TWPC ทุ่ม 220 ล้านซื้อกิจการสำปะหลัง TDC หนุนรายได้-กำไรแข็งแกร่ง

“ไทยวา” เผยบริษัทย่อยเข้าซื้อกิจการ “สำปะหลังพัฒนา” เพิ่ม 33.33% ขยับถือ 100% หนุนสัดส่วนของรายได้และกำไรในกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่มเติบโตแข็งแกร่ง ตอบสนองความต้องการลูกค้าแบบครบวงจร ตั้งเป้ารายได้ 1 หมื่นล้านบาท มุ่งสู่ผู้นำด้านธุรกิจแป้งมันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์อาหารจากแป้งในไทยและเอเชีย

นายโฮ เรน ฮวา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการ บริษัท ไทยวา (TWPC) ผู้ผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์แป้งมันสำปะหลังและผู้นำตลาดโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์วุ้นเส้นสดและวุ้นเส้นแห้งในประเทศไทย เปิดเผยว่า บริษัท ไทยวาไบโอพาวเวอร์ จำกัด หรือ TWBP ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัทฯ ได้เข้าซื้อหุ้นสามัญใน บริษัท สำปะหลังพัฒนา จำกัด หรือ TDC ผู้ดำเนินธุรกิจเป็นผู้ผลิต และจำหน่ายแป้งมันสำปะหลังดัดแปร (Modified Starch) จากบริษัท เจแปน คอร์น สตาร์ช จำกัด (Japan Corn Starch Co., Ltd. หรือ “JCS”) เพิ่มอีกจำนวน 166,668 หุ้น คิดเป็น 33.33% ของจำนวนหุ้นทั้งหมดของ TDC ในราคาซื้อขาย 220 ล้านบาท ทำให้ TWPC มีสัดส่วนการถือหุ้นทั้งทางตรงและทางอ้อมใน TDC รวม 100%

“เราตัดสินใจซื้อกิจการของ TDC เพิ่มผ่านบริษัทย่อยเพื่อช่วยเสริมการขยายธุรกิจให้มีประสิทธิภาพและขยายตลาดส่งออกได้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะสนับสนุนรายได้และกำไรของบริษัทฯ ในการเติบโตอย่างแข็งแกร่งและมั่นคงต่อเนื่องในระยะยาว นอกจากนี้ ยังสอดคล้องไปตามนโยบายกลยุทธ์ของบริษัทฯ ที่มุ่งเน้นการขยายสัดส่วนของรายได้และกำไรในกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่ม (High Value-Added) ซึ่งมีอัตราการทำกำไรสูงขึ้น และไม่ผันผวนมากเหมือนผลิตภัณฑ์แป้งมันสำปะหลัง ทั้งนี้การผสมผสานของธุรกิจที่มีความแข็งแกร่งด้วยผลิตภัณฑ์แป้งมันสำปะหลังมูลค่าเพิ่ม จะช่วยให้บริษัทสามารถขยายฐานลูกค้าและสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าแบบครบวงจรได้ดียิ่งขึ้น และจะเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยเพิ่มศักยภาพ ส่งเสริมการเป็นผู้นำในภูมิภาคของผลิตภัณฑ์แป้งมันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์อาหารจากแป้งให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น” นายโฮ เรน ฮวา กล่าวในที่สุด

นายโฮ เรน ฮวา กล่าวว่า สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจในปี 2562 คาดว่ารายได้ปีนี้ 1 หมื่นล้านบาท จากยอดขายทุกผลิตภัณฑ์มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลมาจากเริ่มรับรู้รายได้ของโรงงานแห่งใหม่ที่แม่สอด การเติบโตของรายได้ในกลุ่มแป้งสำมันปะหลัง HVA จากการเพิ่มสัดส่วนการถือครองหุ้น TDC เป็น 100% และการขยายกำลังการผลิต โดยยังเน้นขยายตลาดในประเทศจีน และไต้หวัน เพราะยังมีความต้องการสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตามบริษัทฯ ตั้งงบลงทุนรวมไว้ที่ประมาณ 2,000 ลบ. ภายในอีก 2 ปี เพื่อรองรับการขยายธุรกิจหรือต่อยอดจากธุรกิจเดิม พร้อมทั้งรักษาอัตรากำไรขั้นต้นให้อยู่ในอัตราที่สูง รวมถึงการซื้อกิจการ หรือ M&A ธุรกิจต่างๆ ที่เชื่อมโยงกับ Core Business ของบริษัทฯ ทั้งในและต่างประเทศ เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายการเป็น ผู้นำธุรกิจแป้งมันสำปะหลังและอาหารจากแป้งระดับภูมิภาคเอเชีย