ตลท.ผนึก ‘เคลียร์สตรีม’ เปิดซื้อขายกองทุนรวมทั่วโลก ดึงตปท.เข้าถึงกองทุนไทย

HoonSmart.com>> ตลาดหลักทรัพย์ฯ จับมือ “เคลียร์สตรีม” สร้างมิติใหม่ซื้อขายกองทุนรวมทั่วโลกไร้พรมแดน เปิดให้คนไทยลงทุนกองทุนรวมชั้นนำของโลกได้ง่ายและสะดวกขึ้น ขณะเดียวกันเพิ่มช่องทางนักลงทุนต่างประเทศเข้าถึงกองทุนรวมไทย ชำระเงินระหว่างประเทศกับธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) เริ่ม 23 ก.ย.

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า แพลตฟอร์มกลางสำหรับกองทุนรวม ระบบ FundConnext ซึ่งให้บริการกองทุนรวมไทยมาตั้งแต่ปี 2559 ได้เริ่มเชื่อมต่อกับระบบ Vestima แพลตฟอร์มซื้อขายกองทุนทั่วโลกของบริษัทเคลียร์สตรีม (Clearstream Banking S.A.) ตั้งแต่วันที่ 23 ก.ย.2562 นี้ จะส่งเสริมให้เม็ดเงินลงทุนเข้าและออกประเทศไทยในโลกไร้พรมแดนได้สะดวกขึ้น โดยที่ (1) เม็ดเงินของนักลงทุนต่างชาติจากกว่า 50 ประเทศเข้าลงทุนในกองทุนรวมไทยกว่า 1,400 กองทุน มูลค่ารวมกว่า 4.01 ล้านล้านบาท และ (2) คนไทยจะมีทางเลือกลงทุนในกองทุนระดับโลกได้โดยสะดวกผ่านระบบการเชื่อมต่ออัตโนมัติ ไม่ต่างจากการลงทุนในกองทุนรวมไทย

“ตลาดหลักทรัพย์ฯ มุ่งมั่นพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานตลาดทุนเปิดโลกการลงทุนไร้พรมแดน และก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อประชาชนเข้าถึงการลงทุนได้อย่างสะดวกและมั่นใจด้วยระบบงานที่มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังเป็นระบบแรกของประเทศไทยที่ใช้มาตรฐาน ISO 20022 ซึ่งเป็นมาตรฐานสากลที่สถาบันการเงินทั่วโลกใช้สื่อสารระหว่างกัน” นายภากรกล่าว

นายเบอร์นาร์ด ทันเคอร์ ผู้อำนวยการบริการด้านกองทุนรวม บริษัท เคลียร์สตรีมแบงกิ้ง จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันแพลตฟอร์มของเคลียร์สตรีมมีกองทุนกว่า 190,000 กองทั่วโลก การเชื่อมโยงกับระบบ FundConnext ในครั้งนี้สอดรับกับกลยุทธ์การขยายเครือข่ายให้ครอบคลุมกองทุนในเอเชีย เป็นประตูให้ผู้ลงทุนจากทั่วโลกสามารถเข้าถึงกองทุนรวมของไทย

นางลิซ่า โอคอนนอร์ กรรมการผู้จัดการตลาดทุนและมาตรฐาน ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค บริษัท สวิฟท์ จำกัด กล่าวว่า สวิฟท์มีความยินดีที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ และเคลียร์สตรีมได้นำมาตรฐานสากล ISO 20022 และระบบ SWIFTNet มาใช้เป็นครั้งแรกของประเทศไทย ภาคการเงินทั่วโลกเริ่มใช้มาตรฐาน ISO 20022 มากว่า 10 ปี ซึ่งเอื้อต่อการทำธุรกรรมทางการเงินระหว่างสถาบัน รองรับข้อความได้หลากหลายและจำนวนมาก และใช้ประมวลผลคำสั่งซื้อขายและชำระราคาได้โดยอัตโนมัติ (straight-through processing)

นายพลากร หวั่งหลี กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) เปิดเผยว่า ธนาคารยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมกับตลาดหลักทรัพย์ฯ และเคลียร์สตรีมในการต่อยอดแพลตฟอร์ม FundConnext สู่การลงทุนในกองทุนรวมข้ามประเทศ เชื่อว่าความร่วมมือนี้จะช่วยยกระดับอุตสาหกรรมกองทุนรวมของไทยให้เติบโตอย่างมีคุณภาพและยั่งยืน