อสมท โชว์ผลงานQ2รายได้ 389 ลบ. เพิ่มขึ้น 22%

HoonSmart.com>>อสมท โชว์ไตรมาส 2 รายได้รวม 389 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22% กำไรอยู่ที่ 43 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 123% ส่งผลกำไรหกเดือนแรกรวมอยู่ที่ 79 ล้านบาท เป็นการกำไรครั้งแรกในรอบ 5 ปี หลังรายได้จากทุกธุรกิจมีทิศทางดีขึ้น รวมถึงการบริหารค่าใช้จ่ายที่มีประสิทธิภาพ

นายสิโรตม์ รัตนามหัทธนะ กรรมการ และ รักษาการในตำแหน่ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท (MCOT) เปิดเผยว่า ผลประกอบการไตรมาส 2 ปี 2564 สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2564 บมจ.อสมท มีกำไรต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน โดยมีรายได้รวมทั้งสิ้น 389 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22% จากช่วงเดียวกันของปี 2563 โดยมีกำไรสำหรับงวด จำนวน 43 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 123% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่งผลให้หหกเดือนแรกของปีมีรายได้รวม 79 ล้านบาท เป็นการกำไรครั้งแรกในรอบ 5 ปี

เป็นผลมาจากความสามารถในการหารายได้ในทุกกลุ่มธุรกิจที่เพิ่มขึ้น โดยรายได้จากธุรกิจโทรทัศน์ ยังคงเป็นรายได้หลักของบริษัทฯ เพิ่มขึ้น 55% แม้จำนวนบุคลากรลดลงถึง 1 ใน 4 จากการเข้าร่วมโครงการร่วมใจจาก (Mutual Separation Plan – MSP) ตั้งแต่ต้นปี 2564 ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายรวมในไตรมาส 2 ลดลง 31% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากการบริหารต้นทุนและค่าใช้จ่ายทุกด้านอย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้มีกำไรเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

“นอกจากนี้ บมจ. อสมท คาดว่าจะมีรายได้เพิ่มจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้รับอนุญาตจาก กสทช. ให้ดำเนินโครงการทดลองส่งสัญญาณโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล เพื่อส่งเสริมยุทธศาสตร์ประเทศด้านการท่องเที่ยวและกีฬา ในชื่อ “ช่อง T Sports 7 หมายเลข 7” ซึ่งจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งด้านรายได้จากธุรกิจให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบดิจิตอล (Mux) ให้กับ บมจ. อสมท โดยจะสะท้อนเป็นรายได้ในไตรมาสต่อไป”