STARK จ่อเข้า SET50-MSCI หลังโยนบิ๊กล็อต 2,250 ล้านหุ้นปลดล็อกฟรีโฟลท

HoonSmart.com>> “สตาร์ค คอร์เปอเรชั่น” เตรียมเข้าคำนวณดัชนี SET50 และ MSCI หลัง “ชนินทร์ เย็นสุดใจ” โยนบิ๊กล็อต 2,250 ล้านหุ้น ให้กองทุนชั้นนำในต่างประเทศ นักลงทุนสถาบันและนักลงทุน VI พร้อมใจเข้าลงทุนบริษัทฯ มองเห็นศักยภาพการเติบโตในอนาคต จับตาผลงานครึ่งปีหลังโตแรงแซงทางโค้ง

ชนินทร์ เย็นสุดใจ

นายชนินทร์ เย็นสุดใจ ประธานกรรมการ บริษัท สตาร์ค คอร์เปอเรชั่น (STARK) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้เร่งแก้ปัญหาฟรีโฟลทที่อยู่ในระดับต่ำร่วมกับบริษัทที่ปรึกษาทางการเงิน โดยล่าสุดได้ตัดสินใจขายหุ้นบิ๊กล็อตให้กับนักลงทุนสถาบันทั้งในและต่างประเทศ กองทุน และนักลงทุน VI จำนวนทั้งสิ้น 2,250 ล้านหุ้น ซึ่งทำให้ฟรีโฟลทเพิ่มขึ้นเป็น 20.85% ถือเป็นการปลดล็อกปัญหาได้ในทันที และทำให้บริษัทฯ ถูกดึงเข้าคำนวณในดัชนี SET50 เนื่องจากมีคุณสมบัติครบตามเกณฑ์ และในอนาคตมีโอกาสถูกดึงเข้าคำนวณในดัชนี MSCI เนื่องจากหุ้นมีสภาพคล่องมากขึ้น

“ก่อนที่เราจะขายหุ้นบิ๊กล็อตในครั้งนี้ ที่ปรึกษาทางการเงินของเราได้มีการสำรวจความต้องการของนักลงทุน ซึ่งปรากฏว่ามีการจองซื้อเข้ามาเกินกว่าจำนวนที่เราต้องการขาย เนื่องจากนักลงทุนมองเห็นโอกาสทางธุรกิจของ STARK ที่แนวโน้มเติบโตอย่างก้าวกระโดด หลังขยายการลงทุนในต่างประเทศ”นายชนินทร์ กล่าว

บริษัทฯ ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์ว่า วันที่ 28 ต.ค.2563 นายวนรัชต์ ตั้งคารวคุณ ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ได้ขายหุ้นที่ถืออยู่ให้แก่นักลงทุนทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ รวมจำนวน 2,250 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 9.45% ในราคาที่คำนวณมาจากการสำรวจความต้องการซื้อหลักทรัพย์ (Book Building) โดยภายหลังการทำรายการดังกล่าวส่งผลให้คงเหลือการถือหุ้น 58.15% จากเดิมที่ 67.60%

การดำเนินการดังกล่าวเป็นการกระจายหุ้นสามัญที่ถืออยู่ในบริษัท เพื่อเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นของผู้ถือหุ้นรายย่อย (Free Float) ส่งผลให้ฟรีโฟลทเพิ่มขึ้นเป็น 20.85% จากเดิมที่ 11.40% ซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ไม่มีผลกระทบต่อโครงสร้างการบริหารงาน ตลอดจนนโยบายการดำเนินธุรกิจของบริษัท

นายชนินทร์ กล่าวว่า สำหรับแนวโน้มผลประกอบการในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ คาดว่าจะโตต่อเนื่องเมื่อเทียบกับครึ่งปีแรก โดยบริษัทฯอยู่ระหว่างการปรับปรุงประสิทธิภาพโลจิสติกส์ และการผลิตสายไฟในเวียดนาม ขณะที่แนวโน้มไตรมาส 4/2563 ก็มีทิศทางที่ดีจากฤดูกาลสั่งซื้อสายไฟจากหน่วยงานการไฟฟ้า ที่จะออกมาค่อนข้างมากในช่วงนี้

ทั้งนี้ ธุรกิจสายไฟของ STARK ในปัจจุบัน ถือว่ามีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 1 ของอาเซียน โดยลงทุนผ่าน บริษัท เฟ้ลปส์ดอด์จ อินเตอร์เนชั่นแนล (ไทยแลนด์) จำกัด

ล่าสุด ในช่วงไตรมาส 2/2563 STARK เข้าซื้อกิจการธุรกิจสายไฟขนาดใหญ่ในเวียดนาม บริษัท Thinh Phat Cables JointStock Company (thipha) และ บริษัท Dong Viet Non-Ferrous Metal And Plastic Joint Stock Company (dovina) ซึ่งช่วยเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน และสร้างโอกาสในการเติบโตได้อีกมาก

ด้านการซื้อขายภาคเช้าวันที่ 28 ต.ค.2563 มีรายการบิ๊กล็อตหุ้น STARK รวม 1,837,457,150 หุ้น ราคาเฉลี่ยหุ้นละ 1.40 บาท มูลค่าการซื้อขาย 2,572.44 ล้านบาท และ STARK-F จำนวน 412,542,850 หุ้น ราคาเฉลี่ยหุ้นละ 1.40 บาท มูลค่าการซื้อขาย 577.56 ล้านบาท