‘ทาลิส’ ชูกองหุ้นปันผลรับดัชนีผันผวน-มั่นใจ SET ครึ่งปีหลัง 1,700-1,800 จุด

HoonSmart.com>>บลจ.ทาลิส มองการเมืองกดดันหุ้นไทยผันผวน มั่นใจครึ่งปีหลังดัชนีฟื้นตัวแตะ 1,700-1,800 จุด แนะปรับพอร์ต เน้นหุ้นปันผล – กองทุนอสังหาฯ – รีทส์ ชูกองทุนทาลิส DIVIDEND STOCK หุ้นทุนปันผล

ประภาส ตันพิบูลย์ศักดิ์

นายประภาส ตันพิบูลย์ศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ทาลิส จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันตลาดหุ้นไทยอยู่ในช่วงของการปรับฐานขึ้น-ลงตามข่าวดีและข่าวร้ายที่เข้ามา แม้ก่อนหน้านี้จะมีข่าวดีจากการที่ MSCI เพิ่มน้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้นไทย แต่ก็ยังคงถูกกดดันทั้งจากปัจจัยต่างประเทศและในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสงครามการค้าที่ยืดเยื้อ ตัวเลขผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนที่ออกมาต่ำกว่าคาด หรือแม้แต่การจัดตั้งรัฐบาลที่ยังหาข้อสรุปกันไม่ได้ ซึ่งน่าเป็นห่วงอีกว่ารัฐบาลใหม่ที่จะเข้ามาบริหารประเทศ จะมีเสถียรภาพเพียงพอที่จะออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจที่กำลังชะลอตัวอยู่ในตอนนี้หรือไม่

“เรามองว่าความเสี่ยงที่เข้ามากดดันบรรยากาศการลงทุนและเพิ่มความผันผวนให้ตลาดหุ้นทั่วโลกจะมีผลในระยะสั้นเท่านั้นในขณะที่ปัจจัยการเมืองในประเทศคือปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่นักลงทุนต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ซึ่งจะส่งผลต่อภาพรวมการลงทุนในช่วงนี้ที่ยังเผชิญกับความผันผวน ซึ่งนักลงทุนควรลงทุนด้วยความระมัดระวัง โดยเลือกลงทุนในหุ้นคุณภาพที่มีปัจจัยพื้นฐานดีและมีอัตราการจ่ายเงินปันผลสูง รวมถึงพิจารณาเพิ่มการลงทุนในกลุ่มกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ หรือทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) เนื่องจากเป็นกองทุนที่ให้ผลตอบแทนอย่างสม่ำเสมอและทนต่อความผันผวนได้ดี” นายประภาส กล่าว

สำหรับบลจ.ทาลิส มีกองทุนที่เหมาะสมกับสถานการณ์ดังกล่าว ได้แก่ กองทุนเปิดทาลิส DIVIDEND STOCK หุ้นทุนปันผล ซึ่งมีนโยบายลงทุนในหุ้นสามัญที่จดทะเบียนทั้งในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและเอ็มเอไอ ที่มีปัจจัยพื้นฐานดี รวมถึงมีแนวโน้มจ่ายเงินปันผลตามหลักเกณฑ์คัดเลือกของบริษัท โดยเฉลี่ยรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่า 80% ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน และที่เหลือจะนำไปลงทุนในตราสารหนี้ เงินฝาก หน่วยลงทุนของกองทุนรวมหรือหน่วยลงทุนของกองอสังหาริมทรัพย์และหน่วยทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REITs) หน่วยลงทุนของกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน เป็นต้น

จากการเปิดเผยของ Morningstarthailand ผลการดำเนินงานตั้งแต่ 28 ธ.ค. 2561– 17 พ.ค. 2562 ในกลุ่มEquity Large-Cap กองทุนเปิดทาลิส DIVIDEND STOCK หุ้นทุนปันผลมีผลการดำเนินงาน 10.81% สูงกว่าดัชนีชี้วัด SET 50 TRI 6.74% ทั้งนี้ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.morningstarthailand.com

สำหรับพอร์ตการลงทุนปัจจุบันของกองทุนเปิดทาลิส DIVIDEND STOCK หุ้นทุนปันผล มีสัดส่วนการลงทุนอยู่ในหุ้นประมาณ 90% และลงทุนในกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และ REIT ประมาณ 8% ทั้งนี้กองทุนจะเน้นลงทุนในหุ้นที่มีอัตราผลตอบแทนเงินปันผล (Dividend Yield) ไม่ต่ำกว่า 3% โดยต้องเป็นหุ้นที่มีแนวโน้มจ่ายเงินปันผลได้สม่ำเสมอและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นด้วย และควบคุมค่าความเสี่ยง (BETA) ของกองทุนให้ต่ำกว่า 1.0

ทั้งนี้ บลจ.ทาลิส คาดว่าตัวเลขเศรษฐกิจช่วงไตรมาส 1 ที่กำลังจะประกาศออกมาเร็วๆนี้ ที่ 2.8% และ ทั้งปีของปี 2562 ก็คาดว่าตัวเลขเศรษฐกิจจะขยายตัวอยู่ที่ 3.3% ซึ่งลดลงจากปีที่แล้วที่เติบโตถึง 4.1% รวมถึงตัวเลขกำไรของบริษัทจดทะเบียนในปีนี้ที่คาดว่าจะเติบโตที่ 4-7% อย่างไรก็ตามบริษัทฯ ยังมีมุมมองเป็นบวกต่อตลาดหุ้นไทย โดยคาดว่าในครึ่งปีหลังจะเป็นช่วงที่ดัชนีกลับมาฟื้นตัวได้ เนื่องจากรัฐบาลน่าจะมีมาตรการในการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง และมีโอกาสที่ดัชนีจะกลับขึ้นไปในระดับ1,700-1,800 จุดได้