บล.กสิกรฯ คาดหุ้นเสี่ยงหลุด 1,600 จุด ลุ้นผลประชุมเฟด-โอเปก

HoonSmart.com>>บล.กสิกรไทยคาดหุ้นสัปดาห์ที่จะถึง ดัชนีแกว่งในช่วง 1,590-1,650 จุด จับตาเฟดตัดสินใจลดคิวอี  การประชุมโอเปกชี้ทิศทางราคาน้ำมันดิบ การเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว กำไรบจ. และเงินลงทุนต่างชาติ  ด้านค่าเงินบาท ธนาคารกสิกรไทยคาดเคลื่อนไหวในกรอบที่ 32.70-33.70 บาทต่อดอลลาร์ฯ

บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทยมองหุ้นสัปดาห์ถัดไป (1-5 พ.ย.) ว่า ดัชนีหุ้นมีแนวรับที่ 1,600 และ 1,590 จุด ขณะที่แนวต้านอยู่ที่ 1,635 และ 1,650 จุด ตามลำดับ

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยประเมินปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ การเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ (1 พ.ย.) การประชุมเฟด (2-3 พ.ย.) การประชุม OPEC+ (4 พ.ย.) สถานการณ์โควิด ทิศทางเงินลงทุนจากต่างประเทศ รวมถึงผลประกอบการไตรมาส 3/64 ของบจ.

ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญ ได้แก่ ดัชนี PMI ภาคการผลิตและการบริการ ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตร และอัตราการว่างงานเดือนต.ค. ขณะที่ปัจจัยต่างประเทศอื่นๆ ได้แก่ ดัชนี PMI ภาคการผลิตและการบริการเดือนต.ค. ของญี่ปุ่น ยูโรโซนและจีน ตลอดจนยอดค้าปลีก ดัชนีราคาผู้ผลิต เดือนก.ย. ของยูโรโซน

หุ้นร่วงลงแรงจากสัปดาห์ก่อน โดยดัชนี SET ปิดที่ระดับ 1,623.43 จุด ลดลง 1.22%  ขณะที่มูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 70,950.70 ล้านบาท ลดลง 10.19%  ส่วนดัชนี mai ลดลง 0.18% มาปิดที่ 558.65 จุด

ช่วงต้นสัปดาห์หุ้นร่วงลงแรงทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นภูมิภาค ประกอบกับมีรายงานข่าวว่าพบโควิดสายพันธุ์ย่อยของเดลตาในไทย รวมถึงแรงเทขายของกลุ่มนักลงทุนสถาบันในประเทศและต่างชาติ ทั้งนี้ หุ้นไทยฟื้นตัวขึ้นได้ช่วงสั้นๆก่อนจะร่วงลงอีกครั้งตั้งแต่ช่วงกลางสัปดาห์ เนื่องจากไม่มีปัจจัยหนุนใหม่ๆเข้ามา ประกอบกับมีแรงขายหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี และกลุ่มพลังงาน/ปิโตรเคมีตามทิศทางราคาน้ำมันโลกที่ย่อตัวลง ตลอดจนแรงขายลดเสี่ยงของนักลงทุนก่อนการประชุมเฟด ซึ่งประเมินว่าอาจจะมีการประกาศปรับลดวงเงินการทำ QE

สำหรับค่าเงินบาทสัปดาห์ถัดไป (1-5 พ.ย.) ธนาคารกสิกรไทยมองกรอบการเคลื่อนไหวที่ 32.70-33.70 บาทต่อดอลลาร์ฯ

เงินบาทเคลื่อนไหวผันผวน แต่มีทิศทางแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ฯ  ช่วงต้นสัปดาห์ขยับแข็งค่าสอดคล้องกับสถานะซื้อสุทธิพันธบัตรไทยของนักลงทุนต่างชาติ ขณะที่เงินดอลลาร์ฯ ขาดแรงหนุนหลังอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ย่อตัวลงมาอยู่ต่ำกว่าระดับ 1.60% อย่างไรก็ดีเงินบาทอ่อนค่าลงช่วงสั้นๆ กลางสัปดาห์ตามค่าเงินหยวนและสกุลเงินเอเชียท่ามกลางความกังวลต่อสัญญาณเปราะบางของตลาดอสังหาริมทรัพย์จีน แต่เงินบาทสามารถพลิกกลับมาแข็งค่าอีกครั้งช่วงปลายสัปดาห์ หลังเงินดอลลาร์ฯ ถูกกดดันจากข้อมูลจีดีพีไตรมาส 3 ของสหรัฐฯ ที่ขยายตัวต่ำกว่าที่ตลาดคาด

ในวันศุกร์ (29 ต.ค.) เงินบาทปิดตลาดที่ระดับ 33.20 เทียบกับระดับ 33.39 บาทต่อดอลลาร์ฯ ในวันพฤหัสบดีก่อนหน้า (21 ต.ค.)

อ่านข่าว

ศูนย์วิจัยกสิกรฯ คาดเฟดประกาศลด QE ประชุม 2-3 พ.ย.นี้ มองกระทบหุ้นจำกัด