คุยกับเกดเรื่องเทรด DW : โมเมนตัมบวกอาจถูกจำกัดด้วยเงินเฟ้อ พิจารณา Put เพื่อบาลานซ์ความเสี่ยง

โดย…เกศรินทร์  พาราทิพย์เจริญชัย
ผู้เชี่ยวชาญด้าน DW

ภาวะเงินเฟ้อกดดันตลาด แม้ภาพรวมจะเห็นการปรับตัวขึ้นของหุ้นสหรัฐซึ่งนำโดยแรงซื้อในหุ้นเทคโนโลยี แต่หากพิจารณาปัจจัยรอบด้านจะพบว่าราคาน้ำมันผันผวนและเริ่มทรงตัว

ขณะที่ดอลลาร์อ่อนค่า และทองขึ้นราคา ส่วนอัตราดอกเบี้ยพันธบัตรสหรัฐฯ ปรับตัวขึ้นเล็กน้อย ซึ่งภาพแบบนี้ อาจจะทำให้ตลาดหุ้นยังคงผันผวนต่อไป แม้จะบวกก็จะบวกไม่สุด หรือลงก็ลงแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ แผนเทรดจึงควรตั้งทั้งเป้าขาย และ Stop Loss ให้ชัด ส่วนใครที่เทรด DW ให้ระวังเรื่อง time decay ของหุ้นที่เคลื่อนไหวในกรอบแคบ ๆ กรอบดัชนี SET Index 1625-1650 จุด

กลยุทธ์การเทรด DW

SET50 DW – S50Z21 ภาพรวมยังมีโอกาสปรับตัวขึ้นได้ เป็นบวกกับ Call DW แต่ปัจจัยรอบด้านที่ยังไม่แข็งแรงอาจทำให้การปรับตัวขึ้นไม่แข็งแรงและมีโอกาสย่อตัวลงมา กรอบเทรด 970-987 จุด  กลุ่มที่กดดันยังเป็นหุ้นกลุ่มใหญ่ อย่างโรงไฟฟ้า พลังงาน และการเงิน หากปัจจัยบวกยังไม่ชัดเจน Put DW อาจเป็นประโยชน์มากกว่าในช่วงกลางสัปดาห์ลงไป

หุ้นรายตัวเน้น Call DW บนหุ้นขนาดกลางและเล็ก หลังจากที่หุ้นใหญ่ยังไม่ไปไหน จะ Put ก็อาจจะยังไม่คุ้ม ดูทรงทีละตัวไปก่อน และอย่าลืมวางแผนเรื่อง time decay เพราะถ้าต้องถือยาวในช่วงนี้ ควรทำการบ้านเรื่องราคาและแผนเทรดให้ชัดเจนก่อน

HSI DW –  HSI Futures Continuous Contract อ่อนตัวหลังการปรับตัวขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีแนวรับบริเวณ 25150 จุด และแนวต้านที่ 26000 จุด ภาพรวมมีโอกาสบวกในระยะกลางถึงยาว แต่ระยะสั้นมีแรงขายทำกำไรตามมาบางส่วนก่อน หากหลุด 25150 จุด ชะลอการเทรด Call DW เนื่องจากสัญญาณเทคนิคจะกลับเป็นเทรนด์ย่อตัวในระยะสั้น

US Index DW – สัปดาห์นี้น้ำหนักการลงทุนยังให้ที่ฝั่ง Call DW จากหุ้นเทคโนโลยีที่กลับมาบวกอีกครั้ง รวมทั้งตลาดคริปโตที่ยังมีแรงซื้อเข้ามา อย่างไรก็ upside อาจไม่สูงนักหากสัญญาณรอบด้านยังคงเป็นลบอยู่ และมีโอกาสที่จะเล่นรอบ Put DW ได้

ติดตามความรู้การลงทุน หรือขอคำปรึกษาการเทรด DW ได้ที่ facebook.com/teachfortrade หรือ Line official @teacherkate  หรือ YouTube : Teach For Trade

 

คำเตือน: DW เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีอัตราทด  (Gearing) หมายความว่า นักลงทุนมีโอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนมากกว่า หรือ ขาดทุนมากกว่าการลงทุนในหุ้นอ้างอิงโดยตรง DW ที่อ้างอิงสินทรัพย์อ้างอิงซื้อขายในตลาดต่างประเทศอาจมีเงื่อนไขและความเสี่ยงที่แตกต่างหรือเพิ่มเติมจากสินทรัพย์อ้างอิงที่ซื้อขายในประเทศไทย นักลงทุนควรศึกษาข้อมูลของ DW  ความเสี่ยง หรือ การดูแลสภาพคล่องที่เกี่ยวข้องประกอบการลงทุน หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนการลงทุน