คุยกับเกดเรื่องเทรด DW : หุ้นไทยมีโอกาสพักตัวในระยะสั้น แต่ภาพรวมเลือก Call ตัวอายุยาวได้

โดย…เกศรินทร์  พาราทิพย์เจริญชัย
ผู้เชี่ยวชาญด้าน DW

ตลาดหุ้นโลกฟื้นตัว ไม่ระแวงเรื่องโอไมครอนหลังจากที่มีข่าวเรื่องการผลิตวัคซีนจาก 2 ค่ายใหญ่ รวมทั้งความรุนแรงของอาการของโรคที่น้อยกว่าสายพันธุ์เดลต้าที่ผ่านมา แต่อย่างไรก็ตามตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันศุกร์ แม้ว่าทางยุโรปและเอเชียจะปิดลบ ส่วนหุ้นไทยถือเป็นโชคดีที่เป็นวันหยุด

สัปดาห์หน้า ติดตามเรื่องมาตรการต่าง ๆ ในการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนสิ้นปี กราฟเทคนิคตัว SET มีความเสี่ยงที่จะย่อตัว แต่ยังมีลุ้นหากหุ้นใหญ่ๆ พอจะมีแรงซื้อกลับเข้ามาบ้าง  จากราคาน้ำมันและสินค้าโภคภัณฑ์ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น กรอบเทรดติดแนวต้านแรกที่ 1620 จุด ส่วนกรอบใหญ่ อาจผันผวนได้ในกรอบ 1590-1640 จุด

กลยุทธ์การเทรด DW

SET50 DW – S50Z21 ติดแนวต้านที่ระดับ 965-970 จุดภาพรวมอาจจะมีย่อในระยะสั้น ๆ ซึ่งจะส่งผลบวกต่อการซื้อขาย Put DW แต่ในระยะกลางถึงยาว ยังมีโอกาสที่จะปรับตัวขึ้น ซึ่งหากมอง view ระยะยาว อาจผันไปเทรด S50H22 แทน ส่วน S50Z21 เทรดสั้นเล่นรอบในช่วงก่อนหมดอายุ

หุ้นรายตัว – กลุ่มน้ำมันอาจได้อานิสงส์จากราคาน้ำมันที่ฟื้นตัวขึ้นมา ขณะที่ในกลุ่มอื่นๆ ยังมีความเสี่ยงจากสถานการณ์การระบาดของโอไมครอน ส่วนกลุ่มการแพทย์ จังหวะเก็งกำไรระยะสั้นๆ นั้นอาจใกล้จบรอบ เนื่องจากความกังวลเรื่องโอไมครอนเริ่มผ่อนคลาย นอกจากนี้ กลุ่มที่น่าสนใจคือการเงินเช่น ธนาคาร และสินเชื่อ ซึ่งอาจมีเม็ดเงินไหลวนเข้าอีกครั้ง

HSI DW –  HSI Futures Continuous Contract ดีดตัวกลับขึ้นมา แต่เริ่มมาติดแนวต้านตรง 24200 อีกรอบ แต่ภาพรวมยังมีโอกาสฟื้นตัวกลับไปทดสอบ 24700 และ 25600 จุดตามลำดับ แต่หากไม่ผ่าน 24700 ยังเป็นโอกาสให้ Short หรือ Put DW ได้ต่อ

US Index DW –  ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับตัวปิดในแดนบวก จากหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี แต่ลดช่วงบวกลงจากรายงานตัวเลขเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น และทำให้ดอกเบี้ยพันธบัตรปรับตัวขึ้นเล็กน้อย จังหวะ Call อาจจะยังมีความเสี่ยงอยู่ ขอให้ระมัดระวังให้มาก และรวมทั้งวีคนี้ใกล้จะเป็นวีคที่สัญญาซิ้อขายล่วงหน้าหมดอายุ จึงทำให้ราคาDW ผันผวนจากการเปลี่ยนซีรีส์ที่อ้างอิงได้

ดัชนีความผันผวน หรือ VIX Index ปรับตัวลดลง เนื่องจากปัจจัยต่างๆ ถูกรับรู้ไปในตลาดแล้ว อาจช่วยให้ความผันผวนของตลาดหุ้นโลกลดลง และทำให้ตลาดเริ่มจะตั้งตัวในกรอบ sideway  เพื่อรอทิศทางที่แน่นอนต่อไป

ติดตามความรู้การลงทุน หรือขอคำปรึกษาการเทรด DW ได้ที่ facebook.com/teachfortrade หรือ Line official @teacherkate  หรือ YouTube : Teach For Trade

คำเตือน: DW เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีอัตราทด  (Gearing) หมายความว่า นักลงทุนมีโอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนมากกว่า หรือ ขาดทุนมากกว่าการลงทุนในหุ้นอ้างอิงโดยตรง DW ที่อ้างอิงสินทรัพย์อ้างอิงซื้อขายในตลาดต่างประเทศอาจมีเงื่อนไขและความเสี่ยงที่แตกต่างหรือเพิ่มเติมจากสินทรัพย์อ้างอิงที่ซื้อขายในประเทศไทย นักลงทุนควรศึกษาข้อมูลของ DW  ความเสี่ยง หรือ การดูแลสภาพคล่องที่เกี่ยวข้องประกอบการลงทุน หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนการลงทุน