YLG ชี้ดอลลาร์อ่อนหนุนทองคำขาขึ้นชัด เล่นรอบรอซื้อแนวรับ 1,870-1,860

HoonSmart.com>> “วายแอลจี” มองทองคำเป็นขาขึ้น ปัจจัยหนุนจากดอลลาร์อ่อนค่า คริปโตร่วงแรงหนุนแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย กองทุน SPDR เข้าซื้อทองคำต่อเนื่องตลอดเดือน พ.ค. สะท้อนเงินทุนเริ่มไหลกลับเข้าทองคำ เตือนนักลงทุนไม่ควรไล่ราคา แนะรอเก็บเมื่อย่อตัวแนวรับ 1,870-1,860 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ ทยอยขายทำกำไรลดความเสี่ยง ด้านนักลงทุนลงทุนทองผ่าน TFEX มากขึ้น ไร้ความเสี่ยงค่าเงิน YLG จัดโปรฯ ลดค่าคอมสูงสุด 80%

น.ส.ฐิภา นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG) ตัวแทนซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในตลาด TFEX เปิดเผยว่า การปรับตัวขึ้นของราคาทองคำรอบนี้ส่งผลให้แนวโน้มการเคลื่อนไหวของทองคำเป็นขาขึ้นทั้ง ระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว หลังจากก่อนหน้านี้มีเพียงแนวโน้มระยะยาวเท่านั้นที่เป็นขาขึ้น แต่ระยะกลางระยะสั้นยังมีความผันผวน

สาเหตุของการกลับมาเป็นขาขึ้นรอบนี้มาจากปัจจัยหลักที่ค่าเงินดอลลารร์สหรัฐอ่อนค่าเป็นขาลงชัดเจน ทำจุดต่ำสุดอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งการเงินการคลังของสหรัฐที่เป็นปัจจัยเร่งเงินเฟ้อจนบั่นทอนกำลังซื้อของดอลลาร์ และการคาดการณ์ว่าเฟดยังไม่เร่งขึ้นดอกเบี้ย

อย่างไรก็ดีในระยะสั้นทองคำยังสามารถเล่นรอบในทิศทางขาขึ้นได้ โดยมองว่าจุดที่สามารถเข้ามารับได้ คือ แนวรับ 1,870 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ แนวรับถัดไป คือ 1,860 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ หรือ 27,700-27,550 บาท ส่วนแนวต้านมองว่าหากผ่านระดับสูงสุดที่ 1,913 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ หรือ 28,350 บาท ก็มีโอกาสไปต่อได้ โดยมีแนวต้านถัดไปที่ 1,927-1,934 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์หรือ 28,600-28,700 บาท

ทั้งนี้ แม้ทิศทางทองเป็นบวกแต่ไม่แนะนำให้ไล่ราคาเนื่องจากทองคำเข้าข่ายซื้อมากเกินไป สำหรับผู้ที่ต้องการเข้าซื้อควรรอจังหวะย่อตัวและทยอยขายทำกำไรเป็นระยะเพื่อลดความเสี่ยง

นอกจากนี้ปัจจัยที่สนับสนุนทองคำให้เป็นบวกในช่วงนี้ยังมาจากกองทุน SPDR ซึ่งเป็นกองทุนทองคำขนาดใหญ่ เริ่มกลับเข้าซื้อทองคำ โดยในเดือน พ.ค. SPDR เข้าซื้อทองคำรวม 27 ตัน ขณะเดียวกันยังมีเม็ดเงินจากตลาดคริปโตที่ปรับตัวลดลงในช่วงนี้ไหนเข้าตลาดทองคำบางส่วน

ทั้งนี้ จากการผันผวนของค่าเงินดอลลาร์ที่มีผลต่อราคาทองคำ ส่งผลให้การลงทุนทองคำในตลาด TFEX ได้รับความสนใจมากขึ้น เนื่องจากไม่มีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ล่าสุด วายแอลจีได้ออกแคมเปญกระตุ้นการลงทุนทองคำผ่าน TFEX ด้วยการลดค่าคอมมิชชั่นสูงสุดถึง 80%

นอกจากนี้ในส่วนของการซื้อขายทองคำออนไลน์วายแอลจียังได้เพิ่มโอกาสให้กับนักลงทุนหน้าใหม่สามารถซื้อขายทองคำออนไลน์แบบรียลไทม์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยการซื้อขายผ่านแอปพลิเคชั่น YLG Trader ที่รองรับระบบ iOS ทำให้นักลงทุนที่ต้องการเพิ่มทางเลือกในการลงทุนสามารถลงทุนได้ทุกที่ทุกเวลา อีกทั้งมีความปลอดภัยสูง ส่วนนักลงทุนที่ไม่ได้ใช้ระบบ iOS สามารถสมัครออนไลน์