ECF ตั้งเป้าปี 64 รายได้โต 10-12% โควิดหนุนออเดอร์เฟอร์นิเจอร์ทะลัก

HoonSmart.com>> “อีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค” กางแผนปี 64 ตั้งเป้ารายได้โต 10-12% เร่งขยายกำลังการผลิต ทุ่มงบ 40 ล้านบาท ชูกลยุทธ์ดันมาร์จิ้นเพิ่ม ลดต้นทุน เผยธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ ออเดอร์ล้นทั้งในและต่างประเทศ รับอานิสงส์โควิด-19 การใช้ชีวิตรูปแบบใหม่ ความต้องการสินค้ายังสูง ลุยขยายตลาดส่งออกโตต่อเนื่อง พร้อมขยายช่องทางขายออนไลน์และโมเดิร์นเทรดในประเทศ ด้านธุรกิจพลังงาน โรงไฟฟ้ามินบู เมียนมาร์ เฟส 2 คาด COD ไตรมาส 3/64

อารักษ์ สุขสวัสดิ์

นายอารักษ์ สุขสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค (ECF) ผู้ผลิตและจำหน่าย เฟอร์นิเจอร์ไม้ปาร์ติเคิลบอร์ด เฟอร์นิเจอร์ไม้ยางพารา จำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ เปิดเผยถึงภาพรวมธุรกิจในปีนี้ว่า บริษัทมุ่งเน้นที่จะสร้างการเติบโตจากธุรกิจหลัก คือ ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ และธุรกิจพลังงาน โดยตั้งเป้ารายได้รวมเติบโตไม่ต่ำกว่า 10-12 % และตั้งงบลงทุน 40 ล้านบาท สำหรับธุรกิจเฟอร์นิเจอร์เพื่อเพิ่มเครื่องจักรและไลน์การผลิต รองรับปริมาณคำสั่งซื้

ทั้งนี้ ปัจจัยสนับสนุนการเติบโตมาจากการขยายตลาดของธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ทั้งในและต่างประเทศ และการรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากธุรกิจพลังงานทดแทน คาดว่าจะเริ่มเห็นสัดส่วนกำไรสุทธิค่อย ๆ ปรับตัวดีขึ้นจากการวางแผนงานเพื่อบริหารจัดการต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ ลดต้นทุนและค่าใช้จ่าย

สำหรับแผนการดำเนินงานของบริษัทในปีนี้ ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์มีสัญญาณการเติบโตดีอย่างมีนัยสำคัญ จากการจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ส่งออกไปต่างประเทศ โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากช่วงโควิด-19 มีผู้คนพักอาศัยอยู่บ้าน เพื่อลดการแพร่ระบาด และมีรูปแบบการทำงานแบบ Work from home มากขึ้น ส่งผลให้ปริมาณคำสั่งซื้อลูกค้าต่างประเทศเพิ่มสูงขึ้น

นอกจากนี้ บริษัทมีแผนการขยายตลาดในประเทศ มุ่งเน้นกระตุ้นยอดขายผ่านช่องทางจำหน่ายใหม่ อาทิ จำหน่ายผ่านออนไลน์ ร้านโมเดิร์นเทรดชั้นนำที่มีสาขาทั่วประเทศพร้อมกับแผนการขยายสาขาที่เพิ่มขึ้น รวมถึงยังมีแผนจะเพิ่มตัวแทนจำหน่ายในต่างจังหวัดหัวเมืองใหญ่ ซึ่งถือเป็นการเพิ่มช่องทางการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าในประเทศผ่านลูกค้าของบริษัท เพื่อสร้างความหลากหลายของช่องทางการจำหน่ายสินค้า ลดการพึ่งพิงเพียงช่องทางใดช่องทางหนึ่ง

ขณะที่ตลาดต่างประเทศ ยังสามารถเติบโตได้อีกมาก โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าประเทศอินเดีย จีน อเมริกา ญี่ปุ่น มีคำสั่งซื้อทยอยเข้ามามากกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ ส่งผลให้บริษัทวางแผนเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อรองรับคำสั่งซื้อ ที่เข้ามาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องได้ ขณะนี้บริษัทได้รับคำสั่งซื้อสินค้าถึงไตรมาส 2 ปีนี้แล้ว อีกทั้งยังมีกลุ่มลูกค้ารายใหญ่ที่มีศักยภาพอยู่ระหว่างการเจรจาอีกหลายราย ปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนรายได้จากยอดขายต่างประเทศอยู่ที่ 66% และในประเทศอยู่ที่ 34%

สำหรับธุรกิจพลังงานทดแทน ที่ผ่านมารับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ขนาด 220 MW เมืองมินบู ประเทศเมียนมาร์ สำหรับเฟสแรก (50 MW เรียบร้อยแล้ว) โดยบริษัทคาดการณ์รับรู้ส่วนแบ่งกำไร เฟส 2 (50 MW) ภายในไตรมาส 4/64 ส่วนเฟสที่ 3 และ 4 อยู่ระหว่างวางแผนเพื่อก่อสร้างให้ครบโดยเร็วที่สุด ภายในปี 2565 นี้

นอกจากนี้ ยังมีโครงการโรงไฟฟ้าทั้งในและต่างประเทศที่อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการเข้าลงทุน โดยบริษัทจะมุ่งเน้นเข้าศึกษาความเป็นไปได้ในการเข้าลงทุนในโครงการที่มีผลตอบแทนสูง และจะเน้นการเข้าลงทุนเองเป็นหลัก