CPL เล็งธุรกิจใหม่บริการระบบเทคโนโลยี รับมืออุตฯ ฟอกหนังทรงตัว

HoonSmart.com>> “ซีพีแอล กรุ๊ป” ศึกษาธุรกิจใหม่กลุ่ม Internet of Things (IoT) เจาะลูกค้าภาคอุตสาหกรรม พร้อมใช้แบรนด์ “แพงโกลิน” ทำตลาดเซฟตี้ โปรดักส์ต่อเนื่อง เชื่อมีโอกาสขยายตัวสูงตามโครงการลงทุนภาครัฐ หลังประเมินธุรกิจฟอกหนังทรงตัว

นายภูวสิษฏ์ วงษ์เจริญสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีพีแอล กรุ๊ป (CPL) ผู้นำอุตสาหกรรมฟอกหนังสำเร็จรูปรายใหญ่ในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคล (เซฟตี้โปรดักส์) ภายใต้แบรนด์ “แพงโกลิน” ซึ่งเป็นกิจการในกลุ่มบริษัทเจริญสิน เปิดเผยว่า ขณะนี้ CPL กำลังศึกษาธุรกิจใหม่ในกลุ่ม Internet of Thing หรือ IoT เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในภาคอุตสาหกรรมที่ปัจจุบันต้องการการบริการด้านระบบเทคโนโลยี เพื่อให้การทำงานในส่วนต่างๆ มีประสิทธิภาพมากขึ้น

“ต้องยอมรับว่า ธุรกิจฟอกหนัง ซึ่งเป็นธุรกิจหลักและดั้งเดิมของ CPL นั้นอยู่ในภาวะซบเซาต่อเนื่องยาวนาน แม้ว่าล่าสุดจะมีทิศทางที่ดีขึ้นจากคำสั่งซื้อของลูกค้าหลักๆ ที่ยังมีเข้ามาต่อเนื่อง แต่ก็ยังอยู่ในช่วงของการประคองตัว บริษัทฯ จึงมองหาธุรกิจใหม่ๆ เข้ามาเสริม นอกเหนือจากธุรกิจผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคลหรือเซฟตี้ โปรดักส์ ภายใต้แบรนด์ “แพงโกลิน” ที่เราเชื่อว่ายังมีโอกาสขยายตัวตามโครงการลงทุนของภาครัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่องบประมาณรายจ่ายปี 2563 ผ่านการพิจารณาและจะมีการกระตุ้นการเบิกจ่ายมากขึ้น” นายภูวสิษฏ์ กล่าว

สำหรับปี 2563 บริษัทฯ ตั้งเป้ารายได้จากธุรกิจเซฟตี้ โปรดักส์ จะเติบได้ 10% จากปีที่ผ่านมาซึ่งมีรายได้ราว 700 ล้านบาท ซึ่งจากการให้บริการด้านเซฟตี้ โปรดักส์ ของแพงโกลิน ทำให้เรามีความเชี่ยวชาญและคุ้นเคยกับหน่วยงานภาคอุตสาหกรรม ทำให้รู้ความต้องการของลูกค้าในกลุ่มนี้ และเห็นช่องทางการขยายธุรกิจใหม่ในกลุ่ม IoT ภายใต้การขับเคลื่อนของ CPL

ทั้งนี้ เบื้องต้นพบว่า ฐานลูกค้ามีความต้องการบริการด้านการติดตามตรวจสอบด้านความปลอดภัยเชิงรุก (Active Safety Monitoring) และสนใจด้านการเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตภายใน บริษัทฯ จึงได้ตั้งแผนกธุรกิจ Engineering Solution ซึ่งดำเนินการภายใต้แบรนด์ “แพงโกลิน” เพื่อศึกษาปัญหา ความต้องการและพัฒนา IoT Solution เพื่อตอบโจทย์ให้กับลูกค้าในภาคอุตสาหกรรม พร้อมทั้งพัฒนาผลิตภัณฑ์ในกลุ่มอุปกรณ์ตรวจสอบด้านความปลอดภัยเชิงรุกสำหรับให้บริการกับลูกค้าในกลุ่มดังกล่าว โดยล่าสุด แพงโกลินเริ่มทำการตลาดติดตั้งระบบดับเพลิงและอุปกรณ์กันตกจากที่สูง ซึ่งเป็นการรับงานในลักษณะงานโครงการ

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ซีพีแอล กรุ๊ป กล่าวว่า ในเบื้องต้นบริษัทฯ ยังไม่ได้ตั้งเป้าหมายรายได้หรือยอดขายจากธุรกิจใหม่ โดยรายได้หลักของ CPL ยังมาจากธุรกิจฟอกหนังและธุรกิจเซฟตี้ โปรดักส์ อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่า ช่องทางธุรกิจใหม่ในกลุ่ม IoT นั้น มีโอกาสเติบโตจากความต้องการของภาคอุตสาหกรรมที่ต้องการใช้เทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาเสริมระบบการทำงานเดิมให้มีประสิทธิภาพขึ้น ไม่ใช่แค่เรื่องของการกระบวนการผลิตที่ดีขึ้น แต่ยังรวมถึงการแจ้งเตือนด้านความปลอดภัย การควบคุมต้นทุนการผลิต การแจ้งเตือนเรื่องการซ่อมบำรุงและอื่นๆ ซึ่งสอดรับไปกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี