คุย “สิริฮับ” ฮอต เปิดขาย 21 ก.ย. ลูกค้าใหม่กว่า 10 รายสนใจออกโทเคน

HoonSmart.com>> “เอ็กซ์สปริง ดิจิทัล” เปิดจองซื้อโทเคนดิจิทัล “สิริฮับ” มูลค่า 2.4 พันล้านบาท 21 ก.ย.-4 ต.ค.นี้ เข้าเทรดวันแรก 12 ต.ค.64 จองขั้นต่ำแค่ 10 บาทต่อ 1 เหรียญโทเคน เลือกได้ทั้ง A และ B  ลั่นลูกค้าธุรกิจสนใจระดมทุนในรูปแบบโทเคนดิจิทัลกว่า 10 ราย ในหลายอุตสาหกรรม  

นายอัฏฐ์ ทองใหญ่ อัศวานันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็กซ์สปริง ดิจิทัล ในเครือเอ็กซ์สปริง แคปปิตอล ผู้ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัลในประเทศไทย (ICO Portal) เปิดเผยว่า โทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุนสิริฮับ (SiriHub Token) เป็นสินทรัพย์ดิจิทัล ประเภทโทเคนดิจิทัลที่อ้างอิงหรือมีกระแสรายรับจากอสังหาริมทรัพย์ (Real Estate-backed ICO) ตัวแรกของประเทศไทย เสนอขายประชาชน ราคา 10 บาทต่อ 1 เหรียญโทเคน และมูลค่าการจองซื้อขั้นต่ำเพียง 10 บาท โดยใช้วิธีชำระเงินก่อนจะได้รับจัดสรรก่อน (First Come First Served) เสนอขายจำกัดที่ 240 ล้านโทเคน วงเงินระดมทุน 2,400 ล้านบาท

ผู้ลงทุนสามารถเลือกลงทุนได้ทั้ง 2 กลุ่ม ได้แก่ สิริฮับ A (SiriHubA)จะได้รับส่วนแบ่งรายได้รายไตรมาสไม่เกิน 4.5% ต่อปี และส่วนแบ่งรายได้จากการจําหน่ายทรัพย์สินเมื่อสิ้นสุดโครงการ สูงสุดไม่เกิน 1,600 ล้านบาทแรกก่อนผู้ถือโทเคนดิจิทัลสิริฮับ B ส่วนสิริฮับ B (SiriHubB) ผู้ลงทุนจะได้รับส่วนแบ่งรายได้รายไตรมาสไม่เกิน 8% ต่อปี  และรายได้ส่วนสุดท้ายเกิน 1,600 ล้านบาทเป็นต้นไป

ทั้งนี้ SiriHub Token จะเปิดจองพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 21 ก.ย. – 4 ต.ค. 2564 ผ่านแอปพลิเคชัน “XSpring” และยังมีบริษัท อีอาร์เอ็กซ์  เป็นผู้ช่วยในการจัดจำหน่าย และมอบหมายให้บริษัทหลักทรัพย์อีก 4 แห่ง ได้แก่ บล. เคทีบีเอสที บล.ฟินันเซีย ไซรัส บล. กรุงไทย ซีมิโก้ และ บล.เอเซีย พลัส เป็นผู้ช่วยในการขายอีกทอดหนึ่ง ซึ่งคาดว่าจะเปิดการซื้อขายวันแรก ในวันที่ 12 ต.ค.2564 นักลงทุนจะได้รับเงินและส่วนแบ่งรายได้ครั้งแรก ในวันที่ 5 เม.ย.2565

“นักลงทุนให้ความสนใจ SiriHub Token จำนวนมาก  ด้วยจุดเด่นเป็นโครงการที่อยู่ภายใต้การควบคุมของ ก.ล.ต. ทำให้มีความโปร่งใส และมีอัตราผลตอบแทนสูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝาก คาดอัตราผลตอบแทนที่ 4.5-8% แล้วแต่กลุ่มที่ลงทุน โดย สิริฮับ B  อาจจะได้ผลตอบแทนที่มากกว่า 8% หากขายอสังหาริมทรัพย์ได้เกิน 2,400 ล้านบาท และอีกหนึ่งจุดเด่นคือซื้อขั้นต่ำ  10 บาท จองซื้อได้สะดวก ผ่านแอปพลิเคชัน XSpring สามารถซื้อขายบน ERX ได้ตลอด 24 ชั่วโมง  โอกาสการผิดนัดชำระคาดว่าเกิดขึ้นได้ยาก เนื่องจากบริษัท แสนสิริ (SIRI) ก็มีอันดับเรทติ้งที่ดี” นายอัฏฐ์ กล่าว

โครงการ สิริ แคมปัส ที่ตั้งอยู่ภายใน T77 คอมมูนิตี้แห่งการอยู่อาศัยและการใช้ชีวิตบนทำเลศักยภาพย่านสุขุมวิท ที่มีบริษัท แสนสิริ เป็นผู้เช่าอาคารสำนักงานสิริ แคมปัสเต็มพื้นที่ 100% เพียงรายเดียว ภายใต้สัญญาเช่าระยะยาวถึง 12 ปี ทำให้โครงการนี้มีรายรับที่แน่นอนและต่อเนื่องตลอดอายุโครงการ 4 ปี โดยกระแสรายรับหลังหักค่าใช้จ่าย จะนำมาจัดสรรเป็นส่วนแบ่งรายได้รายไตรมาสให้แก่ผู้ถือโทเคน และภายในระยะเวลา 12 เดือนก่อนสิ้นสุดอายุโครงการ ผู้ออกโทเคนจะจำหน่ายทรัพย์สินโครงการ เพื่อนำเงินมาจัดสรรเป็นรายได้ส่วนสุดท้ายให้แก่ผู้ถือโทเคนอีกด้วย

ส่วนการวิเคราะห์มูลค่าตลาดทั้งที่ดินและสิ่งปลูกสร้างของสิริ แคมปัส โดยผู้ประเมินราคาที่ได้รับความเห็นชอบจาก ก.ล.ต. จำนวน 2 ราย คาดการณ์ว่าในอนาคตอีก 4 ปีข้างหน้า มูลค่าตลาดอาจจะสูงถึง 2,600 ล้านบาท สอดคล้องกับรายงานวิเคราะห์ราคาที่ดินของศูนย์วิจัยและประเมินมูลค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย ได้สรุปข้อมูลราคาที่ดินตามแนวรถไฟฟ้าสถานีอ่อนนุช ซึ่งเป็นสถานีรถไฟฟ้าบริเวณใกล้เคียงโครงการ ในปี 2564 มีราคาอยู่ที่ 1.1 ล้านบาทต่อตารางวา และมีอัตราการเพิ่มขึ้นของราคาที่ดินเฉลี่ยต่อปี (CAGR) ตั้งแต่ปี 2558-2564 อยู่ที่ประมาณ 10% ต่อปี ซึ่งแสดงให้เห็นว่าทำเลที่ตั้งของทรัพย์สินโครงการมีศักยภาพที่ดี และมีโอกาสเติบโตค่อนข้างสูง

นอกจากนี้บริษัทฯ เอ็กซ์สปริง ดิจิทัล ยังอยู่ในขั้นตอนการเจรจากับลูกค้าธุรกิจที่ต้องการระดมทุนในรูปแบบโทเคนดิจิทัลกว่า 10 ราย ครอบคลุมทั้งกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ อุตสาหกรรมท่องเที่ยว พลังงาน หรือกลุ่มบันเทิง ปัจจุบันอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้และรูปแบบของโทเคนดิจิทัล รวมถึงกลไกการให้สิทธิต่างๆ อย่างรัดกุม ที่จะทำให้ผู้ออก และผู้ลงทุนที่ไว้วางใจในเอ็กซ์สปริง ดิจิทัลได้รับประโยชน์จากการลงทุน แต่ในปี 2564  ยังไม่เห็นการออกโทเคนดิจิทัลเพิ่มเติม นอกจากนี้บริษัทอยู่ระหว่างขอใบอนุญาตเป็นนายหน้าสินทรัพย์ดิจิทัล (Broker License) ผู้ค้าสินทรัพย์ดิจิทัล (Dealer License) คาดว่าจะได้รับใบอนุญาตในช่วงปลายปี 2564 นี้

นายอัฏฐ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ธุรกิจของบริษัทอยู่ในช่วงการเติบโต มีเป้าหมายที่จะเป็น One Stop Financial Service Hub ในประเทศไทย ด้วยการเป็น Broker , Dealer และ ICO ของสินทรัพย์ดิจิทัล