กสิกรไทย คาดสัปดาห์นี้ ดัชนีขึ้นทดสอบ 1,735 จุด ไม่น่าห่วง ต่างชาติชอร์ตฟิวเจอร์ 3 วันติดต่อกันสุทธิ 1.7 หมื่นสัญญา ทำกำไรธรรมดา ส่วนเลือกตั้งคาดก.พ.และพ.ค.ปีหน้า ยกสถิติหุ้นบวกล่วงหน้า 8 เดือน วิ่งเข้าเป้าหมาย 1,805 จุดปลายปีไม่ยาก
บล.กสิกรไทย คาดดัชนีหุ้นตลาดหลักทรัพย์ปรับฐานไม่ต่ำกว่า 1,690 จุดก่อนกลับ 1,720 จุด เลือก PTTGC TRUE COM7 เป็น Top Pick
“วันที่ 6 ส.ค. ดัชนีหุ้นหดตัวแรงกว่าคาด แต่เชื่อว่าจะยังอยู่ในกรอบ 1,690-1,720 จุด ก่อนขยับขึ้นไปทดสอบ 1,735 จุดในสัปดาห์นี้”บล.กสิกรไทยระบุ
แม้ว่านักลงทุนต่างชาติเริ่มพลิกมาเปิดชอร์ต SET50 Futures สุทธิ 3 วันติดต่อกัน 1.7 หมื่นสัญญา มองเป็นเพียงการ Short เพื่อปิด Long ทำกำไรธรรมดา หลังจากที่ Long สุทธิ 9 วันติดต่อกัน 7.3 หมื่นสัญญา (เป็นการ Long คิดต่อกันด้วยปริมาณที่มากที่สุดในรอบ 3 ปี) จากสถิติ 5 ปีที่ผ่านมาพบว่ามีการเปิด Short สุทธิ 3 วันติดต่อกันเกิน 1 หมื่นสัญญาอยู่ 118 ครั้ง ในจำนวนดังกล่าวต่างชาติจะเปิด Short ต่อเนื่องในวันที่ 4 มีโอกาสเพียง 60% เท่านั้น และที่น่าสนใจคือดัชนีหุ้น มีความน่าจะเป็นในการปรับลดลงในวันที่ 4 และ 5 เพียง 47%
ส่วนการแก้ไข พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต. ไม่มีผลต่อกำหนดการเลือกตั้งปี 2562 โดยยังคงคาดการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเร็วที่สุด ก.พ.2562 และช้าที่สุด พ.ค.2562 จากสถิติการเลือกตั้ง ใน 5 ครั้งที่ผ่านมาพบว่าตลาดหุ้นจะตอบรับเชิงบวกต่อการเลือกตั้งในอีก 8 เดือนข้างหน้า โดยจะให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 5.9% ด้วยความน่าจะเป็น 80% หากรอบนี้เป็นไปตามสถิติ ดัชนีจะมุ่งหน้าสู่เป้าหมาย 1,805 จุดในครึ่งปีหลังได้ไม่ยาก
สำหรับกลุ่มที่จะให้ผลตอบแทนดีกว่าตลาดภายใต้ธีมการเลือกตั้ง คาดว่าจะเป็นกลุ่มที่อิงกับการลงทุนและการบริโภคในประเทศ เช่น ธนาคาร BBL KTB SCB รับเหมา STEC CK PYLON SEAFCO อสังหา LH SPALI SC SIRI AP QH ORI นิคมอุตสาหกรรม AMATA WHA ค้าปลีก CPALL ROBINS CPN
