BEAUTY คาดครึ่งปีหลังดีขึ้น เดินหน้าตามแผนเร่งผลักดันยอดขาย

HoonSmart.com>> “บิวตี้ คอมมูนิตี้” คาดแนวโน้มครึ่งปีหลังปรับตัวดีขึ้นหากการแพร่ระบาดโควิดลดลง เดินหน้าตามแผนธุรกิจ พัฒนาโมเดลธุรกิจใหม่ เร่งผลักดันยอดขาย มุ่งเน้นขยายช่องทางจำหน่ายที่มีประสิทธิภาพ ด้านผลงานไตรมาส 1/64 ขาดทุนลดลง 62%

บริษัท บิวตี้ คอมมูนิตี้ (BEAUTY) เปิดเผยว่า จากแผนธุรกิจที่ดำเนินการมาตั้งแต่งปี 2563 ต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน คาดการณ์ว่าในช่วงครึ่งปีหลังถ้าสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ลดลง ประชาชนได้รับวัคซีนมากขึ้น คาดว่าผลประกอบการของบริษัทฯ น่าจะมีแนวโน้มปรับตัวกลับมาดีขึ้น

ทั้งนี้ จากสถานการณ์ของโรคไวรัสโควิด -19 ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ส่งผลให้สภาพเศรษฐกิจชะลอตัวลงอย่างมาก รวมถึงภาคการท่องเที่ยวก็ยังไม่ดีขึ้น จำนวนนักท่องเที่ยวจีนยังไม่มีเข้ามา กำลังซื้อของผู้บริโภคและบรรยากาศการจับจ่ายชะลอตัว ส่งผลกระทบต่อผลประกอบการของบริษัทในปี 2563 ต่อเนื่องมาในไตมาส 1/64 ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

ผลประกอบการไตรมาส 1/64 บริษัทมีรายได้รวม 137.41 ล้านบาท ลดลง 49.17% จากช่วงเดียวกันของปี และลดลง 29.21% จากไตรมาส 4/63 โดยสัดส่วนรายได้มาจาก ต่างประเทศ 44.74% ร้านค้าปลีก 41.39% อีคอมเมิร์ซ 7.23% โมเดิร์นเทรด 2.47% เจเนอรัลเทรด 0.92% อื่นๆ 3.25% และมีขาดทุนสุทธิ 15.13 ล้านบาท ขาดทุนลดลง 61.86% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

บริษัทมีการปรับกลยุทธ์และแผนธุรกิจตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปตั้งแต่ปี 2563 ต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ปรับโครงสร้างการบริหารจัดการ ลดต้นทุนการผลิต การขาย และค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการลงกว่า 60% รวมทั้งลดขนาดองค์กรให้เหมาะสมกับรูปแบบธุรกิจ ลดปริมาณสินค้าคงคลังลง 132% อีกทั้งรักษาสภาพคล่องของเงินสดโดยไม่มีหนี้สินกู้ยืม และมีกระแสงินสดมากกว่า 400 ล้านบาท ซึ่งผู้บริหารของบริษัทคาดหวังว่าจากการปรับกลยุทธ์ดังกล่าวจะลดผลกระทบจากสภาวะต่างๆได้ โดยบริษัทตั้งเป้าการเติบโตของรายได้รวมปี 2564 แบบค่อยเป็นค่อยไปหรือตั้งเป้าเติบโต 5% (Conservative Growth) และรักษาอัตรากำไรสุทธิไม่ต่ำกว่า 5%โดยมีสัดส่วนรายได้ในประเทศ 62% และต่างประเทศ 38%

บริษัทวางทิศทางการดำเนินธุรกิจ 3 กลยุทธ์หลักในการขับเคลื่อนธุรกิจ ประกอบด้วย 1. ปรับโครงสร้างบริหารจัดการ เพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจ (Re-structure) 2.พัฒนาโมเดลธุรกิจใหม่ (Re-model) 3.มุ่งเน้นขยายช่องทางการจำหน่ายที่มีการขยายตัวสูง (Re-new) ปรับกลยุทธ์ตลาดในประเทศ มุ่งเน้นขยายช่องทางการจำหน่ายที่มีการขยายตัวสูง และมีโอกาสในการเติบโต ให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเพิ่มขึ้น ไม่จำกัดเฉพาะการเปิดสาขาร้านค้าปลีก เพื่อเพิ่มสัดส่วนรายได้จากฐานลูกค้าในประเทศเพิ่มขึ้น และสามารถสร้างตลาดได้ในระยะยาว

สำหรับแนวโน้มการปรับตัวของธุรกิจ แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ตลาดต่างประเทศมีคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นแต่ยังอยู่ในสัดส่วน 50% จากเป้าหมายที่วางไว้ โดยที่ผ่านมาได้มุ่งเน้นส่งเสริมการตลาดในจีน โดยร่วมมือกับ Distributor ในประเทศจีนออกงานแสดงสินค้า “China International Beauty Expo Shanghai” เมืองเซียงไฮ้ ประเทศจีน รวมทั้งพัฒนาโมเดลการขายในต่างประเทศใหม่ “Product License” เพื่อความสะดวกในการพัฒนาสินค้าใหม่ และการบริหารจัดการในประเทศจีน

สำหรับตลาดในประเทศเร่งขยายช่องทางสินค้าอุปโภค (Consumer Product) กลุ่มสินค้า Fast Moving Consumer Goods ( FMCG ) เจาะกลุ่มผู้ค้าส่งเครื่องสำอางรายใหญ่ในจังหวัดหัวเมืองใหญ่ (Local Distributor) ในปีนี้มีแผนแต่งตั้ง Distributor รายใหญ่ 8 รายที่มีเครือข่ายครอบคลุมทั่วประเทศ ปัจจุบันแต่งตั้งเรียบร้อยแล้วจำนวน 5 ราย ครอบคลุมพื้นที่ 5 เขต 49 จังหวัด คือ เขตภาคเหนือตอนบน 8 จังหวัด, เขตภาคตะวันตก 8 จังหวัด, เขตภาคใต้ 14 จังหวัด, เขตภาคตะวันออก 7 จังหวัด และเขตภาคอีสานตอนบน 12 จังหวัด

ส่วน 3 รายที่เหลือคาดว่าจะแต่งตั้งแล้วเสร็จภายในไตรมาส 2/64 พัฒนาสินค้าใหม่ ซึ่งเป็นสินค้าที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในปัจจุบัน และสะดวกในการหาซื้อ โดยตั้งเป้าวางจำหน่าย 16,696 ร้านค้าให้แล้วเสร็จใน Q2/64 วางเป้าหมายยอดขายปี 2564 เป็นสัดส่วน 9.2 % ของรายได้รวม จากเดิมที่ 1.1 %

ช่องทางอีคอมเมิร์ซ( E-Commerce) เพิ่มความสามารถการนำเสนอสินค้า โดยสามารถซื้อขายผ่านเว็บไซต์ของบริษัทและระบบแพลตฟอร์มการค้าออนไลน์ ( Market Place Platform ) ชั้นนำต่างๆเช่น Lazada, Shopee, Konvy เป็นต้น รวมทั้งพัฒนาและบริหารจัดการโครงสร้างระบบอีคอมเมิร์ซให้มีประสิทธิภาพ วางเป้าหมายผลักดันยอดขายในปี 2564 คิดเป็นสัดส่วน 12.5 % ของรายได้รวม จากเดิมที่ 4.5%

ล่าสุดบริษัทได้จัดกิจกรรมการตลาดส่งเสริมการขาย ร่วมมือกับ Konvy โดยเชิญ มาริโอ้ เมาเร่อ พรีเซนเตอร์ “เซนทิโอ มิลล์พลัสไวท์เทนนิ่ง เฟเชียล โฟม คิวเทน” มา Live พร้อมทำกิจกรรม เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยมีกระแสตอบรับที่ดี

อ่านข่าว

BEAUTY ขาดทุนเหลือ 15 ลบ. Q1/64 ปรับกลยุทธ์ลดค่าใช้จ่ายปิดสาขาไม่ทำกำไร