น้ำมันดิบ WTI ร่วงหลังสต๊อกน้ำมันสูงกว่าคาด

HoonSmart.com>>ราคาน้ำมันดิบ WTI ปรับลดจากสต๊อกน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้นสูงกว่าคาด ด้าน Brent สวนทางปรับเพิ่มจากความกังวลต่ออุปทานที่หายไป

บริษัท ไทยออยล์ เปิดเผยว่าราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับลดลง หลังสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานตัวเลขปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 19 เม.ย. 62 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 5.5 ล้านบาร์เรลซึ่งมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับเพิ่มขึ้น 1.3 ล้านบาร์เรล มาอยู่ที่ระดับ 460 ล้านบาร์เรลและเป็นระดับที่สูงที่สุดในรอบ 1.5ปี เนื่องจากมีปริมาณนำเข้าน้ำมันดิบเพิ่มมากขึ้น ถึงแม้กำลังการกลั่นปรับตัวสูงขึ้นก็ตาม

อย่างไรก็ตามราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น เนื่องจากความกังวลต่อปริมาณอุปทานน้ำมันดิบที่จะปรับตัวลดลง หลังจากสหรัฐฯ ได้ออกมาประกาศว่าจะยกเลิกการผ่อนผันการคว่ำบาตรอิหร่านและให้ประเทศต่างๆ หยุดการนำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่าน ขณะที่ทางด้านรัฐมนตรีระหว่างประเทศของอิหร่านได้ออกมาเตือนว่า สหรัฐฯ จะต้องเตรียมตัวรับมือกับผลกระทบที่จะตามมา ถ้าสหรัฐฯ พยายามที่จะหยุดอิหร่านส่งออกน้ำมันดิบและไม่ให้อิหร่านปิดช่องแคบฮอร์มุซ

ส่วนซาอุดิอาระเบียยังคงกำลังการผลิตน้ำมันดิบในเดือน พ.ค. 62 ที่ระดับ 9.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน ขณะที่แผนกำลังการผลิตในเดือน มิ.ย. 62ยังไม่มีกำหนด ซึ่งปริมาณกำลังการผลิตจะขึ้นอยู่กับความต้องการน้ำมันดิบจากประเทศต่างๆ

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปิดตลาดวันที่ 24 เม.ย. 62 อยู่ที่ 65.89 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ลดลง 0.41 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ส่วนเบรนท์ปิด 74.57 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล เพิ่มขึ้น 0.06 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล