โควิดฉุดศก.ปีนี้ลง 0.5% กกร.หั่นเป้าโตเหลือ 1.5-3.5%

HoonSmart.com>>กกร.ลดเป้าเศรษฐกิจปี 64 ลง เหลือโตในกรอบ 1.5-3.5% ส่งออกขยายตัวเพียง 3.0-5.0% หากคุมโควิดได้ใน 3 เดือน  เสนอแนวทางรัฐแก้ไข ธนาคารเดินหน้าปรับโครงสร้างหนี้ลูกค้า 

คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจในปี 2564 จะขยายตัวได้ในกรอบ 1.5% ถึง 3.5% หากควบคุมการแพร่ระบาดได้ภายในระยะเวลา 3 เดือน ลดลงจากประมาณการเดิมที่คาดว่าขยายตัวได้ 2.0% ถึง 4.0% เช่นเดียวกับประมาณการการส่งออกที่คาดว่าจะขยายตัวเพียง 3.0% ถึง 5.0% จากเป้าหมายเดิมโต 4-6% ส่วนอัตราเงินเฟ้อทั่วไปจะอยู่ในกรอบ 0.8% ถึง 1.0%

กกร.ระบุว่า การแพร่ระบาดของโควิด ทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยหยุดชะงัก การท่องเที่ยวในประเทศ ไม่สามารถเดินต่อได้ชั่วคราว คาดว่าจะใช้เวลา 2-3 เดือน และยังส่งผลลบต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและนักลงทุน ส่วนภาคส่งออกยังมีปัญหาเรื่องขาดแคลนตู้ขนส่งสินค้า รวมถึงค่าเงินบาทที่ยังมีแนวโน้มแข็งค่า และเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวช้ากว่าที่คาดไว้

ภาครัฐควรเร่งหามาตรการควบคุมโรคระบาดและช่วยเหลือผู้ประกอบการและแรงงานที่ได้รับผลกระทบ เช่น เร่งเรื่องงบประมาณช่วยเหลือ 2 แสนล้านบาท มาตรการลดภาระค่าใช้จ่ายให้ประชาชนและผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ เช่น ลดค่าไฟ 5% รวมถึงการใช้เครื่องมือทางการเงินอย่าง Asset Warehousing และ บสย. อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมเร่งรัดเรื่องวัคซีนให้มาตามกำหนดเวลาและมีปริมาณที่เพียงพอ

นายผยง ศรีวณิช ประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า มาตรการปรับโครงสร้างหนี้ของธนาคารแห่งประเทศไทยนั้นยังเดินหน้าต่อไป ส่วนจะมีมาตรการเพิ่มเติมให้ตรงจุดเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้นยังอยู่ระหว่างการหารือกัน ซึ่งเรื่องนี้สถาบันการเงินก็ต้องดูแลลูกค้าแบบ Win-Win เพราะในที่สุดจะมีผลกระทบต่อสถาบันการเงิน