DTAC คงเป้ารายได้ปีนี้ ปันผลระหว่างกาล 1.01 บาท

“ดีแทค” คงเป้ารายได้ปี 61 พร้อมแจงไตรมาส 2/61 กำไรลด เหตุค่าใช้จ่ายคลื่น คลื่น 2300 MHz บอร์ดไฟเขียวจ่ายปันผลระหว่างกาล 1.01 บาทต่อหุ้น XD 1 ส.ค.นี้

นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (DTAC) กล่าวว่า ดีแทคยังคงประมาณการทางการเงินสำหรับปี 61 ไว้ในระดับเดิม โดยคาดการณ์ว่ารายได้จากการให้บริการ (ไม่รวม IC) จะใกล้เคียงกับปีก่อน EBITDA margin จะอยู่ในช่วง 34-36% และ CAPEX จะอยู่ระหว่าง 1.5-1.8 หมื่นล้านบาท

ณ สิ้นไตรมาส 2/61 บริษัทมีฐานลูกค้ารวมอยู่ที่ 21.6 ล้านราย โดยประมาณ 98% ลงทะเบียนใช้งานภายใต้บริษัทดีแทค ไตรเน็ต ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของดีแทคที่ได้รับใบอนุญาตใช้คลื่น 2100 MHz จาก กสทช. นอกเหนือจากการขยายโครงข่ายดีแทคเทอร์โบ บริษัทยังคงพัฒนาโครงข่ายบนคลื่น 2100 MHz อย่างต่อเนื่อง โดยได้ติดตั้งเสาส่งสัญญาณและสถานีฐานเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับการสิ้นสุดของสัมปทานในเดือน ก.ย.61

ปัจจุบันเครือข่ายของดีแทคครอบคลุม 94% ของประชากรทั่วทั้งประเทศ และไม่ว่าผลการประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz และ 1800 MHz จะออกมาเป็นอย่างไร บริษัทจะยังคงสามารถให้บริการลูกค้าได้อย่างต่อเนื่องไม่มีผลกระทบ

สำหรับรายได้จากการให้บริการไม่รวม IC ลดลง 2.3% จากปีก่อน สาเหตุหลักมาจากการลดลงของรายได้จากบริการโทรทางไกลระหว่างประเทศ ในขณะที่รายได้จากการให้บริการหลัก (รายได้จากบริการเสียงและข้อมูล) ยังอยู่ที่ระดับคงที่ ส่วน EBITDA margin ยังคงแข็งแกร่งอยู่ที่ 40.4% ของรายได้รวม ลดลงเล็กน้อยจาก 41.0% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ถึงแม้จะมีการชำระเงินจำนวน 840 ล้านบาทให้กับทีโอที ภายใต้สัญญาการให้บริการบนคลื่นความถี่ 2300 MHz

ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 179 ล้านบาท ลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 743 ล้านบาท เนื่องจาก EBITDA ที่ลดลงจากการจ่ายเงินให้กับทีโอที และค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่ายของต้นทุนการให้บริการที่เพิ่มขึ้นจากการลงทุนในโครงข่ายอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ กระแสเงินสดจากการดำเนินงาน (EBITDA-CAPEX) ในไตรมาส 2/61 ยังคงแข็งแกร่งอยู่ที่ 4.6 พันล้านบาท อัตราส่วนทางการเงินที่สำคัญปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ อัตราส่วนหนี้สินสุทธิต่อ EBITDA อยู่ที่ 0.6 เท่า อัตราส่วนหนี้สินสุทธิต่อทุนอยู่ที่ 1.6 เท่า และเงินสดในมืออยู่ที่ 3.13 หมื่นล้านบาท ซึ่งแสดงถึงฐานะการเงินที่แข็งแกร่งและมีความยืดหยุ่นในการตัดสินใจลงทุนในอนาคตของดีแทค และจากผลการดำเนินงานครึ่งแรกของปี 2561 บริษัทประกาศจ่ายเงินปันผลในอัตรา 1.01 บาทต่อหุ้น ทั้งนี้ กำหนดรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับปันผลวันที่ 1 ส.ค.2561 และ
วันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล (XD) วันที่ 31 ก.ค. 2561 กำหนดจ่ายเงินปันผลวันที่ 10 ส.ค.2561

“ดีแทคมีผลประกอบการที่แข็งแกร่งในไตรมาสที่ 2 ของปี 61 ถึงแม้จะมีการชำระเงินจำนวน 840 ล้านบาทให้กับทีโอที แต่ EBITDA margin ยังคงรักษาระดับที่สูงกว่า 40% ซึ่งเป็นผลจากการควบคุมค่าใช้จ่ายที่เข้มแข็ง ภายใต้แนวทางการปรับปรุงประสิทธิภาพของการทำงาน นอกจากนี้ การพัฒนาบริการและดูแลลูกค้าปรับตัวดีขึ้น ทั้งในกลุ่มลูกค้าระบบเติมเงินและระบบรายเดือน อันเป็นผลจากกลยุทธ์การสร้างความคุ้มค่าให้แก่ลูกค้า ซึ่งถูกเสริมโดยการเปิดตัวของโครงข่ายดีแทคเทอร์โบ”

นายนอร์ลิ่ง กล่าวว่า ขณะที่ดีแทคกำลังพิจารณาข้อกำหนดและเงื่อนไขของการประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz และ 1800 MHz เพื่อประเมินมูลค่าที่เหมาะสมของคลื่นความถี่ทั้งสองคลื่น ทั้งนี้ คณะกรรมการบริหารของดีแทคจะตัดสินใจเกี่ยวกับการเข้าร่วมประมูลเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ซึ่งดีแทคมั่นใจว่าจะสามารถให้บริการลูกค้าได้ต่อเนื่องอย่างไม่มีผลกระทบ ไม่ว่าผลของการประมูลคลื่นความถี่จะเป็นเช่นไร

นอกจากนี้ ดีแทคยังคงมุ่งหน้าเสริมสร้างความคุ้มค่าโดยการเปิดตัว “ดีแทคเทอร์โบ” บริการ 4G ใหม่ล่าสุดบนคลื่นความถี่ 2300 MHz ภายใต้การร่วมมือกับ บมจ.ทีโอที นอกเหนือจากข้อเสนอสุดพิเศษสำหรับบริการอินเทอร์เน็ต รวมถึงแคมเปญ “ใจดี” และ โปรแกรมดูแลลูกค้า “ดีแทค รีวอร์ด” บริษัทคาดว่าโครงข่ายใหม่จะเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยพร้อมติดตั้งสถานีฐานอย่างน้อย 7,000 แห่ง ครอบคลุม 37 จังหวัดใหญ่ทั่วประเทศภายในสิ้นปีนี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานอินเทอร์เน็ตไร้สายที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า