ราคาน้ำมันดิบลงต่อเนื่อง ตัวเลขภาคการผลิตสหรัฐฯ-ยุโรปลด

HoonSmart.com>ราคาน้ำมันดิบลงต่อเนื่อง ผลกระทบจากสงครามการค้า การส่งออกหดตัว ตัวเลขภาคการผลิตสหรัฐฯ-ยุโรปลดลง  กลุ่มโอเปกผลิตเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบปีนี้ 

บริษัทไทยออยล์ รายงาน ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับลด หลังสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) รายงานดัชนีภาคการผลิตของสหรัฐฯ ลดลงสู่ระดับ 49.1 ในเดือนส.ค. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 3 ปี นับตั้งแต่เดือน ม.ค. 2559 จากระดับ 51.2 ในเดือนก.ค. นี้ ทั้งนี้ นักลงทุนมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับการทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ส่งผลให้คำสั่งซื้อเพื่อการส่งออกหดตัวลงในเดือนส.ค.

นอกจากนี้ ดัชนีภาคการผลิตของยูโรโซนในเดือนส.ค. อยู่ที่ระดับ 47.0 แม้ว่าเพิ่มขึ้นจากระดับ 46.5 ในเดือน ก.ค. แต่ดัชนียังคงต่ำกว่าระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ว่า ภาคการผลิตของยูโรโซนยังคงเผชิญภาวะหดตัว

ส่วนปริมาณการผลิตน้ำมันดิบจากกลุ่มโอเปก (OPEC) ในเดือนส.ค. เพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในปีนี้ อยู่ที่ระดับ 29.61 ล้านบาร์เรลต่อวัน โดยเพิ่มขึ้น 80,000บาร์เรลต่อวัน เมื่อเทียบกับเดือนก.ค.

นักลงทุนจับตารายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังประจำสัปดาห์ของสหรัฐฯ โดยสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) จะเปิดเผยข้อมูลในวันพฤหัสนี้