‘เฟด’ เดินหน้าขึ้นดอกเบี้ย เศรษฐกิจสหรัฐโตเร็ว

ประธานเฟดชี้เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัวในอัตราที่รวดเร็วเพียงพอที่จะทำให้เฟดยังคงเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย คาดไตรมาส 2 ขยายตัวมากกว่าไตรมาสแรกที่เติบโต 2%

นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวแถลงการณ์รอบครึ่งปีว่าด้วยนโยบายการเงินและภาวะเศรษฐกิจสหรัฐต่อสภาคองเกรสในสัปดาห์นี้ โดยกล่าวถ้อยแถลงต่อคณะกรรมาธิการบริการการเงินประจำสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ว่า เศรษฐกิจสหรัฐกำลังขยายตัวในอัตราที่รวดเร็วเพียงพอที่จะทำให้เฟดยังคงเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

นายพาวเวลกล่าวว่า เศรษฐกิจสหรัฐกำลังขยายตัวอย่างแข็งแกร่ง โดยได้แรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นทางการคลัง, ความเชื่อมั่นของผู้บริโภค, การลงทุนในภาคธุรกิจ, ความมั่งคั่งที่เพิ่มขึ้นในภาคครัวเรือน, การขยายตัวของเศรษฐกิจในต่างประเทศ และสภาวะทางการเงินที่ผ่อนคลายภายในประเทศ ขณะที่อัตราว่างงานอยู่ในระดับต่ำ

“ถึงแม้เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัวเพียง 2% ในไตรมาสแรก แต่ก็คาดว่าไตรมาส 2 จะขยายตัวสูงกว่า” นายพาวเวลกล่าว

ประธานเฟดระบุว่าอัตราเงินเฟ้ออยู่ใกล้เป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2% เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี ขณะที่อัตราการว่างงานอยู่ที่ 4% ซึ่งสอดคล้องกับระดับที่นักวิเคราะห์มองว่าใกล้กับการจ้างงานเต็มศักยภาพ ขณะที่ค่าจ้างดีดตัวขึ้นมากกว่าในปีที่แล้ว แต่ก็ยังไม่ทำให้เกิดความวิตกเกี่ยวกับเงินเฟ้อ