ราคาน้ำมันดิบพุ่งเกือบ 15% กังวลอุปทานลด

HoonSmart.com>> ราคาน้ำมันดิบปิดพุ่งเกือบ 15% WTI แตะ 62.90 เหรียญ ด้านเบรนท์จ่อ 70 เหรียญ นักลงทุนกังวลอุปทานลดจากเหตุโดรนโจมตีโรงงานน้ำมันซาอุฯ

บริษัท ไทยออยล์ (TOP) เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้นมากกว่า 14% เนื่องจากความกังวลต่ออุปทานน้ำมันดิบที่อาจปรับลด หลังเกิดเหตุโจมตีโรงงานน้ำมันในเมือง Abqaiq และ Khurais ของซาอุดิอาระเบียเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ซาอุดิอาระเบียประกาศลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบกว่า 5.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือร้อยละ 5 ของอุปทานน้ำมันดิบโลก โดยยังไม่มีกำหนดการณในการกลับมาดำเนินการผลิตได้ในระดับปกติ

ด้านประเทศที่นำเข้าน้ำมันดิบรายใหญจากซาอุดิอาระเบีย เช่น จีนและเกาหลีใต้ มีมาตรการรองรับตอผลกระทบจากการปรับลดกำลังการผลิตของซาอุดิอาระเบีย โดยจีนมีปริมาณน้ำมันสำรองฉุกเฉินราว 325 ล้านบาร์เรล เพียงพอต่อการใช้ราว 33 วัน ขณะที่เกาหลีใต้คาดว่าไม่มีผลกระทบในระยะสั้น แต่มีการพิจารณาใช้น้ำมันสำรองทางยุทธศาสตร์ที่มีอยู่ 96 ล้านบาร์เรล เทียบเท่ากับการใช้น้ำมัน 90 วัน หากเกิดปัญหาในการจัดหาน้ำมันดิบของประเทศ

นอกจากนี้ตลาดคาดการณปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้น เพื่อแทนที่อุปทานที่ปรับลดจากซาอุดิอาระเบีย ซึ่งการส่งออกน้ำมันดิบจากสหรัฐฯ แตะระดับสูงกว่า 3 ล้านบาร์เรลต่อวันแล้วในสัปดาห์ก่อนหน้า

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ปิดตลาดวันที่ 16 ก.ย. 62 อยู่ที่ 62.90 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล เพิ่มขึ้น 8.05 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล หรือ 14.70% ส่วนเบรนท์ปิด 69.20 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล เพิ่มขึ้น 8.98 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล หรือ 14.40%