คุยกับเกดเรื่องเทรด DW : Put DW ยังได้เปรียบ เหตุเมืองนอกกังวลโควิด

โดย…เกศรินทร์  พาราทิพย์เจริญชัย
ผู้เชี่ยวชาญด้าน DW

ยุโรปปิดร่วงปลายสัปดาห์ที่แล้วหลังตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มสูงขึ้นหลังการทยอยเปิดประเทศ ทำให้ความกังวลเรื่องการชะลอตัวของเศรษฐกิจกลับเข้ามา ทางด้านตลาดหุ้นสหรัฐ ดาวโจนส์ปิดร่วง ขณะที่ NASDAQ ยังมีแรงซื้อในหุ้นเทคโนโลยี ความกังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดเริ่มกลับมา ส่งผลให้ตลาดหุ้นกลับมามีความกดดันอีกครั้ง

ด้านตลาดหุ้นไทยมีแรงขายปลายตลาดออกมาในวันศุกร์ และมีแนวโน้มที่จะมีแรงขายออกมาต่อเนื่องแม้ว่าหุ้นพลังงานมีแรงซื้อพยุงไว้ในวีคก่อน วีคนี้จึงมีความเสี่ยงที่จะมีแรงขายออกมาอีก กรอบ SET Index อยู่ที่ 1625-1650 จุด

กลยุทธ์การเทรด DW

SET50 DW – S50Z21 แรงกดดันในตลาดยังมี และมีแรง Short ออกมาในช่วงปลายตลาดเช่นกัน คาดเห็นการปรับตัวลงของดัชนีอ้างอิง กรอบเทรด 970-985 จุด ภาพ Put DW ได้เปรียบกว่าในช่วงต้นสัปดาห์

หุ้นรายตัวเน้น Call DW บนหุ้นพลังงาน แต่อย่าลืมระวังแรงขายจากภาพรวมและเม็ดเงินที่ไหลออกจากตลาดหุ้นด้วย ส่งผลให้ Put DW เริ่มกลับมาทำงานได้ดีอีกในหุ้นขนาดใหญ่ เช่น ธนาคาร และอิเล็กทรอนิกส์และสื่อสาร แต่การปรับตัวลงอาจจะไม่ได้ลงแรงมากนัก เนื่องจากเม็ดเงินที่เข้ามาหมุนเวียนยังมีไม่มาก

HSI DW –  HSI Futures Continuous Contract อ่อนตัวต่อเนื่องและมีโอกาสลงต่อไปทดสอบระดับ 24400 จุด แนวต้านที่ระดับ 25500 จุด Put DW รันเทรนด์ต่อได้ แต่สำหรับคนที่ยังไม่มีของในมือ ให้ระวังการเข้าซื้อ Put ที่ระดับราคาสูง ซึ่งทำให้ upside เหลือน้อยลง และเริ่มมีความเสี่ยงของสภาพคล่องเพิ่มขึ้น รวมทั้งการเลือก DW ที่ ITM มากๆ หรือ OTM มากๆ ก็อาจมีสภาพคล่องลดน้อยลงด้วย

US Index DW –  NDX Call หรือ SPX Call ยังพอมีจังหวะเทรดได้ แต่สำหรับ DW บน Dow Jones  ตัว Call อาจจะเริ่มตันแล้ว ให้ระวังการเข้าเทรด แต่ Put DW ยังทำกำไรได้ดี เลือกรุ่นที่ time decay ต่ำ หรือ sensitivity ใกล้ 1 จะช่วยให้ทำกำไรได้ง่ายขึ้น

ติดตามความรู้การลงทุน หรือขอคำปรึกษาการเทรด DW ได้ที่ facebook.com/teachfortrade หรือ Line official @teacherkate  หรือ YouTube : Teach For Trade

คำเตือน: DW เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีอัตราทด  (Gearing) หมายความว่า นักลงทุนมีโอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนมากกว่า หรือ ขาดทุนมากกว่าการลงทุนในหุ้นอ้างอิงโดยตรง DW ที่อ้างอิงสินทรัพย์อ้างอิงซื้อขายในตลาดต่างประเทศอาจมีเงื่อนไขและความเสี่ยงที่แตกต่างหรือเพิ่มเติมจากสินทรัพย์อ้างอิงที่ซื้อขายในประเทศไทย นักลงทุนควรศึกษาข้อมูลของ DW  ความเสี่ยง หรือ การดูแลสภาพคล่องที่เกี่ยวข้องประกอบการลงทุน หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนการลงทุน