระหว่าง AWC และกลุ่มดุสิตธานี เครือโรงแรมระดับตำนานของไทย  เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวและเสริมศักยภาพการเชื่อมต่อของกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ของ AWC เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และการท่องเที่ยวที่หลากหลายของนักท่องเที่ยว

“เชื่อมั่นในศักยภาพของความร่วมมือของ AWC กับ โรงแรมดุสิต ดีทู เชียงใหม่  จะสามารถเป็นประตูที่เชื่อมต่อการท่องเที่ยวจากจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวยุทธศาสตร์ของภาคเหนือ ที่เป็นศูนย์รวมวัฒนธรรม สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และอาหารพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อซึ่งเป็นเมืองหลัก ไปยังเมืองรองต่างๆ ในจังหวัดใกล้เคียงได้อีกด้วย” นางวัลลภา กล่าว

ด้านนายสานต่อ มุทธสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดุสิตธานี พร็อพเพอร์ตี้ส์ รีท ผู้จัดการกองทรัสต์ (REIT Manager) ของทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าดุสิตธานี (DREIT) เปิดเผยว่า การขายโรงแรมดุสิต ดีทู เชียงใหม่ (D2CM) จะทำให้กองทรัสต์สามารถรับรู้กำไรจากการเพิ่มขึ้นของมูลค่าทรัพย์สิน และนับเป็นโอกาสที่ดีในการปรับพอร์ตการลงทุนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ส่วนเงินที่ได้รับคาดว่าจะนำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนเพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้แก่กองทรัสต์ รวมถึงชำระหนี้เงินกู้ยืมบางส่วน และ/หรือเป็นแหล่งเงินลงทุนในการปรับปรุงทรัพย์สิน และ/หรือลงทุนในทรัพย์สินที่มีศักยภาพเพิ่มเติม โดยกองทรัสต์จะจัดการประชุมวิสามัญผู้ถือหน่วยทรัสต์ เพื่อพิจารณาอนุมัติมติดังกล่าวในวันที่ 27 ม.ค. 2565 ทั้งนี้ กองทรัสต์ได้เข้าลงทุนในโครงการโรงแรมดุสิต ดีทู เชียงใหม่ เมื่อปี 2553 ด้วยมูลค่าลงทุน 362 ล้านบาท

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดุสิตธานี  ในฐานะผู้บริหารทรัพย์สินของกองทรัสต์ กล่าวว่า กลุ่มดุสิตธานีมองหาโอกาสการลงทุนอื่นๆ ที่สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีในอนาคต โดยในระหว่างนี้ กลุ่มดุสิตธานีจะยังคงบริหารงานโรงแรมดุสิต ดีทู เชียงใหม่ เพื่อรักษาสัดส่วนการตลาดและรักษาแบรนด์ไว้ในจังหวัดเชียงใหม่ไปอย่างต่อเนื่อง จนกว่ากลุ่มผู้ลงทุนใหม่จะทำการพัฒนาสินทรัพย์ต่อไป

“ภาระหนี้สินของกลุ่มดุสิตธานีดีขึ้น เนื่องจากสัญญาเช่าโรงแรมดุสิต ดีทู เชียงใหม่ ที่มีภาระผูกพันอยู่กับกองทรัสต์ DREIT อีก 10 ปีจะสิ้นสุดลงเมื่อการซื้อขายสำเร็จเรียบร้อย ซึ่งจะส่งผลให้โครงสร้างทางการเงินของกลุ่มดุสิตธานีมีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น” นางศุภจีกล่าว