น้ำมันดิบเพิ่มเล็กน้อย ตลาดจับตาโอเปกพลัสเคาะขยายเวลาลดผลิต

HoonSmart.com>> ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มเล็กน้อย ตลาดจับตาโอเปกพลัส เคาะขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตออกไปถึงเดือนก.ค.63

บริษัท ไทยออยล์ (TOP) เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับเพิ่มเล็กน้อย หลังตลาดจับตามองความชัดเจนของกลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตรหรือโอเปกพลัส ว่าจะมีการจัดประชุมเพื่อกำหนดนโยบายในการขยายการปรับลดกำลังการผลิตที่ 9.7 ล้านบาร์เรลตต่อวัน ไปจนถึงเดือน ก.ค.63 หรือไม่ หลังกาประชุมได้ถูกเลื่อนให้เร็วขึ้นจากเดิมในวันที่ 9 – 10 มิ.ย.63 เป็นวันที่ 4 มิ.ย.63

อย่างไรก็ตามความต้องการใช้น้ำมันเริ่มเห็นสัญญาณฟื้นตัวอย่างช้าๆ หลังมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19เริ่มผ่อนคลายลงทั้งในภูมิภาคเอเชีย ยุโรปและอเมริกาเหนือ ขณะที่ความต้องการใช้น้ำมันในประเทศจีนฟื้นตัวแล้วกว่า 90% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาด

ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานรัสเซียคาดว่า ตลาดน้ำมันทั่วโลกมีแนวโน้มตึงตัว และอาจขาดแคลนราว 3 – 5ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือนก.ค.63ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับทิศทางของผู้ผลิตรายอื่นๆ ต่อข้อตกลงการปรับลดกำลังการผลิตของกลุ่มโอเปกพลัส

ราคาน้ำมันดิบ 4 มิ.ย. 63 เวสต์เท็กซัส (WTI) ปิด 37.41 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล +0.12 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ส่วนเบรนท์ปิด 39.99 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล +0.20 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล

อ่านข่าว

ดาวโจนส์ปิดบวก 11 จุด ยื่นรับสวัสดิการว่างงานสูงกว่าคาด