น้ำมันดิ่งต่อ ดอลลาร์แข็งเกินคาด

ไทยยออยล์เผยราคาน้ำมันดิ่งต่อเนื่อง หลังดอลลาร์แข็งค่ามากกว่าคาด แนวโน้มเฟดเพิ่มดอกเบี้ย 3 ครั้งภายในปีนี้ สหรัฐผลิตน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น

บริษัท ไทยออยล์ รายงานราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงหลังค่าเงินดอลลาร์ยังคงทรงตัวอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 7 เดือน โดยอัตราว่างงานสหรัฐฯ ปรับตัวลดลงต่ำสุดในรอบ 18 ปีที่ราว 3.8% ส่งผลให้นักวิเคราะห์คาดว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด)จะปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยอีก 3 ครั้งภายในปีนี้ เพื่อเป็นการปรับสมดุลไม่ให้เศรษฐกิจโตเร็วเกินกว่าที่ควร

อย่างไรก็ตาม ในสัปดาห์ที่ผ่านมาทางสหรัฐฯ ได้ประกาศจะเพิ่มภาษีการนำเข้าจากยุโรป แคนาดาและเม็กซิโก ซึ่งส่งผลให้เกิดความกังวลเรื่องสงครามการค้าอีกครั้ง

“ราคาน้ำมันยังได้รับแรงกดดันจากการผลิตน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องแตะระดับสูงสุดสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 10.8ล้านบาร์เรลต่อวัน นอกจากนี้ แท่นขุดเจาะของสหรัฐฯ ได้เพิ่มขึ้น 2 แท่นแตะระดับสูงสุดในรอบ 3 ปีที่ 861 แท่น ส่งผลให้ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ คาดจะแตะระดับ 11 ล้านบาร์เรลต่อวัน
เร็วกว่าที่คาดไว้ในสิ้นปีเป็นภายในไตรมาส 4” บริษัทไทยออยล์ระบุ

นอกจากนั้นให้จับตาการพิจารณาเพิ่มกำลังการผลิตที่ราว 1 ล้านบาร์เรลต่อวันของกลุ่มโอเปกและรัสเซีย เพื่อรองรับอุปทานน้ำมันดิบที่หายไปจากเวเนซุเอลา และปริมาณการส่งออกของอิหร่านที่คาดจะลดลงหลังถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตรในวันที่ 8 พ.ค. 2561 ที่ผ่านมา โดยทั้งสองกลุ่มจะมีการประชุมในวันที่ 22-23 มิ.ย. ณ กรุงเวียนนา

แนวโน้มสัปดาห์นี้ ไทยออยล์คาดการณ์ ราคาน้ำมันดิเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 63-68 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล และราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 74-79 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล