ค่าเงินบาทอ่อนทะลุ 32 กสิกรฯ เตือนผู้ส่งออกป้องกันความเสี่ยง

HoonSmart.com>>ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุบาทอ่อนค่าทะลุ 32  อีกครั้ง ต่างชาติขายหุ้น-บอนด์ 1.8 หมื่นล้านหลังเลือกตั้งหนึ่งเดือน จากปัจจัยภูมิภาคและการเมือง แต่ยังสอดคล้องภูมิภาค

บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า เงินบาทอ่อนค่าทะลุระดับ 32.00 บาทต่อดอลลาร์ฯ กลับมาเคลื่อนไหวในกรอบประมาณ 32.02-32.09 บาทต่อดอลลาร์ฯ (25 เม.ย.2562) ซึ่งเป็นระดับที่อ่อนค่าที่สุดนับตั้งแต่ช่วงต้นปี 2562 และยังเป็นการอ่อนค่าลงแล้วประมาณ 1.5% ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา

การอ่อนค่าของเงินบาท สอดคล้องกับภาพการลงทุนที่ค่อนข้างระมัดระวังของนักลงทุนต่างชาติในตลาดการเงินไทย สะท้อนจากสถานะขายสุทธิรวมในตลาดพันธบัตร และตลาดหุ้นไทย 1.8 หมื่นล้านบาทในช่วง 1 เดือนหลังการเลือกตั้ง โดยคงต้องยอมรับว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญของตลาดการเงินไทยที่ถูกจับตาอย่างใกล้ชิดหลังการเลือกตั้ง คือ สถานการณ์ทางการเมือง และความชัดเจนของการจัดตั้งรัฐบาลใหม่

อย่างไรก็ตาม เงินบาทอ่อนค่าในลักษณะเกาะกลุ่มไปกับทิศทางของสกุลเงินอื่นในภูมิภาคแล้ว เนื่องจากต้องรับมือกับสัญญาณที่อ่อนแอของเศรษฐกิจโลก ซึ่งมีผลกระทบต่อเนื่องมายังภาคการส่งออกและเศรษฐกิจในภาพรวมเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ เงินดอลลาร์ฯ ก็สามารถทยอยฟื้นตัวแข็งค่ากลับขึ้นมาได้ จากข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญหลายตัว ไม่ได้ออกมาแย่ตามที่ตลาดกังวล ซึ่งสะท้อนว่าปัจจัยพื้นฐานและสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ยังนับว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีกว่า

แนวโน้มเงินบาท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่า ค่าเงินบาท ยังอาจได้รับผลจากบรรยากาศของตลาดสกุลเงินในภูมิภาค เพราะเป็นที่น่าสังเกตว่า แนวโน้มของสกุลเงินเอเชียบางสกุล อาทิ เงินวอนของเกาหลีใต้ เงินริงกิตของมาเลเซีย และเงินรูปีของอินเดียที่อ่อนค่าลงค่อนข้างมากในระยะนี้ ล้วนถูกกดดันจากความกังวลต่อแนวโน้มการชะลอตัวของภาคการส่งออก ปัจจัยเฉพาะทางการเมือง และความเสี่ยงต่อแนวโน้มเศรษฐกิจที่อาจเกิดขึ้น หากราคาน้ำมันในตลาดโลกยังคงทรงตัวอยู่ในกรอบสูงต่อเนื่อง  ผู้ประกอบการควรที่จะศึกษาและเลือกใช้เครื่องมือป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนที่เหมาะสม เพื่อช่วยลดทอนผลกระทบและปิดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากโอกาสที่เงินบาทจะผันผวนตามกระแสของสกุลเงินในภูมิภาคได้