MACO พลิกขาดทุน 95 ลบ. โควิดยืดเยื้อกระทบสื่อโฆษณานอกบ้าน

HoonSmart.com>> “มาสเตอร์ แอด” ไตรมาส 3 สิ้นสุดปี 63 พลิกขาดทุนสุทธิ 95 ล้านบาท วิกฤต COVID-19 ยืดเยื้อกระทบธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้าน กดรายได้หด 38.4% มุ่งปรับตัวมองหาโอกาสทางธุรกิจใหม่เพื่อช่วยส่งเสริมผลการดำเนินงานให้ดียิ่งขึ้น

บริษัท มาสเตอร์ แอด (MACO) เปิดเผยผลประกอบการไตรมาส 3 ปี 2563/64 สิ้นสุดวันที่ 31 ธ.ค.2563 พลิกขาดทุนสุทธิ 95.29 ล้านบาท ขาดทุนต่อหุ้น 0.018 บาท ลดลง 321.6% จากงวดเดียวกันของปีก่อนกำไรสุทธิ 43.01 ล้านบาท กำไรต่อหุ้น 0.01 บาท

ส่วนงวด 9 เดือนขาดทุนสุทธิ 435.16 ล้านบาท ขาดทุนต่อหุ้น 0.08 บาท จากงวดเดียวกันของปีก่อนกำไรสุทธิ 121.51 ล้านบาท กำไรต่อหุ้น 0.028 บาท

พุน ฉง กิต

นายพุน ฉง กิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มาสเตอร์ แอด (MACO) หนึ่งในผู้นำสื่อโฆษณากลางแจ้งที่มีความหลากหลายทั้งสื่อโฆษณาภาพนิ่งและสื่อดิจิทัลที่ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศไทย และในภูมิภาคอาเซียน เผยภาพรวมผลประกอบการไตรมาส 3 ปี 2563/64 ว่ายังคงได้รับผลกระทบอย่างมากจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่หดตัวอย่างรุนแรงอันเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นสาเหตุให้แบรนด์และนักการตลาดยังคงลังเลในการใช้จ่ายงบโฆษณา ทำให้การดำเนินงานของบริษัทฯ ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตามในช่วงไตรมาสที่ผ่านมาเศรษฐกิจของไทยเริ่มมีการฟื้นตัวจากการผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ ประกอบกับการออกนโยบายช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ความต้องการด้านการโฆษณาเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ตลาดอินโดนีเซียยังแสดงให้เห็นถึงสัญญาณการฟื้นตัวจากการผ่อนคลายของมาตราการต่างๆ เช่นกัน ทำให้ภาพรวมผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2563/64 บริษัทฯ สามารถบันทึกผลขาดทุนสุทธิลดลง 40.8% จากไตรมาสก่อนหน้า

จากอัตราผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซียที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงการแพร่ระบาดระลอกใหม่ของ COVID-19 ในประเทศไทยเมื่อช่วงเดือนธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา บริษัทฯ จึงคาดว่าผลการดำเนินงานโดยรวมจะยังคงได้รับผลกระทบในทางลบ อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าตามกลยุทธ์ที่วางไว้ โดยมอบหมายให้ บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) เป็นผู้บริหารจัดการสื่อโฆษณาในประเทศของ MACO ทั้งหมด

“ขณะที่บริษัทฯ จะมุ่งสร้างความแข็งแกร่งในตลาดต่างประเทศ ร่วมกับการดำเนินธุรกิจภายใต้การบริหารจัดการต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ โดยบริษัทฯ ได้ดำเนินการเจรจาต่อรองขอลดค่าเช่าพื้นที่สื่อโฆษณาภายในประเทศ และค่าสัญญาสัมปทานของธุรกิจสื่อโฆษณาในประเทศมาเลเซีย ซึ่งนับเป็นปัจจัยสำคัญในการดำเนินธุรกิจท่ามกลางวิกฤตทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น พร้อมกันนี้บริษัทฯ ยังได้เฟ้นหาธุรกิจใหม่ที่มีศักยภาพ เพื่อสร้างรายได้และผลกำไรให้กับบริษัทฯ รวมถึงผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกภาคส่วนได้อย่างยั่งยืนร่วมด้วย” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าว