จับทาง CryptoMoney Games : ปริศนาเอเชียวาฬ (Asian Whale)

โดย ….นพ. พฺุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ

คำว่า Whale หรือวาฬ (ปลาวาฬ) ในตลาดเงินดิจิทัล หมายถึง นักลงทุนที่มีเงินดิจิทัล โดยเฉพาะบิทคอยน์ ไว้ในครอบครองเป็นจำนวนมาก และในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้เปิดเผยถึงการพบเลขที่บัญชีปริศนา ที่มีการสะสมบิทคอยน์ในช่วงครึ่งแรกของปี 2018 เป็นจำนวนกว่า 94,000 BTC หรือมูลค่ากว่า 23,000 ล้านบาท ณ.ราคาปัจจุบัน

เลขที่บัญชีปริศนานี้ เราไม่รู้ว่าเป็นของใคร แต่ในระบบของ Blockchain เราสามารถเข้าไปดูรายการทำธุรกรรมได้ทั้งหมด (นี่คือความโปร่งใสของ Blockchain ครับ) และพบว่าเลขที่บัญชี หรือ Bitcoin address นี้คือ 1KAt6STtisWMMVo5XGdos9P7DBNNsFfjx7 และน่าจะเป็นของนักลงทุนในเอเชีย เพราะ บิทคอยน์ส่วนใหญ่ โอนเข้ามาจากกระดานแลกเปลี่ยน Singapore-based ชื่อ Huobi และ China-based ชื่อ HaoBTC

แต่ที่น่าสนใจก็คือ บัญชีนี้ เพิ่งโอนบิทคอยน์ จำนวนกว่า 8,000 BTC กลับไปเข้าที่กระดานแลกเปลี่ยน Houbi เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ที่ผ่านมานี่เอง และทำให้เกิดความกังวลว่า เจ้าของบัญชีนี้กำลังจะมีการขาย BTC ออกมาถึง 8,000 เหรียญ ซึ่งหากขายออกมาจริง ก็จะกระทบต่อราคาบิทคอยน์ในตลาดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

อย่างไรก็ตาม ผู้ถือบิทคอยน์รายใหญ่ มักทำการซื้อขายกันเอง นอกกระดานแลกเปลี่ยน หรือที่เรียกว่า OTC (Over-The-Counter) เพื่อเลี่ยงผลกระทบต่อราคาในตลาด ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไปครับ

สำหรับในเมืองไทย สัปดาห์ที่ผ่านมา ก.ล.ต.ก็ได้ออกมาเผยถึงกฎเกณฑ์ และแนวทางในการกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล โดยหลัก ๆ จะเป็นการปกป้องนักลงทุน ที่ต้องการจะลงทุนในเหรียญ ICO เพื่อช่วยลดโอกาสที่ประชาชน จะถูกหลอกลวงหรือถูกเอาเปรียบ ซึ่งถือเป็นแนวทางที่ดีในการวางรากฐานให้ตลาดเงินดิจิทัลในเมืองไทยได้มีโอกาสเติบโตอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต

Disclaimer: เนื้อหาในบทความนี้เขียนจากความรู้และประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียน ไม่ใช่คำแนะนำด้านการเงินหรือการลงทุน และผู้เขียนก็มิได้เป็นผู้แนะนำด้านการเงินการลงทุน ผู้อ่านโปรดใช้วิจารณญาณก่อนตัดสินใจลงทุน