ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เพิ่มขึ้นหวังแผนฟื้นฟูศก.หนุนดีมานด์เพิ่ม

HoonSmart.com>> ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับเพิ่ม 87 เซนต์ แตะ 63.30 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล หลังตลาดคาดหวังแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ หนุนความต้องการใช้น้ำมัน

บริษัท ไทยออยล์ (TOP) เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังความคาดหวังต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ มูลค่ากว่า 1.9 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ มีแนวโน้มที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ การจ้างงานในสหรัฐฯ และหนุนความต้องการใช้น้ำมันให้ฟื้นตัวดีขึ้น

ด้านสำนักงานบริการสภาพอากาศแห่งชาติ (NWS) เผยว่าสหรัฐฯ กำลังเผชิญกับความหนาวเย็นที่เกิดจากความผิดปกติของสภาพทางอุตุนิยมวิทยา หลังความกดอากาศสูงจากขั้วโลก (Arctic outbreak) เคลื่อนตัวเข้ามาทางตอนใต้ของสหรัฐฯ โดยเฉพาะรัฐเท็กซัส โอกลาโฮมา และ แคนซัส ซึ่งประธานาธิบดี โจ ไบเดน ได้อนุมัติคำขอประกาศภาวะฉุกเฉินในรัฐเท็กซัส ซึ่งมีอากาศหนาวเย็นที่สุดในรอบกว่า 30 ปี และอุณหภูมิลดต่ำถึง -18 องศาเซลเซียสในบางพ้้นที่

ด้านแรงงานน้ำมันนอร์เวย์เตรียมประท้วงเรียกร้องจากค่าจ้างที่ไม่เป็นธรรมต่อสมาคมผู้ผลิตก๊าซและน้ำมันนอร์เวย์ (NOG) บริเวณท่าส่งออกน้ำมันนอร์เวย์ขนาดใหญ่ ซึ่งคาดว่าจะกระทบถึงปริมาณการผลิตน้ำมันดิบราว 680,000 บาร์เรลต่อวัน หรือประมาณ 1ใน 3ของปริมาณการผลิตในประเทศ และก๊าซธรรมชาติราว 850,000 บาร์เรลต่อวัน

ราคาน้ำมันดิบ 15 ก.พ. 64 เบรนท์ปิดที่ 63.30 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล +0.87 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ส่วนเวสต์เท็กซัสตลาดปิดทำการ