UWC พลิกมีกำไรขั้นต้นเพิ่ม 149% ปรับธุรกิจครั้งใหญ่ สร้างกำไรปี 63

HoonSmart.com>>บริษัท เอื้อวิทยาต่อยอดผู้นำโครงสร้างพื้นฐานด้านไฟฟ้า-เสาเทเลคอม ปักธงปี 63 ขยายธุรกิจเสาเทเลคอมในต่างประเทศ เพิ่มพอร์ตรายได้ สร้างกำไรอย่างต่อเนื่อง

นายธีรชัย ลีนะบรรจง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอื้อวิทยา (UWC) เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/2563 บริษัทมีกำไรขั้นต้น 39.59 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 149 % เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่ขาดทุนขั้นต้นกว่า 80 ล้านบาท และมีกำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อม (EBITDA) จำนวน 13.48 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 136% จากที่ขาดทุน 85 ล้านบาท ทำให้มีขาดทุนสุทธิเพียง 26 ล้านบาท ดีขึ้นจากที่ขาดทุน 172 ล้านบาทในช่วงเดียวกันปีก่อน ทั้งนี้เป็นผลมาจากการปรับลดต้นทุนการผลิตด้านกำลังคน และควบคุมค่าใช้จ่ายที่ไม่มีผลต่อคุณภาพ รวมทั้งปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานทั้งด้านการผลิตและการจัดการ

บริษัทมีรายได้รวม 257 ล้านบาท ลดลง 27 % จากธุรกิจเสาส่งไฟฟ้าแรงสูงและเสาโทรคมนาคมประมาณ 136 ล้านบาท ลดลง 50.87% เนื่องจากลูกค้าปรับแผนรับสินค้าบางส่วน จึงยังไม่ได้รับรู้รายได้ตามยอดที่ผลิต นอกจากนี้มีรายได้จากการขายไฟฟ้า 122 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.4% จากโรงไฟฟ้าปรับปรุงส่วนที่สำคัญเสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถเดินเครื่องได้ต่อเนื่องดีขึ้นกว่าช่วงปีที่ผ่านมา ธุรกิจโรงไฟฟ้าดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดกว่าช่วง 1-2 ปีก่อน โดย UWC ได้ว่าจ้างบริษัทที่มีความชำนาญในการเดินเครื่องและบำรุงรักษา (O&M) มีการรับประกันรายได้ จากปริมาณขายไฟและต้นทุนการผลิตไฟฟ้าทั้ง 3 โรง อย่างไรก็ดี UWC มีแผนปรับโครงสร้างเงินลงทุนในกลุ่มบริษัท เพื่อลดสัดส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E ) มุ่งเน้นในธุรกิจหลัก สร้างกำไรอย่างต่อเนื่อง

” UWC ได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว หลังการปรับโครงสร้างธุรกิจครั้งใหญ่ หยุดธุรกิจในบริษัทย่อยที่ขาดทุนและไม่ใช่ธุรกิจหลัก ควบคู่ไปกับการปรับโครงสร้างทีมบริหารที่จะช่วยกันสร้างวิธีการทำงานแบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งด้านการผลิต การควบคุมต้นทุน และการติดตามกำกับธุรกิจที่เข้าไปลงทุน รวมถึงการลงทุนเครื่องจักรใหม่ที่มีความทันสมัยและประสิทธิภาพสูง จะส่งผลดีให้กับผลการดำเนินงานของ UWC ในอนาคต”นายธีรชัยกล่าว

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกล่าวว่า บริษัทวางแผนการเติบโต โดยเข้าร่วมประมูลงานของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)โครงการเสาส่งไฟฟ้าแรงสูงและสถานีไฟฟ้าย่อยในปีนี้ แต่หลังเกิดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 จึงเลื่อนการเปิดประมูลโครงการออกไปประมาณ 2-3 เดือน ส่วนธุรกิจเสาเทเลคอม ทาง UWC ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นผู้ให้บริการเสาโทรคมนาคมกับหน่วยงานกำกับด้านเทคโนโลยีการสื่อสารและโทรคมคมในต่างประเทศแล้ว ในปี 2563 UWC ได้เริ่มโครงการที่เกี่ยวเนื่องกับโทรคมนาคมในต่างประเทศ จะสามารถสร้างรายได้และกำไรได้ในระยะยาว