TWPC ซื้อบริษัทแป้งมันสำปะหลังในเวียดนาม ตั้งเป้ารายได้ปีนี้ 1 หมื่นลบ.

HoonSmart.com>> “ไทยวา” ส่งลูกซื้อกิจการ ATP ผู้ถือหุ้นใหญ่ “เวียดนาม แทปปิโอก้า” ผู้ผลิตและจำหน่ายแป้งมันสำปะหลังในเวียดนาม ถือหุ้นรวม 99.50% หวังหนุนสัดส่วนของรายได้และกำไรกลุ่มผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มเติบโตแข็งแกร่ง ด้าน “โฮ เรน ฮวา” CEO ตั้งเป้ารายได้ปีนี้ 10,000 ล้านบาท พร้อมรักษาตำแหน่งผู้นำของเอเชียด้านธุรกิจแป้งมันสำปะหลัง

นายโฮ เรน ฮวา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการ บริษัท ไทยวา (TWPC) ผู้ผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์แป้งมันสำปะหลัง และผู้นำตลาดโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์วุ้นเส้นสด และวุ้นเส้นแห้งในประเทศไทย เปิดเผยว่า บริษัท ไทยวา (6) จำกัด หรือ TW6 ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัทฯ ได้เข้าซื้อหุ้นสามัญใน บริษัท เอเชียผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง จำกัด หรือ ATP จากผู้ถือหุ้นใน ATP จำนวน 18 ราย เพิ่มอีกจำนวน 973,000 หุ้น คิดเป็นร้อยละ 69.50 ของจำนวนหุ้นทั้งหมดของ ATP ในราคาซื้อขายทั้งสิ้น 49.60 ล้านบาท

ทั้งนี้ คาดว่าธุรกรรมการซื้อหุ้น ATP จะเสร็จสิ้นภายใน ไตรมาสแรกปี 2563 ส่งผลทำให้ TWPC มีสัดส่วนการถือหุ้นทั้งทางตรงและทางอ้อมใน ATP รวม 99.50% (บริษัทฯ ถือหุ้นทางตรงใน ATP เป็นสัดส่วนร้อยละ 30.00 ของจำนวนหุ้นทั้งหมด และถือหุ้นทางอ้อมผ่าน TW6 เป็นสัดส่วนร้อยละ 69.50 ของจำนวนหุ้นทั้งหมด)

อนึ่ง ATP เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ใน บริษัท เวียดนาม แทปปิโอก้า จำกัด หรือ VTC ดำเนินธุรกิจเป็นผู้ผลิต และจำหน่ายแป้งมันสำปะหลังในประเทศเวียดนาม

“เราตัดสินใจซื้อกิจการของ ATP เพิ่มอีกในสัดส่วน 69.50% ผ่านบริษัทย่อยเพื่อช่วยเสริมการขยายธุรกิจให้มีประสิทธิภาพและขยายตลาดส่งออกได้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น ประเทศเวียดนามถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งปลูกมันที่สำคัญของโลก ปัจจุบันบริษัทฯ ครองตลาดอันดับหนึ่งในกลุ่มธุรกิจกลูโคสไซรัปในประเทศเวียดนาม ซึ่งใช้แป้งมันสำปะหลังเป็นวัตถูดิบหลัก โดยมีโรงงานตั้งอยู่ที่จังหวัด Tay Ninh ประเทศเวียดนาม”นายโฮ เรน ฮวา กล่าว

นายโฮ เรน ฮวา กล่าวอีกว่า การทำรายการในครั้งนี้จะสนับสนุนรายได้และกำไรของบริษัทฯ ในการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง ส่งเสริมการเป็นผู้นำในเวียดนามในระยะยาว ซึ่งจะช่วยให้บริษัทฯ สามารถขยายฐานลูกค้าและสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าแบบครบวงจรได้ดียิ่งขึ้น และจะเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยเพิ่มศักยภาพ ส่งเสริมการเป็นผู้นำในภูมิภาคของผลิตภัณฑ์แป้งมันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์อาหารจากแป้งให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจในปี 2563 คาดว่ารายได้ปีนี้ 10,000 ล้านบาท จากยอดขายทุกผลิตภัณฑ์มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง การเติบโตของรายได้ในกลุ่มแป้งสำมันปะหลัง HVA จากการเพิ่มสัดส่วนการถือครองหุ้น ATP เป็น 99.50% และการขยายกำลังการผลิต

นอกจากนี้ TWPC ยังมีเป้าหมายที่จะขยายธุรกิจไปยังประเทศลาวและอินโดนีเซีย เพื่อเพิ่มแหล่งการจัดหาวัตถุดิบ และเพิ่มการเติบโตของปริมาณการขายอย่างต่อเนื่อง และการพัฒนาไบโอพลาสติก (Bioplastic) หรือพลาสติกที่ย่อยสลายผลิตจากแป้งมันสำปะหลังซึ่งเป็นวัสดุฐานชีวภาพ (bio-based) ตามแนวทางเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular economy)

บริษัทฯ ตั้งงบลงทุนรวมไว้ที่ประมาณ 1,000 ล้านบาท ภายในอีก 2 ปี เพื่อรองรับการขยายธุรกิจหรือต่อยอดจากธุรกิจเดิม การเติบโตจากนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ใหม่ พร้อมทั้งรักษาอัตรากำไรขั้นต้นให้อยู่ในอัตราที่สูง และโรงไฟฟ้าที่โรงงานในจังหวัดนครราชสีมา รวมถึงการซื้อกิจการ หรือ M&A ธุรกิจต่างๆ ที่เชื่อมโยงกับ Core Business ของบริษัทฯ ทั้งในและต่างประเทศ เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายการเป็น “ผู้นำธุรกิจแป้งมันสำปะหลังและอาหารจากแป้งระดับภูมิภาคเอเชีย