PROEN ลั่นระฆังเทรด 29 เม.ย. มั่นใจกระแสตอบรับดีเยี่ยม กำไรโต

HoonSmart.com>>”โปรเอ็น คอร์ป” หุ้นเทคโนโลยี ปัจจัยพื้นฐานแกร่ง อนาคตโตก้าวกระโดด ตามเทรนด์โลกยุคดิจิทัลขาขึ้น นักลงทุนทั้งรายย่อยและสถาบันจองซื้อล้นหลายเท่า สะท้อนความเชื่อมั่น หลังระดมทุนเพิ่มศักยภาพ ฐานทุนแข็งแกร่ง ยกระดับคุณภาพได้มาตรฐานสากล เดินหน้าขยายบริการ มองหาโอกาสผนึกพันธมิตร รุกหารายได้ต่างประเทศ ผลักดันการเติบโตมั่นคง นักวิเคราะห์ตีมูลค่า 3.40-3.79 บาท จาก IPO 3.25 บาท 

กิตติพันธ์ ศรีบัวเอื่ยม

นายประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เปิดเผยว่า mai ยินดีต้อนรับ บริษัท โปรเอ็น คอร์ป (PROEN) เข้าจดทะเบียนและเริ่มซื้อขายใน mai ภายใต้กลุ่มเทคโนโลยี ในวันที่ 29 เม.ย. 2564

PROEN มีทุนชำระแล้ว 158 ล้านบาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท ประกอบด้วยหุ้นเดิม 230 ล้านหุ้น และหุ้นเพิ่มทุน 86 ล้านหุ้น เสนอขายให้นักลงทุนทั่วไปในราคาหุ้นละ 3.25 บาท คิดเป็นมูลค่าระดมทุน 279.5 ล้านบาท และมีมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 1,027 ล้านบาท ทั้งนี้ราคา IPO คิดเป็นอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น (P/E ratio) เท่ากับ 41 เท่า

นายกิตติพันธ์ ศรีบัวเอี่ยม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โปรเอ็น คอร์ป (PROEN) เปิดเผยว่า บริษัทฯมั่นใจว่าหุ้น PROEN ที่เข้าซื้อขายในตลาดวันแรกจะได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างคึกคัก เนื่องจากเป็นหุ้นที่อยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่กำลังมีการเติบโตและเป็นขาขึ้นอย่างชัดเจน ปัจจุบันทุกอุตสาหกรรมจะต้องเร่งปรับตัวเข้าสู่ระบบออนไลน์ ทำให้มีความจำเป็นต้องใช้บริการ Internet Data Center เพื่อเก็บฐานข้อมูลทุกชนิด ซึ่งธุรกิจดังกล่าวเป็นแหล่งสร้างรายได้สม่ำเสมอ ขณะเดียวกันธุรกิจรับเหมาก่อสร้างงานโทรคมนาคมและสาธารณูปโภคพื้นฐาน เป็นอีกแหล่งรายได้ที่ช่วยสนับสนุนให้มีการเติบโตได้ต่อเนื่อง

“ PROEN เป็นบริษัทให้บริการ Internet Data Center ที่มีบริการครบวงจร รายแรกที่เข้าจดทะเบียนในตลาด mai ทำให้ได้รับความสนใจจากนักลงทุน และบริษัทยังมีฐานะการเงินที่แข็งแกร่ง ภายใต้สถานการณ์ปกติ  บริษัทฯมีรายได้เติบโตเฉลี่ยอยู่ที่ 20%  และมีความสามารถในทำกำไรขั้นต้นอยู่ระดับ 15% ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19  กลับเป็นปัจจัยสนับสนุนให้ความต้องการใช้พื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มขึ้นทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยเฉพาะลูกค้าในกลุ่มอีคอมเมิร์ซ และเกมส์ออนไลน์ ดังนั้นจะเป็นปัจจัยเร่งสนับสนุนช่วยผลักดันการเติบโตได้สูงขึ้นในอนาคต”นายกิตติพันธ์กล่าว

ด้านผลการดำเนินงานปี 2563 บริษัทมีกำไรสุทธิ 25.27 ล้านบาท เติบโตถึง 52% จากที่ทำได้ 16.60 ล้านบาทในปี 2562

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวต่อว่า ภายหลังจากระดมทุนในครั้งนี้จะช่วยเพิ่มศักยภาพฐานทุน ยกระดับคุณภาพได้มาตรฐานสากลและเป็นที่ยอมรับกับคู่ค้าระดับโลก และบริษัทฯจะเร่งพัฒนาเพิ่มการให้บริการ Cloud Service และเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ Internet ระดับองค์กร SD-WAN รวมถึงระบบรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์มากขึ้น ปัจจุบันเริ่มเห็นสัญญาณแนวโน้มความต้องการที่สูงขึ้น และจะเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้เพิ่มในอนาคต นอกจากนี้บริษัทฯอยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมและมองหาโอกาสร่วมมือกับพันธมิตรรุกขยายในตลาดต่างประเทศ เพื่อผลักดันการเติบโตอย่างมั่นคงในระยะยาว

นางยอดฤดี สันตติกุล รองกรรมการผู้อำนวยการ หัวหน้าสายงานตลาดทุน บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส  ในฐานะแกนนำผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้น PROEN เปิดเผยว่า หุ้น PROEN จะได้รับการตอบรับจากนักลงทุนดีมาก  จากการเสนอขายหุ้น IPO นักลงทุนทั้งรายย่อยและสถาบันมีความต้องการมากกว่าจำนวนที่จัดสรรหลายเท่าตัว

“ ผู้ลงทุนให้ความสนใจจำนวนมาก เนื่องจากเป็นหุ้นที่อยู่ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่กำลังมีการเติบโตสูง และราคาขายที่ 3.25 บาท เป็นระดับที่น่าสนใจสอดคล้องกับปัจจัยพื้นฐาน และโบรกเกอร์ได้ประเมินราคาที่เหมาะสมอยู่ในกรอบ 3.40-3.79 บาทต่อหุ้น ซึ่งยังไม่นับรวมโอกาสการเติบโตที่ดีในอนาคต”นางยอดฤดีกล่าว

นางสาว สุวิมล ศรีโสภาจิต ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ บริษัทที่ปรึกษา เอเซีย พลัส จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน กล่าวว่า หุ้น PROEN จะเป็นหุ้นน้องใหม่ในกลุ่มเทคโนโลยีที่สามารถสร้างผลตอบแทนที่น่าพอใจให้กับนักลงทุน เนื่องจากมีปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่ง และจะเป็นหุ้นทางเลือกที่น่าสนใจและเชื่อว่าจะสามารถฝ่ากระแสวิกฤติเศรษฐกิจในครั้งนี้ไปได้อย่างแน่นอน