ดาวโจนส์ปิดบวก 99 จุด ยอดค้าปลีกดีเกินคาด

HoonSmart.com>> ดัชนีดาวโจนส์ปิดบวก 99 จุด ได้แรงหนุนจากยอดค้าปลีกแข็งแกร่งกว่าคาด หวังช่วยให้เศรษฐกิจไม่ถดถอย ตลาดหุ้นยุโรปปิดร่วง ราคาน้ำมันลด

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ (Dow Jones Industrial Average:DJIA) ปิดตลาดวันที่ 15 สิงหาคม 2562 ที่ 25,579.39 จุด เพิ่มขึ้น 99.97 จุด หรือ 0.39% จากข้อมูลยอดค้าปลีกเดือนกรกฎาคมที่แข็งแกร่งกว่าคาด รวมทั้งผลการดำเนินงานของวอล์มาร์ท ยักษ์ใหญ่ค้าปลีกที่ดีกว่าคาด ทำให้นักลงทุนมองว่าการใช้จ่ายของผู้บริโภคน่าจะช่วยไม่ให้เศรษฐกิจถดถอย

ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,847.60 จุด เพิ่มขึ้น 7.00 จุด, +0.25%

ดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,766.62 จุด ลดลง 7.32 จุด,-0.09 %

กระทรวงพาณิชย์เผยยอดค้าปลีกเดือนกรกฎาคมเพิ่มขึ้น 0.7% จากที่เพิ่มขึ้น 0.3% เดือนมิถุนายน ซึ่งยอดขายผ่านออนไลน์ ร้านของชำ เสื้อผ้า สินค้าอิเลกทรอนิคส์และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างเพิ่มขึ้น และผู้บริโภคยังใช้จ่ายตามร้านอาหารกับร้านค้าอื่นๆมากขึ้นด้วย ขณะที่ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมลดลง 0.2%

ด้านวอล์มาร์ทรายงานกำไรดีกว่าคาดและปรับประมาณการณ์ผลการดำเนินงานทั้งปีเพิ่มขึ้น จากการขายออนไลน์ในประเทศและเป็นยอดขายที่เพิ่มขึ้นติดต่อเป็นเดือนที่ 20 ส่งผลให้ราคาหุ้นเพิ่มขึ้น 6.1%

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลระยะยาวยังคงอยู่ในจุดที่ต่ำกว่าอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลระยะสั้น โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 30 ปีลดลงไปที่ระดับต่ำสุดใหม่ ส่วนอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีต่ำสุดในรอบ 3 ปี

ตลาดยังได้รับแรงหนุนจากแนวโน้มความขัดแย้งทางการค้าที่ดีขึ้น โดยโฆษกกระทรวงพาณิชย์ของจีนกล่าวว่า จีนหวังว่าสหรัฐฯจะพบกันครึ่งทางในทางการค้า แม้คณะกรรมาธิการด้านภาษีของสภาแห่งชาติออกมาระบุว่าจะมีมาตรการตอบโต้การเก็บภาษีเพิ่มเติมของสหรัฐฯ

หุ้นซิสโก้ลดลง 8.6% หลังคาดว่าผลการดำเนินงานในระยะต่อไปจะลดลงกว่าคาด เพราะผลกระทบอย่างมากจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน โดยรายได้จากจีนลดลง 25% ในไตรมาสที่ผ่านมาเมื่อเทียบรายปี

หุ้นเจนเนอรัล อิเลกทริกลดลง 11.3% ในรอบ 11 ปี หลังมีผู้อ้างว่าพบหลักฐานการทุจริตที่อาจจะส่งผลให้บริษัทล้มละลาย

ตลาดหุ้นยุโรปปิดลบ นำโดยกลุ่มยานยนต์ที่ลดลง 1.5% หลังท่ามกลางการซื้อขายที่ผันผวน ด้วยแรงเทขายหลังจากความเคลื่อนไหวในตลาดพันธบัตรสร้างความวิตกต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอย

เมื่อวันพุธที่ 14 สิงหาคม อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลระยะสั้นมากกว่าอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลระยะยาว ทั้งในสหรัฐและอังกฤษ ขณะเดียวกันข้อมูลเศรษฐกิจเยอรมนีและยูโรโซน ก็ผลต่อความกังวลของนักลงทุน

ดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดที่ 7,067.01 จุด ลดลง 80.87 จุด, -1.13%

ดัชนี Stoxx Europe 600 ปิดที่ 365.09 จุด ลดลง 1.07 จุด,-0.29%

ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสปิดที่ 5,236.63 จุด ลดลง 14.37 จุด,-0.27%

ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมนีปิดที่ 11,412.67 จุด ลดลง 79.99 จุด,-0.70%

หุ้นคาร์ลสเบิร์ก ผู้ผลิตเบียร์ชั้นนำของโลกเพิ่มขึ้น 4.2% ทำระดับราคาสูงสุดใหม่หลังผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกที่รายได้เพิ่มขึ้น 6.5% จากการเติบโตของภูมิภาคเอเชีย

ราคาน้ำมันดิบ WTI งวดส่งมอบเดือนกันยายนลดลง 76 เซนต์ปิดที่ 54.47 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนราคาน้ำมันดิบ Brent ทะเลเหนือ งวดส่งมอบเดือนตุลาคมลดลง 1.25 ดอลลาร์ปิดที่ 58.23 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล