KTBST มองหุ้นสัปดาห์นี้สดใส แนะจับจังหวะหุ้นใหญ่วิ่งตามตลาด

HoonSmart.com>> บล.เคทีบี มองแนวโน้มหุ้นสัปดาห์นี้เป็นบวก กรอบดัชนี 1,570-1,610 จุด รอลงนามข้อตกลงการค้ายังหนุนตลาด กดสินทรัพย์ปลอดภัยปรับตัวลง แนะกลยุทธ์เน้นหุ้นที่เคลื่อนไหวตามตลาด และกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากการทำข้อตกลงการค้า ชู GULF, CPALL, LH , GLOBAL, WHA , HANA

ดร.วิน อุดมรัชตวนิชย์ ประธานกรรมการ บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ (KTBST SEC) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้ (13-17 ม.ค.63) มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในทิศทางบวก หลังปัจจัยลบต่างๆ ลดน้อยลง ประเด็นสำคัญที่ตลาดติดตามอยู่คือ คือสถานการณ์อิหร่าน , การลงนามข้อตกลงการค้า และบรรยากาศของการเมืองไทยหลังผ่านร่างงบประมาณ วาระ 3 มาแล้ว โดยความตึงเครียมเรื่องของอิหร่านกับสหรัฐฯ ไม่น่าจะมีการตอบโต้ที่มีนัย และนักลงทุนจะเริ่มให้น้ำหนักต่อนี้น้อยลง จนกว่าจะมีการตอบโต้จากอิหร่านเกิดขึ้นอีกครั้ง ทำให้นักลงทุนลดการถือสินทรัพย์ปลอดภัย ส่งผลลบต่อราคาน้ำมันดิบ , ทองคำและพันธบัตร แต่จะเป็นบวกต่อตลาดหุ้นจากความกังวลที่ลดลง

ขณะที่การลงนามข้อตกลงการค้าของสหรัฐฯกับจีนในวันที่ 15 ม.ค. จะเป็นปัจจัยชี้นำตลาดหุ้นทั่วโลกในสัปดาห์นี้ แม้ตลาดดูจะเป็นบวกที่สองฝ่ายหันมาทำสัญญา และรายละเอียดของข้อตกลง รวมทั้งการที่ประธานาธิบดีทรัมป์ระบุว่าข้อตกลงการค้าเฟสที่2 จะมีการทำหลังผ่านการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯในเดือน พ.ย.ไปแล้ว ซึ่ง KTBST SEC คาดว่าจะทำให้ตลาดหุ้นบวกได้ไม่มากนัก หลังการลงนามครั้งนี้ผ่านไป

ส่วนปัจจัยการเมืองในประเทศ ได้ผลบวกเล็กน้อย หลังงบประมาณปี 2563 ผ่านมติสภาผู้แทนฯมาแล้วด้วยเสียง 253 เสียง เพิ่มขึ้น 2 เสียงจากการลงมติในวาระที่ 1 ของงบประมาณฉบับนี้ โดยเสียงที่รัฐบาลได้เพิ่มขึ้นคือ 1 เสียง ซึ่งไม่ได้มากนัก ทำให้ตลาดต้องไปจับตาดูการตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ ว่าผลจะออกมาอย่างไร เพราะอาจมีการเปลี่ยนแปลงเสียงฝั่งรัฐบาลอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่กิจกรรมที่หวังผลการเมืองช่วงวันหยุด ไม่ถือว่ามีผลต่อตลาดหุ้น

ประเด็นอื่นๆที่สำคัญในสัปดาห์นี้ คือ การประกาศตัวเลขเศรษฐกิจและตัวเลขการส่งออกของจีนและนโยบายการควบคุมสินเชื่อที่อยู่อาศัย (LVT)

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนสัปดาห์นี้ KTBST SEC ประเมินกรอบดัชนที่เคลื่อนไหวที่ 1,570-1,610 จุด มองว่าตลาดจะค่อยๆเคลื่อนตัวเข้าสู่ 1,600 จุด ปัจจัยสำคัญต่างๆ ที่เกิดขึ้นตลาดมีการรับรู้ไประดับหนึ่งแล้วจึงไม่มีอะไรส่งผลต่อตลาดนัก มีเพียงประเด็นเรื่องอิหร่านที่จะยังไม่จบลง ลงทุนช่วงนี้ ยังแนะให้เพิ่มน้ำหนักหุ้นที่เคลื่อนไหวตามตลาด ได้แก่ หุ้นกลุ่มใหญ่ บางกลุ่ม เช่น โรงไฟฟ้า รวมถึงหุ้นที่ได้ประโยชน์จากการทำข้อตกลงการค้า รวมไปถึงหุ้นที่มีการเก็งงบการเงินและการจ่ายปันผลในรอบนี้ โดยหุ้นที่แนะนำสัปดาห์นี้ ประกอบด้วย GULF, CPALL, LH , GLOBAL, WHA , HANA ส่วน พอร์ต KTBST SET50 จะประกอบด้วยหุ้น CPALL และ RATCH